A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chú trọng xây dựng dân quân, tự vệ vững mạnh

 

QPTĐ-Thời gian qua, Ban CHQS huyện Thường Tín đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng lực lượng dân quân, tự vệ (DQTV) vững mạnh, rộng khắp, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Trong đó, công tác huấn luyện, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng DQTV luôn được quán triệt, thực hiện nghiêm túc, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Ban CHQS huyện Thường Tín huấn luyện lực lượng dân quân cơ động huyện. 

Theo dõi cuộc diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022 của xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, phần thực binh với đề mục “Đánh địch tiến công hỏa lực và khắc phục hậu quả”, chúng tôi cảm nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dân quân. Cán bộ, chiến sĩ dân quân đã thể hiện rõ vai trò trách nhiệm và sự nhiệt tình của mình trong thực hiện cuộc diễn tập. Sau khi nhận được thông báo của trực ban tác chiến cấp trên, đồng chí Đào Văn Tĩnh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Lê Lợi lệnh cho lực lượng phòng không xã, đài quan sát, các phân đội súng máy, các tổ dân quân bắn mục tiêu bay thấp khẩn trương vào vị trí chiến đấu, tăng cường quan sát, thông tin kịp thời mọi hoạt động của địch, sẵn sàng nổ súng. Nhận được lệnh, các chiến sĩ dân quân nhanh chóng cơ động vào vị trí chiến đấu. Khi máy bay địch vào địa bàn của xã, được lệnh, lực lượng vũ trang của xã phối hợp với lực lượng phòng không của cấp trên đồng loạt nổ súng tạo thành lưới lửa kiên quyết ngăn chặn, tiêu diệt máy bay địch. Tiếp đó, Đài quan sát tiếp tục thông báo: “Sau khi chúng ném bom vào một số vị trí đã xác định và bị lực lượng của ta bắn trả quyết liệt, máy bay rút khỏi địa bàn. Hậu quả, nhiều ngôi nhà bị sập, cháy. Một số người dân bị mắc kẹt trong đống đổ nát”. Nhận được chỉ thị của Chủ tịch UBND xã, các lực lượng khẩn trương cơ động khắc phục hậu quả. Sau ít phút, Tổ Y tế đã có mặt tại hiện trường, tiến hành sơ cứu ban đầu, vận chuyển người bị thương nặng lên tuyến trên. Các lực lượng khác khẩn trương giúp nhân dân khắc phục hậu quả...

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Thanh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Thường Tín: Năm 2022, Ban CHQS huyện đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện xây dựng kế hoạch chỉ đạo 8 xã diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ huyện. Mỗi xã đều có hình thức, phương án và tình huống riêng, sát với đặc điểm tình hình thực tiễn của địa phương; đồng thời tổ chức Hội thao Quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ và Hội thao Trung đội dân quân cơ động năm 2022, qua đó đánh giá kết quả công tác huấn luyện và khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị. Để thực hiện tốt nội dung này, Ban CHQS huyện đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện hiểu rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác quân sự, quốc phòng nhất là công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tạo sự thống nhất về nhận thức, xây dựng trách nhiệm và quyết tâm cho lực lượng DQTV tích cực tham gia huấn luyện bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Cùng với đó, công tác tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ được tiến hành thường xuyên, nghiêm túc, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được được giao.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, để xây dựng lực lượng dân quân tự vệ  vững mạnh, rộng khắp, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, các đơn vị tự vệ làm tốt công tác tuyển chọn bảo đảm chặt chẽ, nghiêm túc. Các chiến sĩ dân quân, tự vệ có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ văn hóa, sức khỏe, đủ độ tin cậy về chính trị. Công tác phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ luôn được cấp ủy Đảng các cấp quan tâm. Đây là một trong những tiêu chí để nâng cao chất lượng lực lượng dân quân tự vệ, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh. Hoạt động của lực lượng dân quân tự vệ đi vào nền nếp, hiệu quả. Công tác đào tạo đội ngũ cán bộ quân sự cơ sở luôn được các cấp quan tâm. Đến nay, đội ngũ cán bộ chỉ huy trưởng các xã, thị trấn được đào tạo cơ bản. Cùng với đó, công tác huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ được thực hiện theo phương châm “cơ bản, thiết thực, chất lượng”, chú trọng đổi mới phương pháp huấn luyện, huấn luyện sát thực tế từng địa phương. Hằng năm, kiểm tra đánh giá kết quả huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ, 100% các khoa mục đạt yêu cầu, trong đó có trên 75% khá, giỏi.

QUANG ĐÔNG
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ