A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

“Bình minh SEA Games 31”

 

QPTĐ-Theo bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục-Thể thao: SEA Games 31 là kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, sẽ có một Việt Nam đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế. Kỳ đại hội có ý nghĩa trong việc hợp tác, phát triển giữa các quốc gia Đông Nam Á không chỉ trong lĩnh vực thể thao mà trong các lĩnh vực khác. Đó là kênh quảng bá hình ảnh đất nước, con người và nền văn hóa các quốc gia. Việc đăng cai SEA Games nhằm kết nối, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; để mọi người biết đến thể thao, yêu thể thao nhiều hơn. Quan trọng nhất là thông điệp thể thao nâng cao sức khỏe, hướng cộng đồng tập luyện thể dục-thể thao nhiều hơn. Với ý nghĩa đó, hưởng ứng phát động của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục-Thể thao và Ủy ban Olympic Việt Nam về sáng tác bài hát chính thức của SEA Games 31, chiều 10-3, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam đã giới thiệu ca khúc mang tên “Bình minh SEA Games” (tên tiếng Anh: Sunrise on SEA Games).

Bài hát “Bình minh SEA Games 31”.

Có thể thấy, qua gần 2 năm đối mặt với thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là sự phức tạp của đại dịch Covid-19, thế giới nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng đã và đang đối mặt với sự khủng hoảng của kinh tế-xã hội, trong đó có mảng văn hóa, thể thao và du lịch. Việc Việt Nam đăng cai SEA Games 31 vào tháng 11 tới sẽ đánh dấu một sự thay đổi tốt đẹp, lạc quan hơn, giống như bình minh của một ngày mới, một thời điểm mới.

Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, NSƯT Trần Ly Ly chỉ đạo ê kíp sáng tạo của Nhà hát lên ý tưởng, sáng tác và thu âm ca khúc mang tên “Bình minh SEA Games” (Sunrise on SEA Games): “Một ngày tràn gió mát, ta cùng nhau hẹn về, về vùng trời nắng ấm, có hoa vàng trên đầu. Từ muôn nơi vui với đời, niềm hạnh phúc đang mong chờ. Mọi muộn phiền sẽ hết cho tình yêu ở lại, dù còn nhiều sóng gió vẫn vững vàng tay chèo. Niềm tin yêu thương vẫn còn và vinh quang đang vẫy gọi. Nào cùng nhau say khát vọng, Việt Nam hân hoan đón chào. Từ nay ta sẽ thắp lại tình yêu đến với muôn loài. SEA Gmes đã đến nơi đây vươn cao nắm tay nhau, mong sao ánh sáng ban mai sưởi ấm ước mong ngày qua. Vinh quang khao khát lâu nay, ta vui thi đấu mê say, đam mê dâng hiến con tim rực rỡ ánh dương bình minh”.

Nói về tác phẩm này, NSƯT Trần Ly Ly, Tổng đạo diễn, chỉ đạo nghệ thuật chia sẻ: “Bình minh SEA Games là một tác phẩm mang âm hưởng hiện đại, hàn lâm, nhưng vẫn rất đời thường và mang hơi thở của thể thao. Sự gắn kết giữa âm nhạc và thể thao mà Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam mong muốn mang đến trong ca khúc này sẽ giúp cho tác phẩm dễ gần với công chúng và cũng dễ nhớ hơn”.

Nhạc sĩ Đỗ Hoàng Phương, Phó Giám đốc Nhà hát cho biết, với niềm hy vọng chan chứa vào tương lai, tin tưởng vào sức mạnh tổng hợp của người dân Việt Nam cũng như sự đoàn kết của khối ASEAN, đã sáng tác thành công ca khúc này. Những ca từ đầu tiên thể hiện niềm hân hoan của nước chủ nhà Việt Nam “Một ngày tràn gió mát, ta cùng nhau hẹn về…”; hay sự đồng thuận của toàn khu vực ASEAN trên đất nước Việt Nam “SEA Games đã đến nơi đây, vươn cao tay nắm tay nhau mong sao ánh sáng ban mai sưởi ấm ước mong ngày qua…”.

Ca khúc có sự tham gia của cố vấn âm nhạc, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, nghệ sĩ violon nổi tiếng; NSƯT Lê Tuấn Anh; ca sĩ trẻ Bùi Trang; lời tiếng Anh của Kim Diệu và phần hòa âm, phối khí của nghệ sĩ Dương Đức Thụy.

Sắp tới, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam sẽ chuyển ca khúc này cho Ban Tổ chức SEA Games để xem xét có thể trở thành bài hát chính thức của Đại hội. Ca khúc này cũng chưa phải là bản cuối mà sẽ có sự chỉnh sửa, hoàn thiện hơn sau khi có các ý kiến đóng góp của các chuyên gia. Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam dự định sẽ sử dụng dàn nhạc giao hưởng và dàn hợp xướng để hát live ca khúc này trong thời gian tới.

Khánh Huyền
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ