A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội: 100% đảng bộ cấp trên cơ sở đã tổ chức đại hội

QPTĐ-Tính đến hết đến ngày 18/8/2020, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, 50/50 đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Đảng bộ Thành phố Hà Nội đã hoàn thành Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 theo quy định, đạt được mục đích, yêu cầu, đúng tiến độ đề ra. Về kết quả, đồng chí Vũ Đức Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho biết: Với đặc thù là một Đảng bộ lớn nhưng tất cả các đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở của Hà Nội đã diễn ra đúng tiến độ theo hướng dẫn của Trung ương và Thành ủy. Với kết quả này, Hà Nội là một trong những địa phương hoàn thành đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở sớm nhất cả nước Và đây là tiền đề quan trọng hướng tới tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố. 

50/50 Đảng bộ cấp trên cơ sở thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội đã tổ chức đại hội, bảo đảm đúng tiến độ đề ra.

Cụ thể, đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở được các cấp ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục khó khăn, tổ chức thành công theo đúng Điều lệ Đảng, đảm bảo nguyên tắc, quy trình, quy định, nhất là trong điều kiện đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. Nổi bật đó là: Không chỉ bảo đảm về tiến độ, các đại hội còn bảo đảm về chất lượng. Báo cáo chính trị đánh giá kết quả sát thực tiễn, từ đó xác định cụ thể những phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu, các khâu đột phá, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu có tính khả thi cao. 50/50 cấp ủy đảng bộ cấp trên cơ sở đều đã xây dựng chương trình hành động và báo cáo trước đại hội để thảo luận nhằm sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống. Thống kê cho thấy, về nhân sự, từ khâu chuẩn bị đã được thực hiện công phu. 100% nhân sự bầu cấp ủy được chuẩn hóa về hồ sơ, rà duyệt kỹ theo đúng quy định về bảo vệ chính trị nội bộ và được cơ quan có thẩm quyền kết luận. Các cấp ủy đều thực hiện nghiêm quy trình 5 bước và bảo đảm cơ cấu trẻ, cơ cấu nữ. Ban Thường vụ Thành ủy đã dành thời gian xem xét kỹ lưỡng, phê duyệt nhân sự 50 đơn vị theo đúng quy trình.

Công tác điều hành đại hội của các đoàn chủ tịch khoa học, rõ ràng, mạch lạc, đảm bảo tính nghiêm túc, trang trọng của đại hội theo đúng nội dung, chương trình đã thông qua tại đại hội. Các bài tham luận, các ý kiến phát biểu thảo luận được chuẩn bị kỹ, có chất lượng, tập trung vào những vấn đề trọng tâm của địa phương, đơn vị, có tính chiến đấu cao, thu hút được sự quan tâm, lắng nghe của đại biểu; đã đóng góp nhiều ý kiến bổ sung, các ý kiến tham gia vào văn kiện cấp trên và báo cáo chính trị của đại hội, có ý kiến tham gia được đoàn chủ tịch kịp thời tiếp thu, điều chỉnh bổ sung vào chỉ tiêu nghị quyết của đại hội. Công tác bầu cử tại các đại hội diễn ra dân chủ. Kết quả bầu cử nhân sự cấp ủy các đảng bộ đều có số phiếu trúng cử cao.

 Đáng chú ý, tỷ lệ đại hội bầu trực tiếp bí thư đạt cao so với các nhiệm kỳ trước và mặt bằng chung cả nước, có 17 đơn vị đã bầu trực tiếp bí thư cấp ủy tại đại hội và đều trúng cử với số phiếu gần như tuyệt đối (06 đồng chí đạt tỷ lệ 100%, thấp nhất đạt tỷ lệ 96,1%). Chất lượng nhân sự cấp ủy được nâng lên với tỷ lệ cán bộ nữ đạt 23,3% và cán bộ trẻ đạt 11,1%, đều vượt yêu cầu. Trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị cấp ủy khóa mới được nâng cao; không có đơn thư khiếu nại, tố cáo hoặc kiến nghị sau đại hội. Thành ủy cũng đã chỉ đạo rút ngắn thời gian tổ chức đại hội để thích ứng với diễn biến mới của dịch Covid-19 và đa số giảm còn 1-1,5 ngày. Mặc dù rút ngắn thời gian nhưng những nội dung chính của đại hội vẫn được bảo đảm.

Theo Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo, bên cạnh những kết quả đã đạt được, cũng còn những hạn chế. Đó là chất lượng chuẩn bị văn kiện trình đại hội tại một số đại hội có nội dung chưa tốt, thiếu những giải pháp mang tính đột phá để phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, đơn vị… Một số đơn vị bầu thiếu cấp ủy viên, ủy viên Ban Thường vụ; còn có trường hợp cấp ủy viên được giới thiệu tái cử song không trúng cử cấp ủy; có nơi còn để xảy ra sai sót trong khâu kiểm phiếu… 

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy cho biết, để có được thành công cần quán triệt đầy đủ hướng dẫn, văn bản của Trung ương, nhất là về vấn đề mới, nhân sự. Phải bài bản, khoa học trong công tác hướng dẫn từ Thành phố đến cơ sở, tôn trọng nguyên tắc tập trung dân chủ trong quy trình và bảo đảm chặt chẽ. Làm tốt công tác dự báo tình hình, phát hiện kịp thời những nơi có phức tạp, dễ nảy sinh mâu thuẫn để giải quyết kịp thời. Cần có lãnh đạo tập trung của Ban Thường vụ, cấp ủy đảng và trách nhiệm người đứng đầu trong công tác tổ chức đại hội.

Văn Thể
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ