A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng môi trường văn hóa ở Ban CHQS quận Long Biên

 

QPTĐ-Thời gian qua, Phong trào thi đua “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội thi đua thực hiện văn hóa công sở, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” đã được Đảng ủy, Ban CHQS quận Long Biên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả. Qua đó, cán bộ, nhân viên Ban CHQS quận nâng cao ý thức chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật Quân đội, các quy tắc ứng xử nơi công sở, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Ban CHQS quận Long Biên duy trì nghiêm lễ tiết tác phong quân nhân khi ra vào doanh trại.

Để phong trào đạt hiệu quả, bên cạnh việc làm tốt công tác quán triệt các văn bản, hướng dẫn của cấp trên, Ban CHQS quận đã tổ chức cho 100% cán bộ, nhân viên đăng ký thực hiện văn hóa công sở; rèn luyện nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, phấn đấu hoàn thành tốt chỉ tiêu “3 vững” (vững về chính trị, vững về tổ chức, vững về chuyên môn, nghiệp vụ) và “5 đúng, 5 có” (đúng văn bản chỉ đạo, hướng dẫn; đúng chức trách, nhiệm vụ; đúng thời gian quy định; đúng quy định giáo dục tuyên truyền và kỷ luật phát ngôn; đúng lễ tiết, tác phong quân nhân; có ý thức trách nhiệm cao; có tinh thần đổi mới, sáng tạo; có tinh thần yêu thương, giúp đỡ đồng chí, đồng đội; có tinh thần đoàn kết, kính trọng nhân dân; có ý thức học tập, phấn đấu vươn lên).

Thượng tá Lê Xuân Hạnh, Chính trị viên phó Ban CHQS quận cho biết: Trong quá trình triển khai, chúng tôi đã gắn kết chặt chẽ phong trào với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong Quân đội”; chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cũng như xây dựng phương pháp, tác phong công tác khoa học cho cán bộ, chiến sĩ; đẩy mạnh việc nêu gương, làm mẫu của cấp ủy, chỉ huy trong thực hiện chuẩn mực về đạo đức, lối sống; đồng thời lấy kết quả phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở là một nội dung, tiêu chí quan trọng để đánh giá, bình xét và khen thưởng thành tích trong thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng đối với các tập thể, cá nhân. 

Xác định điểm cốt lõi của thực hiện văn hóa công sở trong Quân đội là chăm lo xây dựng con người văn hóa, Đảng ủy, Ban CHQS quận luôn đặt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị lên hàng đầu, thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú như lồng ghép vào chương trình huấn luyện, giao ban hoặc tổ chức lắp đặt các loại pa-nô, áp phích có nội dung tuyên truyền về thực hiện văn hóa nơi công sở ở các khu vực dễ thấy, dễ nhìn, dễ quan sát… nhằm nâng cao ý thức, tinh thần tự giác chấp hành các quy định cho bộ đội. Cùng với đó, Ban CHQS quận duy trì nghiêm nền nếp chính quy, quản lý chặt chẽ kỷ luật; chủ động nắm, quản lý và dự báo tốt tình hình tư tưởng bộ đội, phấn đấu không có vi phạm kỷ luật phải xử lý, không để xảy ra mất an toàn trong huấn luyện và khi tham gia giao thông do lỗi chủ quan; tập trung làm tốt “3 không” (không mất đoàn kết, không vay nợ, không mất an toàn). Đặc biệt, trong thời gian qua, đơn vị đã thành lập tổ kiểm tra lễ tiết tác phong quân nhân cũng như ý thức chấp hành kỷ luật, giờ giấc làm việc, sinh hoạt của các bộ phận chuyên môn. Với cách làm này, lễ tiết tác phong, thái độ công tác, ý thức chấp hành kỷ luật của cán bộ, nhân viên trong đơn vị đã đi vào nền nếp, tạo nên sự chính quy trong toàn đơn vị.

Việc thực hiện cải cách hành chính của Ban CHQS quận cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Đơn vị đã đơn giản hóa các thủ tục với phương châm “Nói ngắn, viết gọn, tham mưu đúng, trúng, hiệu quả”. Các cơ quan đã phối hợp chặt chẽ trong điều hành, bảo đảm nhanh gọn, hiệu quả cao; thường xuyên ứng dụng công nghệ thông tin. Ngoài ra, Ban CHQS còn phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội của quận tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham gia xây dựng quận ngày càng giàu đẹp; đồng thời có những việc làm, hoạt động thiết thực hưởng ứng các phong trào thi đua như “Người tốt, việc tốt”, “Bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô Hà Nội chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Bộ đội và dân quân tự vệ quận Long Biên cùng cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”…

Có thể nói, Phong trào thi đua “Cán bộ, chiến sĩ Quân đội thi đua thực hiện văn hóa công sở, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” đã được Ban CHQS quận Long Biên thực hiện nghiêm túc và hiệu quả. Nhờ đó đã thu được những kết quả tích cực, làm chuyển biến nhận thức, tác phong của cán bộ, nhân viên trong toàn đơn vị, góp phần xây dựng môi trường văn hóa đơn vị trong sạch, lành mạnh.

Phạm Luân
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ