A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vận hành hiệu quả các khu cách ly, sẵn sàng cho tình huống xấu hơn 

 

QPTĐ-Trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”,  cán bộ, chiến sĩ  Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, nguy cơ bị lây nhiễm, là một trong những lực lượng nòng cốt, xung kích trên tuyến đầu, cùng các cấp, các ngành tích cực phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân. Để hiểu rõ hơn về điều này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn, Phó Tư lệnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn, Phó Tư lệnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trả lời phỏng vấn.

PV: Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội xác định tinh thần và triển khai lực lượng, giải pháp phòng, chống dịch trong thời điểm hiện nay như thế nào, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn: Bộ Tư lệnh đã tổ chức quán triệt sâu sắc các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội. Đồng thời, chỉ đạo, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở cấp độ cao nhất. Phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, huy động toàn bộ cán bộ, chiến sĩ chung tay phòng, chống dịch, không để dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị. Tham gia cùng địa phương truy vết, tiêu độc, khử khuẩn các ổ dịch, lập các chốt kiểm soát tại các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Chỉ đạo Ban CHQS 11 quận, huyện, thị xã triển khai lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ tại 22 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, với tổng quân số 176 cán bộ, chiến sĩ tham gia theo chỉ đạo của UBND Thành phố. Đặc biệt là tiếp nhận, vận chuyển, cách ly công dân nhập cảnh và công dân F1 của Thành phố cũng như sẵn sàng thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin toàn quốc.

Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh tăng cường lực lượng phối hợp với Binh chủng Hóa học để chủ động kiểm tra, kiểm soát và phun khử khuẩn trên địa bàn các địa phương có dịch, bệnh viện có ca dương tính với Sars-CoV-2, đặc biệt là các khu công nghiệp. Đến nay đã điều động 437 lượt cán bộ, chiến sĩ, 54 lượt phương tiện, tham gia tiêu tẩy, khử trùng tại các ổ dịch trên địa bàn được 1.967.5000 m2 bề mặt, 154,5 km đường.

PV: Trong đợt dịch thứ 4 này, công tác tiếp nhận vận chuyển và tổ chức cách ly được Bộ Tư lệnh thực hiện ra sao?

Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn: Với đặc điểm đợt dịch lần thứ 4 do chủng mới B1.617.2 Delta, là chủng đột biến kép, khả năng lây lan rất mạnh, ít hoặc không biểu hiện triệu chứng khi khởi phát, khó phát hiện, có khi xét nghiệm âm tính sau đó lại dương tính, hoặc khi chưa có triệu chứng xét nghiệm đã dương tính.

Thực hiện nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng, UBND Thành phố giao, Bộ Tư lệnh đã duy trì thường xuyên 2 Tổ Quân y để tiếp nhận công dân, sử dụng 2.102 chuyến xe ô tô vận chuyển được 29.819 công dân nhập cảnh từ Sân bay Nội Bài và công dân F1 từ các ổ dịch, khu vực bị phong tỏa về các cơ sở cách ly y tế tập trung do Quân đội và địa phương quản lý trên địa bàn Thành phố và một số tỉnh lân cận bảo đảm an toàn, kịp thời, không có lây nhiễm chéo.

Bộ Tư lệnh chỉ đạo Sư đoàn Bộ binh 301, Trường Quân sự và Ban CHQS các quận, huyện, thị xã chủ trì, phối hợp với y tế địa phương và các cơ quan liên quan chỉ huy, vận hành và siết chặt quản lý công dân cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, hạn chế tối đa lây nhiễm chéo và không để lây nhiễm ra cộng đồng. Tổ chức quản lý, vận hành, chăm sóc y tế đối với những công dân cách ly tại các khu cách ly y tế tập trung theo đúng hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế, Cục Quân y/Tổng Cục hậu cần về công tác phòng, chống dịch, đã được lãnh đạo các cấp và nhân dân đánh giá cao.

Có thể nói, phát huy hiệu quả kinh nghiệm từ những đợt tiếp nhận vận chuyển công dân từ các vùng có dịch trở về Việt Nam trong suốt thời gian qua, Bộ Tư lệnh bố trí phù hợp con người, cơ sở vật chất và trang thiết bị, đã và đang phục vụ rất tốt việc cách ly công dân tại các điểm do Bộ Tư lệnh quản lý.

PV: Được biết, Thành phố hiện đã chuẩn bị 83 cơ sở cách ly tập trung. Với nhiệm vụ được giao là quản lý và vận hành khi các khu cách ly tập trung này đi vào hoạt động, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chuẩn bị phương án, nhân lực như thế nào?

Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn: Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn Hà Nội. Từ ngày 29/4 đến sáng 29/7/2021, thành phố Hà Nội ghi nhận 948 ca dương tính, trong đó có 588 ca ngoài cộng đồng. Từ 06h00 ngày 24/7/2021, thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội trong thời gian 15 ngày theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND Thành phố. Để đáp ứng với tình huống này, Bộ Tư lệnh đã phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã rà roát, chuẩn bị 83 cơ sở cách ly y tế tập trung, với gần 30.000 chỗ; trong đó đã đề nghị UBND Thành phố ban hành Quyết định thành lập cho 20 cơ sở với gần 10.000 chỗ; UBND các quận, huyện, thị xã ban hành Quyết định thành lập 8 cơ sở, với trên 2.000 chỗ theo giãn cách mới. 

Để đáp ứng với kịch bản trên 1.000 bệnh nhân mắc Covid-19 cùng một lúc, Thành phố phải chuẩn bị phương án 50.000 chỗ cách ly theo phương châm “4 tại chỗ”, Bộ Tư lệnh chỉ đạo Ban CHQS các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát chuẩn bị thêm 20.000 chỗ, bảo đảm mỗi địa phương mở mới thêm 1.000 chỗ, bảo đảm đầy đủ vật chất hậu cần, nhu yếu phẩm để sẵn sàng tiếp nhận cách ly. Bộ Tư lệnh chỉ đạo Ban CHQS các quận, huyện, thị xã chủ trì, huy động bộ đội, dân quân và với tư cách là “Tư lệnh địa bàn”; đề nghị các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn huy động lực lượng tham gia phối hợp cùng địa phương chống dịch theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Đồng thời, phối hợp y tế địa phương để chỉ huy, quản lý, vận hành khu cách ly; tham mưu với UBND cùng cấp bảo đảm đầy đủ vật chất hậu cần, y tế phục vụ cách ly.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Trần Hiền (Thực hiện)
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Khai giảng năm học 2021-2022

Khai giảng năm học 2021-2022

Sáng 15-9, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022. Thiếu tướng Bùi ...
Cuộc tranh tài trong một hội thi

Cuộc tranh tài trong một hội thi

Thời gian qua, Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện ...
Mục tiêu kiểm soát dịch

Mục tiêu kiểm soát dịch

Nguyên tắc thực hiện bao gồm phân loại các vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng để “bảo vệ ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ