A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuộc diễn tập đánh giá đúng năng lực thực chất

 

QPTĐ-Ngày 2-7, xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai đã hoàn thành diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ (KVPT), được Ban Chỉ đạo diễn tập huyện đánh giá là đạt được mục đích, yêu cầu đề ra, chất lượng tốt. Có được kết quả đó, là do địa phương đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tránh được sự trùng lắp, lối mòn. Các vai diễn đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo lý luận và bám sát thực tiễn địa phương trong chuyển địa phương vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng-an ninh. Đây là bước thành công ban đầu nhưng kết quả sẽ dài lâu, góp phần nâng cao nhận thức về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng KVPT ngày càng vững chắc.

Trung đội dân quân xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai thực binh đánh địch đổ bộ đường không trong diễn tập.  

Định hướng và tự chủ tình huống 

Mặc dù sắp đến phần thực binh với đề mục “Trung đội dân quân cơ động của xã tham gia tiến công địch đổ bộ đường không”, nhưng Chỉ huy phó Ban CHQS xã Ngọc Mỹ Nguyễn Chí Liêm vẫn tranh thủ cùng cán bộ quân sự huyện đi kiểm tra một vòng thao trường diễn tập, từ cách bố trí đội hình trên hướng tiến công chủ yếu, thứ yếu, đường cơ động, công sự ngụy trang, cách mang đeo trang bị của chiến sĩ dân quân, cũng như công tác bảo đảm an toàn. Anh Liêm cho biết: “Kết cấu thực binh của lực lượng dân quân có sử dụng đạn hơi thuốc nổ là do Ban CHQS xã xây dựng, do đó, ngoài việc tích cực luyện tập, huấn luyện kỹ, thì khâu giám sát, kiểm tra chặt chẽ thao trường, kịp thời chấn chỉnh những sai sót, bảo đảm an toàn tuyệt đối là vấn đề được Đảng ủy, UBND xã đặc biệt quan tâm”. Khi được hỏi về cảm xúc “trước giờ nổ súng”, chiến sĩ dân quân Nguyễn Văn Long chia sẻ: “Để chuẩn bị cho “trận đánh” hôm nay, chúng tôi đã luyện tập rất nhiều trong thực hành xử trí tình huống, những quy tắc bảo đảm an toàn khi sử dụng đạn hơi, thuốc nổ và chấp hành kỷ luật thao trường. Vì vậy, ai cũng có tâm lý thoải mái, tự tin, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ”. 

Cũng theo như Chỉ huy phó Nguyễn Chí Liêm chia sẻ, thì sau khi được Ban CHQS huyện giao nhiệm vụ, định hướng xây dựng tình huống, Ban CHQS xã đã chủ động tham mưu với Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp trong xây dựng các văn bản, tình huống tưởng định sát với tình hình thực tế địa phương. Sau đó trình lên Ban Chỉ đạo diễn tập huyện xem xét, bổ sung, chỉnh sửa và phê duyệt. Khi được phê duyệt, tổ chức hội nghị phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng vai diễn, tổ chức diễn tập thử để khi gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình diễn tập kịp thời điều chỉnh, bổ sung. “Mặc dù thời tiết nắng nóng, nhưng với quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, nên từ khi hoàn thành văn bản đến ngày diễn tập chính thức, chúng tôi tổ chức diễn tập thử nhiều lần, tất cả đều được sự giám sát của Ban chỉ đạo diễn tập huyện, đặc biệt là sự giúp đỡ của Ban CHQS huyện”- anh Liêm cho biết thêm.

Được biết, nét mới của các xã, thị trấn diễn tập trong khu vực phòng thủ của huyện năm 2022, đều do đồng chí Bí thư Đảng ủy làm trưởng ban tổ chức diễn tập. Để tránh “lối mòn” kết cấu tình huống giống nhau, dẫn đến sao chép văn kiện chiến đấu, Ban CHQS huyện đã đột phá vào khâu kết cấu tình huống, trong đó, chỉ gợi ý, nêu tình huống chung, còn xã phải xác định và xây dựng tình huống cụ thể, sao cho sát với các giai đoạn, các vấn đề huấn luyện, phù hợp với địa bàn trong thế trận phòng thủ chung của huyện, thì mới được phê duyệt và tổ chức diễn tập. 

Diễn đúng vai, kết quả dài lâu

Trong thực hành diễn tập, xã tập trung vào 3 giai đoạn: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; làm công tác tổ chức chuẩn bị chiến đấu và giai đoạn thực hành chiến đấu phòng thủ. Trong từng giai đoạn diễn tập, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền được thể hiện xuyên suốt trong cuộc diễn tập thông qua việc đề ra biện pháp giải quyết đúng, trúng, kịp thời, xử lý tốt những tình huống xảy ra. Các ban, ngành, đoàn thể thể hiện rõ vai trò tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong xử trí tình huống. Đặc biệt, cơ quan quân sự, công an đã thực sự là lực lượng nòng cốt trong tham mưu, đề xuất chủ trương, biện pháp và tổ chức giải quyết tốt từng tình huống cụ thể. Điểm mới cuộc diễn tập là xã đã chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong dẫn dắt tình huống, mô phỏng, trình chiếu một số nội dung, rút ngắn thời gian chuẩn bị, tạo điều kiện cho cấp ủy, chính quyền vào diễn tập những nội dung trọng tâm, trọng điểm. 

Đánh giá về chất lượng cuộc diễn tập của xã, Trung tá Nguyễn Quang Bình, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Quốc Oai cho biết: “Đây là kết quả của cả một quá trình chuẩn bị luyện tập công phu, chu đáo, cùng quyết tâm cao của Đảng ủy, UBND và các ban, ngành, đoàn thể xã. Tình huống thực binh khá phức tạp so với trình độ của lực lượng vũ trang cấp xã, song các lực lượng tham gia diễn tập đã thể hiện tốt vai trò, khả năng ứng phó trước diễn biến phức tạp của tình hình. Những động tác kỹ, chiến thuật trên chiến trường, cách sử dụng thành thạo các loại vũ khí có trong biên chế, sự phối hợp hiệp đồng nhịp nhàng trong đánh địch đổ bộ đường không, trong xử trí tình huống của lực lượng dân quân xã, đã góp phần bảo đảm các cuộc diễn tập diễn ra an toàn và đạt chất lượng tốt”. 

Nói về ý nghĩa cuộc diễn tập, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Mỹ cho biết: “Xã đã quán triệt sâu, kỹ nhiệm vụ diễn tập tới cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, phát huy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Thành công cuộc diễn tập của xã là thành công ban đầu, nhưng có kết quả dài lâu chính là hình thành cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân ý thức, tinh thần trách nhiệm trong xây dựng lực lượng vũ trang, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, góp phần xây dựng tiềm lực khu vực phòng thủ của huyện ngày càng vững chắc”.

NGUYỄN VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ