A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Miền ký ức”

 

QPTĐ-Có thể thấy, trải qua năm tháng hào hùng của lịch sử, lớp lớp cha anh của chúng ta đã không tiếc máu xương, sẵn sàng ngã xuống để đất nước trường tồn. Khắc ghi những giá trị to lớn đó, đồng thời lan tỏa vẻ đẹp của Việt Nam tới đông đảo độc giả trong và ngoài nước, những người họa sĩ từng mang trên mình màu xanh áo lính năm xưa nay là các họa sĩ Chi hội Hội họa 3, Hội Mỹ thuật Việt Nam giờ đây lại cùng nhau viết lên những câu chuyện, những bài ca không quên về một thời đạn bom, một thời hòa bình. Triển lãm đó có tên gọi “Miền ký ức”, dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 14 và kết thúc ngày 23/12/2022 tại Nhà triển lãm của Hội Mỹ thuật Việt Nam, 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Tác phẩm “Ký ức về cây cầu và một dòng sông” của họa sĩ Kiều Hải.

Triển lãm gồm 45 tác phẩm chọn lọc, một phần trong đó xoay quanh đề tài chiến tranh cách mạng, phần còn lại sẽ khắc họa những vẻ đẹp của mọi miền quê đất nước, niềm tự hào về sự đổi thay, phát triển của quê hương. Chất liệu gồm sơn mài, sơn dầu, acrylic... với nhiều kích cỡ khác nhau. Điều đáng nói, nhiều tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm đã được giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Mỹ thuật Hà Nội và Quân đội. Vốn dĩ Họa sĩ Nguyễn Hải Nghiêm từng công tác tại Quân đoàn 2, trong ông thấm đẫm những câu chuyện về 81 ngày đêm tại thành cổ Quảng Trị; Họa sĩ Đào Hoa Vinh, công tác tại Quân chủng Phòng không-Không quân cũng “đi qua” rất nhiều những câu chuyện về 12 ngày đêm chiến đấu ngoan cường của quân và dân ta trong Chiến thắng Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không; Họa sĩ Kiều Hải từng công tác tại Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội nên rất thấm những chiến công của LLVT Thủ đô trong suốt chiều dài lịch sử... do đó, những tác phẩm của các họa sĩ đều rất thực và thuyết phục người xem.

Họa sĩ Nguyễn Hải Nghiêm chia sẻ: Những người lính ra trận khi tuổi đời còn rất trẻ, có người mãi mãi không trở về, có người còn để lại trong bùn non một phần xương thịt, có người trở về nhưng lại mang theo chất độc màu da cam, rồi có người lành lặn nhưng vẫn nguôi ngoai về đồng đội nơi chiến trường... Tất cả họ chính là những người làm nên hình hài Tổ quốc, với sự cống hiến thầm lặng, với quyết tâm giương cao ngọn cờ tự do hòa bình. Các anh chính là tượng đài vinh quang; chiến công hiển hách của các anh mãi lưu danh sử sách muôn đời, tô điểm đẹp thêm trang sử vàng sáng ngời của đất nước. Do đó thông qua tác phẩm của mình, chúng tôi muốn chuyển tải đến người xem thông điệp về sự biết ơn, để mỗi người thấm, cảm nhận rõ hơn những đóng góp của thế hệ cha anh, từ đó noi gương, tiếp bước ngọn lửa thiêng liêng của dân tộc.

Tâm sự về bức họa “Ký ức về cây cầu và một dòng sông”, tác phẩm được quan tâm của đông đảo công chúng và cũng góp mặt trong Triển lãm lần này, họa sĩ Kiều Hải cho biết: Xuất phát cảm xúc về cây cầu Long Biên-chứng nhân lịch sử quan trọng, gắn bó nhiều thăng trầm của lịch sử, của Thăng Long-Hà Nội. Từ cầu Long Biên đã có những ngày Tháng Tám long trời lở đất và Hà Nội trở thành Thủ đô thiêng liêng của cả nước. Sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết và đi vào thực hiện, đúng 16 giờ 30 ngày 9/10/1954, người lính Pháp cuối cùng rút qua cầu Long Biên. Cũng từ cầu Long Biên, những đoàn quân chiến thắng đã rầm rập tiến về giải phóng Thủ đô.

Trong chiến tranh chống Mỹ, cầu Long Biên là cây cầu duy nhất chuyên chở hàng hóa bằng đường bộ, đường sắt từ cảng Hải Phòng và biên giới phía Bắc về Hà Nội rồi tỏa đi các nẻo đường chi viện cho chiến trường miền Nam. Và cũng từ cầu Long Biên, những khẩu pháo ngạo nghễ đánh bại chiến tranh phá hoại đi tới một Điện Biên Phủ trên không chấn động địa cầu... Chính vì vậy, tác phẩm khái quát hóa bằng màu sắc và hình tượng cây cầu, trọng điểm đánh phá của không quân Mỹ. Những mảnh vỡ của xác máy bay to lớn chìm xuống lòng sông Hồng đỏ rực bên cây cầu sắt nhỏ bé nhưng kiên cường-biểu tượng của sức mạnh phòng không nhân dân và ý chí Việt Nam làm nên kỳ tích Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không. Tác phẩm từng được trưng bày tại Triển lãm hội họa khu vực 1 Hội Mỹ thuật Việt Nam, Triển lãm của câu lạc bộ cách mạng và bảo vệ Tổ quốc năm 2021, Triển lãm Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam 2022 và Triển lãm nhóm hoạ sỹ Quân đội 2022 tại Hà Nội.

Đây là Triển lãm có giá trị nghệ thuật và ý nghĩa chính trị-xã hội sâu sắc. Qua lăng kính của nghệ sĩ, chúng ta có thêm những tác phẩm nghệ thuật đích thực góp phần đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của nhân dân; càng thêm yêu và tự hào về quê hương, đất nước mình, về Bộ đội Cụ Hồ, qua đó góp phần cổ vũ, động viên, khích lệ mọi người nỗ lực nhiều hơn nữa trong lao động sản xuất, vì một Thủ đô ngày càng văn minh, thanh lịch.

Hiền Mĩ
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ