A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Pháo lựu tự hành CAESAR 

 

QPTĐ-Pháo tự hành 155mm CAESAR là sản phẩm của Hãng Nexter Systems, được nghiên cứu chế tạo từ năm 1994, đưa vào sản xuất loạt năm 2004. Pháo CAESAR là pháo tự hành bánh lốp, sử dụng pháo cỡ nòng 155mm đặt trên nhiều khung gầm xe cơ sở khác nhau từ 6x6 đến 8x8, tầm bắn 35-42km tùy từng loại đạn. Pháo CAESAR hiện thế hệ mới có thể bắn được cả đạn thông minh. Nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới đã lựa chọn trang bị pháo CAESAR. 

Việc sử dụng khung gầm xe tải bánh lốp sẽ giúp pháo CAESAR có khả năng cơ động cao hơn, khối lượng nhẹ hơn và dễ bảo dưỡng, sửa chữa hơn so với sử dụng khung gầm bánh xích. Hệ thống điều chỉnh áp suất hơi lốp được lắp cho xe cho phép điều chỉnh áp suất hơi lốp phù hợp với địa hình. Cabin của xe bố trí được 5 người và được bọc thép nhằm bảo vệ kíp chiến đấu khỏi các loại đạn 7,62mm và mảnh pháo. Trên nóc ca bin có thể gắn một khẩu súng máy 12,7mm nhằm bảo vệ tầm gần. Pháo CAESAR có rất nhiều ưu điểm như tầm bắn xa, độ chính xác cao, khả năng cơ động nhanh.

Các quốc gia hiện nay trang bị pháo CAESAR gồm: Pháp hiện có 77 hệ thống trong biên chế  và lên kế hoạch mua thêm 64 hệ thống khác; Ả Rập Xê Út có 132 hệ thống và dự định mua thêm 136; In-đô-nê-xi-a trang bị 37 hệ thống và dự định mua thêm 18; Thái Lan trang bị 6 hệ thống và một quốc gia chưa được công bố mua 18 hệ thống. In-đô-nê-xi-a là quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á đặt mua hệ thống pháo lựu tự hành 155mm thế hệ mới, hiện đại. Khung gầm chính được sử dụng cho hệ thống pháo CAESAR là mẫu Renault Trucks Defense Sherpa 5, cấu hình 6x6.

Khả năng cơ động nhanh do không có tháp pháo, hơn nữa có rất nhiều bộ phận được chế tạo bằng hợp kim nhôm và các vật liệu nhẹ nên tổng khối lượng chỉ nặng 17,68 tấn, khi chở bằng máy bay còn có thể giảm khối lượng xuống còn 15,8 tấn. Xe sử dụng động cơ đi-ê-zen tăng áp kiểu bánh đà 176kW, kết hợp với lốp chống đạn nên vận tốc trên đường bằng phẳng tối thiểu đa 100km/h, trên đường đất là 50km/h, phạm vi hoạt động tối đa là 600km. 

Pháo CAESAR trang bị hệ thống thông tin chiến thuật tiên tiến, hệ thống điều khiển hỏa lực kiểu mô đun, bao gồm hệ thống máy tính CS2002-G, hệ thống ngắm bắn tự động, hệ thống định vị đường đạn SIGMA30, hệ thống định vị toàn cầu GPS, hệ thống truyền số liệu ra-đa tự động kiểu RBD4, kính ngắm quang học, máy chỉnh cân bằng cao thấp và phương hướng bằng thủy lực, hệ thống nạp đạn tự động. Do vậy, thời gian chuyển trạng thái của toàn bộ hệ thống chỉ có 50 giây, phù hợp với tác chiến phản ứng nhanh, hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu tác chiến của chiến trường hiện đại hóa. 

TRƯỜNG GIANG
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ