A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hành trình đầy tự hào của Việt Nam

 

QPTĐ-Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan diễn ra từ ngày 12-15/11 bằng hình thức trực tuyến, là một trong những hoạt động cấp cao quan trọng nhất trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Chương trình Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị liên quan  bao gồm các Hội nghị Cấp cao ASEAN+1; Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 23; Hội nghị Cấp cao các nước tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực RCEP... Đặc biệt, sẽ có hơn 80 văn kiện được trình các lãnh đạo thông qua, ghi nhận, công bố tại Hội nghị lần này.

Đây là số lượng văn kiện lớn nhất từ trước đến nay. Tại Hôi nghị Cấp cao ASEAN 37 sẽ diễn ra Lễ  Chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 đến hết ngày 31/12 năm nay. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37. (Ảnh: Internet)

Ngày 1/1/2020, Việt Nam chính thức trở thành Chủ tịch ASEAN 2020 và là  Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, tạo nhiều cơ hội để Việt Nam thể hiện vị thế trong khu vực và trên trường quốc tế. Với chủ đề năm ASEAN 2020 là “Gắn kết và chủ động thích ứng”, Việt Nam mong muốn khẳng định đoàn kết có ý nghĩa quyết định với sự vững bền của ASEAN. Chủ đề này cũng đã nhận được sự hưởng ứng cao của các nước thành viên ASEAN và sự đồng tình, ủng hộ của các nước đối tác của ASEAN. 

Đại dịch Covid-19  là một thảm họa y tế toàn cầu. Các nước trong khu vực ASEAN cũng chịu nhiều tác động. Dưới sự dẫn dắt của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, hệ thống ứng phó y tế khẩn cấp của ASEAN và hợp tác với các Đối tác đã được kích hoạt ngay từ những ngày đầu dịch. Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19, xây dựng Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của ASEAN, xây dựng Quy trình ứng phó dịch bệnh chuẩn ASEAN trong tình huống y tế khẩn cấp... từng bước được triển khai, giúp các quốc gia thành viên ASEAN kiểm soát tốt dịch bệnh. 

Để thích ứng với điều kiện mới, chưa từng có tiền lệ và để bảo đảm  sự kết nối trong ASEAN và với thế giới, Việt Nam tổ chức  các cuộc họp bằng hình thức trực tuyến. Hội nghị Trực tuyến không chỉ giúp ASEAN duy trì thông tin, sự phối hợp, mà còn đưa ra nhiều quyết sách quan trọng với khu vực, cả về hợp tác chung và về phòng chống dịch, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Vai trò nước Chủ tịch ASEAN 2020 còn được thể hiện ở sự tích cực vận động các Đối tác tham gia đóng góp xây dựng, trách nhiệm vào các vấn đề chung của khu vực, ủng hộ và hỗ trợ các sáng kiến của ASEAN ứng phó đại dịch Covid-19; tranh thủ sự hỗ trợ của các Đối tác quan tâm đối với nỗ lực của ASEAN thúc đẩy phát triển tiểu vùng và Mekong; dẫn dắt các tiến trình đối thoại và hợp tác ở khu vực, tăng cường tính bổ trợ lẫn nhau và định hướng phát triển phù hợp cho các diễn đàn trong giai đoạn mới. ASEAN là Cộng đồng rộng mở, một đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững của cộng đồng quốc tế, đã và đang không ngừng mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác bình đẳng, cùng có lợi với các đối tác. Đẩy mạnh quan hệ gắn kết với Liên hợp quốc trong năm 2020, khi cả Indonesia và Việt Nam cùng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tích cực đóng góp cho các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh và phát triển của Liên hợp quốc. ASEAN còn cam kết mạnh mẽ đối với tự do hóa và liên kết kinh tế, đã không ngừng phấn đấu sớm hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Trên cơ sở đề cao vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, Việt Nam và các nước thành viên ASEAN  tiếp tục thúc đẩy và đề cao các quy tắc, chuẩn mực ứng xử, định hình quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực theo TAC, tôn trọng và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) và nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Một năm giữ vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã thể hiện trách nhiệm, năng động, sáng tạo với cộng đồng ASEAN theo đúng với tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng”. Kết quả đã đạt được trong năm Chủ tịch ASEAN, là một hành trình đầy tự hào của Việt Nam. 

Hữu Văn 
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ