A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NATO kêu gọi sẵn sàng chiến tranh với Nga?

 

QPTĐ-Trước việc Nga-Belarus tổ chức diễn tập chung mang tên Zapad-2021 (Phương Tây-2021), ông D.Goure, chuyên gia an ninh, Phó Chủ tịch Viện Lexinton (Mỹ), cựu quan chức cấp cao Lầu Năm Góc lên tiếng cảnh báo: “NATO nên xem xét việc củng cố sườn phía Đông của mình do sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Nga, thậm chí phải chuẩn bị cho điều không tưởng-một cuộc chiến tranh toàn diện”. 

Tàu chiến Nga tại biển Đen. (Ảnh: REUTERS)

Theo ông D.Goure, Moskva đã thành lập 20 đơn vị tác chiến mới tại Quân khu phía Tây, triển khai dọc biên giới, “trong kho của họ, có nhiều loại vũ khí chính xác cao, có thể giáng một đòn kinh hoàng vào các lực lượng, những căn cứ quân sự và cơ sở hạ tầng của NATO”. 

 Trả lời Mỹ và NATO, Đại tướng S.Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga không hề giấu giếm, cho biết: Ngoài cuộc diễn tập quân sự chung giữa Nga và Belarus: Zapad-2021 (từ 10-16/9), còn có một số lượng lớn kế hoạch các sự kiện huấn luyện chiến đấu được lên kế hoạch từ trước, không nhằm chống lại bất cứ một đối tượng cụ thể nào, sẽ tiếp tục được nối tiếp đến cuối năm 2021. Tuy nhiên, Nga không phải là mối đe dọa với phương Tây. “Tôi muốn lưu ý, tất cả các sự kiện quân sự của Nga trong thời gian qua và sắp tới đều được thực hiện theo kế hoạch và phù hợp với các thỏa thuận quốc tế”-Đại tướng S.Shoigu nhấn mạnh.

Cuộc tập trận Zapad-2021 được triển khai theo dự định với 35.000 đơn vị vũ khí quân sự và thiết bị đặc biệt, 900 máy bay bao gồm cả máy bay vận tải quân sự và chiến lược tầm xa, 180 tàu chiến tham gia tác chiến ở 101 thao trường với hơn 4.000 đợt diễn tập với nhiều cấp độ, quy mô khác nhau. 

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nga tổ chức các đơn vị hợp thành và nhóm quân di chuyển ở khoảng cách hơn 3.500 km. Một đội 15 tàu chiến thuộc Hạm đội Caspian đã thực hiện một cuộc hải hành đến Biển Đen dài 1.300 km, trong khi Binh chủng Đổ bộ đường không làm tốt công tác chuẩn bị, hoạt động theo nhiệm vụ đổ quân ở khoảng cách xa 1.500 km. 

Sau cuộc tập trận Gió Biển-2021 của NATO và Ukraine ở Biển Đen dịp cuối tháng 6 vừa qua, quan hệ Nga và Mỹ, phương Tây càng thêm căng thẳng. Các chuyên gia khối quân sự NATO và phương Tây cảnh giác cao độ đối với Nga. 

Cựu Ngoại trưởng Ba Lan W.Witold thổi bùng về “mối đe dọa chết người” mà Nga đang gây ra cho châu Âu. Ông cảnh tỉnh các đồng minh châu Âu, vấn đề an ninh mới là quan trọng nhất. 

“Họ chỉ nghĩ về khí hậu, nguồn năng lượng mới, về một cuộc cách mạng xanh mơ hồ nào đó. Trong khuôn khổ những cuộc thảo luận tương tự, tôi luôn nhắc rằng, những cái đó không thể gây ra mối đe dọa đối với châu Âu, trong khi tên lửa Iskander của Nga có thể rơi xuống thành phố nào đó của chúng ta. Chính những thứ như vậy có thể mang đến cái chết cho chúng ta”-Ông W.Witold nói. 

Chuyên gia Mỹ D.Goure bày tỏ quan ngại về tiềm năng quân sự vượt trội của Nga: “Trong hơn một thập kỷ qua, Nga đã và đang nỗ lực nghiêm túc để hiện đại hóa trên thực tế tất cả kho vũ khí của mình, bao gồm cả vũ khí chiến lược. Chương trình này tập trung vào khả năng chống lại NATO ở biên giới phía Tây. Moskva đã tăng cường đáng kể sức mạnh của mình cả về số lượng và chất lượng”. 

Theo đó, D.Goure đề xuất một giải pháp 5 bước để đối phó với khả năng bị Nga tấn công vào sườn phía Đông, phát động chiến tranh xâm lược châu Âu, nhanh chóng thôn tính Ba Lan và các nước Baltic? “Giải pháp tốt nhất sẽ là sự hiện diện quân sự lâu dài của Mỹ ở Đông Âu, đặc biệt là tại Ba Lan. Việc triển khai Quân đội Mỹ trên quy mô lớn ở Đông Âu sẽ cho phép NATO phản ứng nhanh chóng và hiệu quả ngay từ đầu trước các hành động thù địch, trong trường hợp xảy ra chiến tranh”-Ông D.Goure nói. 

Hưởng ứng tuyên bố của đối tác NATO với thái độ “bài Nga, thân Mỹ”, tân Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Ukraine V.Zaluzhny đưa ra tuyên bố gây sốc, không có ý định cải thiện mối quan hệ giữa Kiev và Moskva, đồng thời, có ý định lái xe tăng chạy trên Quảng trường Đỏ, đi qua đường phố Arbat Nga? “Thành thật mà nói, tôi sẽ cưỡi xe tăng đi dọc Quảng trường Đỏ và cả Arbat nữa. Nhưng phải cẩn thận, vì đây là một tượng đài”-Tướng V.Zaluzhny nói. 

Đáp trả viên tướng Ukraine, giới truyền thông Nga dẫn lại thông tin, dịp tháng 7/1944, hàng chục các tướng lĩnh Đức Quốc xã bị bắt làm tù binh được dẫn đến Quảng trường Đỏ chứng kiến thắng lợi của Hồng quân Liên Xô. Nếu chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra, Kiev chỉ cầm cự được ít nhất 6 giờ và tối đa là 12 giờ đồng hồ-Tờ Fakti đưa tin. 

Trở lại cuộc tập trận mang tên Gió Biển-2021 giữa Mỹ, NATO và Ukraine với 32 quốc gia đồng minh, đối tác của NATO diễn ra ở Biển Đen (28/6 đến 10/7). Theo cam kết của  Chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống J.Biden với chính quyền Kiev, hai bên nỗ lực các hành động chống lại Nga, kỳ vọng sớm biến ảo mộng việc Ukraine gia nhập EU và NATO. Mỹ và phương Tây không ngừng khoét sâu mâu thuẫn Nga, Ukraine sau sự kiện Cách mạng Maidan, Crimea, miền Đông Donbass và biển Đen, từ năm 2014. 

Sau sự kiện năm 2014, liên kết quân sự Nga-Ukraine tại biển Đen đã chấm dứt. Liền đó (3/2014), Crimea trở về Liên bang Nga, đã thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực có lợi thế hơn hẳn đối với Moskva, khiến Kiev và Ankara trở tay không kịp; thậm chí, Mỹ và phương Tây cũng bàng hoàng, bị động. Biển Đen vẫn mãi là sân nhà của Nga. Hạm đội Biển Đen của Nga đóng đại bản doanh ở Crimea, Sevastopol. Hải quân Ukraine phải chuyển trụ sở đến Odessa. Không những thế, Nga đã củng cố vị thế quân sự ở Syria, xây dựng căn cứ hải quân Tarus hiện đại, đủ sức khống chế vùng biển phía Đông Địa Trung Hải. 

Cùng lúc, Mỹ và NATO cũng nỗ lực vận động Thổ Nhĩ Kỳ có cách giải thích cởi mở hơn với Công ước Montreux để tàu thuyền tận dụng kênh đào Istanbul đi qua eo biển Bosphorus, khi đó tàu chiến của NATO không bị hạn chế đồn trú 21 ngày vào, ra biển Đen. Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên NATO, đang là đối tượng tranh thủ của cả Nga và Mỹ, không chỉ ảnh hưởng đối với châu Âu mà còn lan rộng đến Trung Đông, Bắc Phi. 

HÀ NGỌC


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ