A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô: Xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19

 

QPTĐ-Từ 6 giờ ngày 24-7, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn Thành phố. Đây là giải pháp chủ động, quyết liệt, kịp thời của chính quyền Thủ đô trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại. Để phòng, chống dịch hiệu quả, Thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân vào cuộc, trong đó, bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô luôn là lực lượng xung kích, đi đầu tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định về giãn cách xã hội, đồng thời, có mặt ở các điểm nóng để khoanh vùng, dập dịch.

Bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô luôn có mặt tại các điểm nóng để khoanh vùng, dập dịch.

Trước hết, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chỉ đạo các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn, nhất là xung quanh khu cách ly tập trung, hiểu rõ, nhận thức đúng đắn tạo sự đồng thuận cao về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, yên tâm tin tưởng vào các biện pháp phòng, chống dịch. Ban Chỉ đạo 35 của Bộ Tư lệnh bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 35 Quân ủy Trung ương, Thành ủy Hà Nội và cơ quan thường trực, căn cứ vào tình hình thực tiễn của dịch bệnh, chỉ đạo Lực lượng 47 các cấp trong Bộ Tư lệnh phát huy vai trò, chức năng kịp thời ngăn chặn hiệu quả nạn tin giả lợi dụng dịch bệnh để chống phá quân đội, mối quan hệ đoàn kết quân dân. Ban CHQS các quận, huyện, thị xã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch gắn với phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đặc biệt là bảo đảm tốt cho kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV; huấn luyện, diễn tập. Mặt khác, các cơ quan, đơn vị còn đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh khác, kiên quyết không để dịch chồng dịch. 

Thượng tá Lê Hồng Đăng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Chương Mỹ cho biết: Ban CHQS huyện tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức trực quan sinh động, đặc biệt là thông điệp “5K”, tiêm vắc xin và sử dụng công nghệ của Bộ Y tế để cán bộ, chiến sĩ hiểu biết về dịch bệnh Covid-19, không hoang mang, dao động, mất bình tĩnh, thiếu kiên trì khi dịch xảy ra, không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi dịch bệnh đã qua đi. Đồng thời, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình, cơ quan, đơn vị theo khuyến cáo của Bộ y tế, hướng dẫn của Cục Quân y.

Đối với công tác xử lý các ổ dịch trên địa bàn, Bộ Tư lệnh chỉ đạo Ban CHQS các quận, huyện, thị xã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành truy vết F0, điều động gần 800 bộ đội và dân quân tự vệ tham gia lập 158 chốt kiểm soát ở 131 điểm cách ly. Hiện lực lượng của Bộ Tư lệnh đều có mặt ở 81 điểm phong tỏa tại 18 quận, huyện. Thượng tá Nguyễn Đỗ Tùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Quốc Oai chia sẻ: Chấp hành chỉ đạo của Bộ Tư lệnh, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương, các bệnh viện quân, dân y trên địa bàn; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch. Thời gian này, trên địa bàn xuất hiện các ca mắc Covid-19, cán bộ, chiến sĩ DQTV của huyện đã không quản ngại khó khăn, gian khổ tham gia cùng các lực lượng điều tra, truy vết, xét nghiệm các trường hợp F0, F1, F2 và tuần tra, trực chốt tại các điểm phong tỏa; chuẩn bị khu cách ly tập trung tại Trường THPT Quốc Oai cũ... 

Bộ đội phòng hóa Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phun khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ.

Trước yêu cầu tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Tư lệnh phối hợp với Binh chủng Hoá học để chủ động kiểm tra, kiểm soát và phun khử khuẩn trên địa bàn các địa phương có dịch, đặc biệt là các khu công nghiệp; cử lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố. Thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp nhận, vận chuyển, cách ly công dân về Việt Nam qua Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài và cách ly F1 trên địa bàn. Cùng với đó, Bộ Tư lệnh chỉ đạo Ban CHQS các quận, huyện, thị xã chủ động rà soát, chuẩn bị xong 85 cơ sở cách ly với dung lượng trên 31 ngàn người; tích cực chuẩn bị kho chứa (số lượng 1,5 triệu liều) để bảo quản vaccine theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Tổng cục Hậu cần, tiêm vắc xin cho 2.530 quân nhân các cơ quan, đơn vị của Bộ Tư lệnh theo phân bổ kế hoạch của Cục Quân y.

Với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô đã và đang nêu cao tinh thần trách nhiệm, xung kích trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, góp phần bảo đảm an toàn cho nhân dân Thủ đô.

Hữu Thu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Giữ vững thành quả chống dịch

Giữ vững thành quả chống dịch

Tinh thần chỉ đạo của Chỉ thị số 08/CT-TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ