A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gắn lý luận với thực tiễn trong xây dựng khu vực phòng thủ 

 

QPTĐ-Với công tác chuẩn bị chu đáo, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sau gần 2 ngày tổ chức thực hiện, cuộc diễn tập khu vực phòng thủ quận Long Biên năm 2021 đã hoàn thành toàn diện nội dung, chương trình, kế hoạch đề ra, bảo đảm an toàn về người và vũ khí, trang bị. Thông qua diễn tập, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên, LLVT và nhân dân về hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Ban CHQS quận thực hành xử trí tình huống tác chiến phòng thủ trong diễn tập khu vực phòng thủ quận Long Biên.

Thượng tá Vũ Thanh Quang, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Long Biên cho biết: Đảng ủy, Ban CHQS quận đã chủ động bám nắm cơ quan, Ban Chỉ đạo diễn tập Thành phố, trực tiếp là Tổ đạo diễn,Tổ công tác của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, từ đó tham mưu với Quận ủy, UBND quận ban hành các văn bản, lãnh đạo chỉ đạo diễn tập; hiệp đồng làm tốt công tác chuẩn bị lực lượng, bảo đảm cơ sở vật chất, trang bị, phương tiện chuẩn bị cho cuộc diễn tập. Đồng thời, tham mưu với Ban Tổ chức diễn tập của quận triển khai cho các ban, ngành, đoàn thể xây dựng văn kiện, chuẩn bị nội dung, tham gia diễn tập với tinh thần trách nhiệm cao nhất. 

Cuộc diễn tập KVPT quận Long Biên đã thể hiện rõ cơ chế: “Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, cơ quan quân sự, công an và các ban, ngành, đoàn thể đóng vai trò tham mưu và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong khu vực phòng thủ của quận”  theo tinh thần Nghị quyết 28, Khóa X của Bộ Chính trị về “xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”. Vai trò lãnh đạo của Đảng được thể rõ ở việc nắm vững nguyên tắc, quan điểm quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân của Đảng. Trên ở cơ sở đó vận dụng sáng tạo vào điều kiện cụ thể của quận, nhất là trong phân tích, nhận định, đánh giá tình hình và nghiên cứu điều chỉnh quyết tâm tác chiến phòng thủ, bàn chủ trương, biện pháp thực hiện.

Quá trình diễn tập đã thực hiện tốt trình tự các bước tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ theo điều lệ công tác tham mưu tác chiến, sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo diễn tập Thành phố, đồng thời có sự vận dụng sáng tạo, sát thực tế chiến đấu đặt ra như việc: Đánh giá kết luận tình hình, nghiên cứu điều chỉnh quyết tâm phòng thủ, báo cáo Đảng ủy Quân sự thông qua quyết tâm. Trên cơ sở điều chỉnh quyết tâm, tiến hành điều chỉnh kế hoạch bảo đảm của các ngành, tổ chức thông qua phê duyệt theo qui định. Tổ chức hội nghị hiệp đồng tác chiến phòng thủ đến các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, một cách chặt chẽ, hiệu quả, thiết thực. 

Điểm mới trong diễn tập lần này là phần thực binh phối hợp bảo vệ Trung tâm Kiểm soát không lưu Hà Nội, phát huy hiệu quả sức mạnh chiến đấu của các lực lượng trong xử trí tình huống. Đặc biệt, trong giai đoạn này đã thể hiện rõ vai trò trung tâm, vai trò chỉ huy thống nhất của LLVT địa phương. Phần thực hành xử trí tình huống tác chiến trên sa bàn của Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận trong thực hành tiến công địch đổ bộ đường không đã vận dụng sáng tạo nguyên tắc chiến thuật, phân tích, đánh giá sát đúng tình hình và giải quyết tốt các tình huống mà Ban Chỉ đạo diễn tập đưa ra.

Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết: “Cuộc diễn tập là đợt để học tập bồi dưỡng lý luận quốc phòng, an ninh cho cán bộ, đảng viên, đặc biệt là các đơn vị khối hành chính sự nghiệp, gắn lý luận với tình hình thực tiễn ở địa phương, qua đó nâng cao nhận thức, vừa phát triển kinh tế, vừa bảo đảm quốc phòng, an ninh. Sau cuộc diễn tập, Quận ủy, UBND quận tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban, ngành, các phường tiếp tục quan tâm, củng cố lại các kiến thức về quốc phòng, an ninh để phục vụ cho các nhiệm vụ, góp phần bảo đảm an ninh chính trị trên địa bàn”.

Đánh giá sơ bộ cuộc diễn tập, Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Tổng đạo diễn diễn tập khu vực phòng thủ đã ghi nhận và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và vai trò tham mưu, hiệp đồng tác chiến của các ngành, đoàn thể quận trong công tác chuẩn bị, tổ chức luyện tập và thực hành diễn tập. Đặc biệt, quận đã tiến hành diễn tập đầy đủ nội dung theo đúng chương trình và sự chỉ đạo điều hành của Ban chỉ đạo diễn tập Thành phố. Quá trình luyện tập, diễn tập, 100% thành phần cán bộ tham gia diễn tập theo đúng chức trách, nhiệm vụ được giao. Trong từng vấn đề huấn luyện, các đồng chí chủ trì hội nghị đã nắm chắc nội dung, trình tự các bước tiến hành. Công tác điều hành hội nghị được đảm bảo bài bản, rõ ràng, mạch lạc; kết luận chặt chẽ, sát với nội dung diễn tập và tình hình thực tế địa phương. Các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể là thành viên khung diễn tập trong quá trình luyện tập và diễn tập chính thức đã bám sát yêu cầu của từng nội dung diễn tập, các tình huống giả định đặt ra; gắn kết được thực tế ở địa phương với chức năng, nhiệm vụ của ngành mình, chuẩn bị tốt nội dung phát biểu thảo luận và đề xuất được những giải pháp, thực hiện nhiệm vụ.

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo, cuộc diễn tập khu vực phòng thủ quận Long Biên đã thành công tốt đẹp. Thông qua diễn tập, nâng cao nhận thức, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương; năng lực làm tham mưu của cơ quan quân sự, công an và các phòng, ban, ngành, đoàn thể; trình độ sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chỉ huy hiệp đồng giữa các lực lượng trong các trạng thái quốc phòng, an ninh của địa phương. Đồng thời, làm sáng rõ lý luận, gắn lý luận với thực tiễn trong kết hợp xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội với củng cố quốc phòng-an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ quận ngày càng vững chắc.

Đức Luân
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Đánh giá kết quả huấn luyện

Đánh giá kết quả huấn luyện

Sáng 29-9, quận Thanh Xuân tổ chức Hội thao Quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) và Hội thao Trung đội dân quân ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ