A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ và Ukraine lại “đốt nóng” quan hệ với Nga

 

QPTĐ-Sắp bước vào mùa Đông giá lạnh nhưng khu vực Đông Âu không hề giảm nhiệt do các cuộc tập trận liên tiếp diễn ra giữa khối quân sự NATO với các đối tác và Nga. Đó là hai cuộc tập trận quy mô lớn mang tên “Zapad 2021” giữa Nga-Belarus (từ 10-16/9) và cuộc tập trận “Rapid Trident 2021” giữa NATO-Ukraine (từ 20/9 đến 1/10). Bên cạnh đó là phản ứng đáp trả của Moskva với NATO. 

Cuộc tập trận quốc tế Rapid Trident 2021 chuẩn bị diễn ra trên đất Ukraine. (Ảnh: Internet)

 Bộ Tư lệnh Lục quân Ukraine đưa tin, Mỹ-Ukraine và 15 đối tác khối NATO huy động 6.000 binh sĩ cùng máy bay, xe tăng, pháo binh, vũ khí chống tăng tập trận mang tên “Rapid Trident 2021” tại Trung tâm Gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế (tỉnh Lviv, miền Tây Ukraine). Trong gần 2 tuần lễ, cuộc tập trận hướng vào mục tiêu chính là chuẩn bị cho các hành động chung như một phần của lực lượng đa quốc gia trong các hoạt động liên minh, không ngừng dọn đường để Ukraine sớm gia nhập NATO, “nhằm tăng cường khả năng chống lại sự xâm lược của Nga”. 

Chính quyền Kiev đã huy động một lực lượng lớn vũ khí, thiết bị quân sự tham gia diễn tập bao gồm xe bọc thép, xe tăng T-64, T-84, tên lửa, pháo binh hạng nặng, trong khi Mỹ đem đến cuộc tập trận không chỉ niềm tin cho Kiev mà còn có cả trực thăng tấn công Apache, pháo tự hành, vũ khí chống tăng. 

Vậy là, sau cuộc tập trận mang tên “Gió Biển 2021” trên biển Đen giữa Ukraine-Mỹ và 30 quốc gia đồng minh, đối tác của NATO (từ 28/6 đến 10/7), đã khoét sâu mâu thuẫn giữa Mỹ, Anh với Nga do va chạm giữa các tàu chiến và tiêm kích diễu võ giương oai; cuộc tập trận tiếp theo trên lãnh thổ Ukraine được xem như lời tuyên chiến của Kiev, kiên quyết theo đuổi chính sách “xa Nga, gần Mỹ, hướng tới EU và NATO”. 

Đây không phải là lần đầu chính quyền Kiev mượn thế cọp, oai hùm của NATO, Mỹ khiêu khích Moskva nhưng các hành động diễn tập quân sự, kéo binh lực đến biển Đen-“sân sau” của Nga, binh sĩ NATO áp sát biên giới Nga, kể từ sau sự kiện Crimea năm 2014, khiến mối quan hệ Nga-Ukraine căng thẳng đến tuột độ. 

Đáp lại, gần như đồng thời với cuộc tập trận “Rapid Trident 2021”, Hạm đội Biển Đen Nga điều động các chiến hạm tập trận bắn đạn thật tại khu vực biển Đen. Theo đó, Hải quân Nga huy động 20 tàu mặt nước, tàu hỗ trợ bao gồm tàu ngầm, tàu chống ngầm, tàu cứu hộ, tiêm kích và trực thăng Hải quân rời các cứ điểm ở Sevastopol, Novorossiyk tham gia tập trận. 

Cùng với đó, Lực lượng tên lửa bờ đối hải, có sự giám sát bởi các máy bay không người lái và các chiến hạm tập trận chung bắn tên lửa và hải pháo. “Thủy thủ đoàn của các tàu tiến hành phóng tên lửa diệt hạm, tên lửa hành trình và pháo hạm vào các mục tiêu giả định cả trên bờ lẫn mặt nước, tìm kiếm và tiêu diệt tàu ngầm địch, phát động tấn công các căn cứ và sở chỉ huy địch ven biển”-Phát ngôn viên Hạm đội Biển Đen cho biết. 

Vào thời điểm từ 17-20/9, Công ty ISI (Israel) công bố hình ảnh vệ tinh chụp cho thấy, 4 tàu ngầm Kilo của Hải quân Nga đang neo đậu tại căn cứ Hải quân Tartus, biển Địa Trung Hải (Syria). Trước đó, đầu tháng 9, xuất hiện 5 tàu ngầm Kilo Nga hoạt động trên biển Địa Trung Hải. 

“Hiện có 5 tàu ngầm mang tên lửa hành trình Kalibr-PL trong hải đội Địa Trung Hải của Nga, trong đó có 3 chiếc thuộc Hạm đội Biển Đen, 2 chiếc thuộc Hạm đội Thái Bình Dương sẵn sàng tấn công tận hang ổ của phiến quân Hồi giáo IS ở Idlib, Daraa, Syria”-Hải quân Nga tuyên bố. 

Được biết, tàu ngầm Kilo Nga, mệnh danh là “hố đen” rất khó phát hiện, đang là ẩn số với Mỹ và NATO khi tàu này hoạt động dưới đáy đại dương. Với 5 tàu ngầm Kilo, Nga có thể tiêu diệt 30 mục tiêu bằng tên lửa hành trình Kalibr-PL, tầm bắn xa 2.000 km, chính xác tuyệt đối trong một đợt khai hỏa. Đây cũng là lần đầu Nga đưa tới 5 tàu Kilo đến Địa Trung Hải-Hãng TASS dẫn tuyên bố của Hải quân Nga. 

Trước đó (từ 10-16/9), Nga và Belarus tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn mang tên “Zapad 2021” diễn ra ở nhiều địa điểm trên đất Nga và Belarus tại 14 khu vực huấn luyện, có diện tích lớn bằng nửa chiều rộng châu Âu, trong đó có một số nơi gần biên giới các nước thành viên NATO.  

Zapad là cuộc tập trận chung, quy ước 2 năm/1 lần giữa Nga và Belarus. Năm nay, “Zapad 2021” huy động 200.000 binh sĩ, 80 máy bay, 290 xe tăng, 15 tàu chiến, 760 thiết bị quân sự; được xem là lớn nhất sau mấy chục năm từ hậu Xô Viết.

Cuộc tập trận “Zapad 2021” không chỉ bao gồm hoạt động tấn công truyền thống trên bộ, trên không, trên biển kéo dài cho đến Bắc Cực mà còn có các cuộc chuyển quân, vũ khí, khí tài cách xa 1.500-2.000 km. Trong diễn tập, liên quan đến nhiều loại robot chiến trường, hệ thống tác chiến điện tử và một số công nghệ quân sự hiện đại.

Ngày 13/9, Đại tướng S.Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga tháp tùng Tổng thống V.Putin thị sát cuộc tập trận ở bãi tập vùng Nizhny Novgorod. Cùng thời gian này, ở Bắc Cực, Hạm đội Phương Bắc Nga huy động tàu chiến và không quân diễn tập, đẩy lùi một cuộc tấn công giả định gần biên giới với Na Uy. 

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, cuộc diễn tập “Zapad 2021” tập trung vào nội dung, phát động một cuộc phản công chống lại lực lượng đối phương, không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào, nhưng là phản ứng cần thiết đối với việc NATO tăng cường hoạt động gần biên giới Nga và đồng minh của Nga. 

Cuộc tập trận chung này của Moskva, gây phản ứng trái chiều với Ba Lan, Latvia, Estonia, Lithuania, Ukraine. Các nước cho rằng, Nga thiếu minh bạch, có thể làm gia tăng nguy cơ xảy ra tai nạn hoặc tính toán sai lầm dẫn đến khủng hoảng. 

“Với những gì đang diễn ra, Moskva cho thấy, mặc dù bị phương Tây ruồng bỏ nhưng họ vẫn có đủ bạn bè”-Giới truyền thông Anh nhận định. Ngoại trưởng Ba Lan Z.Rau nhắc lại “Zapad 2017”, diễn tập gần biên giới Belarus chỉ cách thủ đô Warsaw của nước này 200 km. “Cuộc tập trận và các hoạt động phối hợp đi kèm khiến chúng tôi lo ngại”-Z.Rau nói. 
Các nước phương Tây cho rằng, sự ủng hộ của Nga đối với Belarus khiến các quốc gia láng giềng, thành viên NATO quan ngại. Bởi, Belarus đang gây bất ổn bằng cách khuyến khích người di cư từ Trung Đông, châu Phi tràn vào châu Âu. 

NHẬT MINH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ