A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trao yêu thương về miền gian khó

QPTĐ-Những năm qua, Phong trào “Bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô chung sức xây dựng nông thôn mới” được Ban CHQS quận Hoàn Kiếm triển khai sâu rộng. Hiệu quả và sự lan tỏa của phong trào góp phần giúp các gia đình chính sách, hộ nghèo vùng sâu vùng xa các xã Thanh Xương, Thanh Luông của huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) và xã Phù Lưu Tế, An Phú, Phùng Xá, huyện Mỹ Đức (thành phố Hà Nội) vững tin vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Chỉ huy Ban CHQS quận Hoàn Kiếm trao tặng thiết bị văn phòng cho Trường Mầm non xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức. 

Những món quà giản dị

Đúng vào thời khắc khó khăn khi đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, cán bộ, chiến sĩ  LLVT quận Hoàn Kiếm lên đường, mang theo những món quà ý nghĩa để hỗ trợ bà con nhân dân xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, thắp lên ngọn lửa yêu thương sưởi ấm vùng quê nghèo còn nhiều gian khó. Biết tin Đoàn cán bộ Ban CHQS quận Hoàn Kiếm về thăm, bà con thôn Hạ, xã Phùng Xá dậy rất sớm làm vệ sinh, quét dọn đường làng, ngõ xóm để chào đón bộ đội. Bác Nguyễn Văn Bảy, thôn Hạ vừa nhìn thấy chúng tôi cùng Đoàn công tác đã bắt tay hồ hởi: “Tôi xem ti vi thấy dịch bệnh hoành hành, bộ đội ngày đêm phải căng mình canh đường mòn, lối mở nơi biên cương, rồi phục vụ bà con tại các khu cách ly của đơn vị rất vất vả. Thế mà vẫn bớt chút thời gian về tặng quà, giúp đỡ các cháu trường mầm non trang thiết bị, đồ dùng học tập, thật là trân quý, đúng là bộ đội của dân, Bộ đội Cụ Hồ”. 

Còn đối với cô trò Trường Mầm non Phùng Xá thì câu chuyện tình quân dân gắn bó máu thịt, một lần nữa lại được viết lên qua những dãy phòng học được bổ sung những bộ máy tính, máy chiếu chất lượng mà cán bộ, chiến sĩ LLVT Ban CHQS quận Hoàn Kiếm trao tặng nhà trường. Cô giáo Hoàng Thị Hiên, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Phùng Xá không giấu được niềm vui, phấn khởi cho biết: “Món quà mà cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ quận Hoàn Kiếm tặng cô trò trường chúng tôi hôm nay rất có ý nghĩa, thiết thực phục vụ công tác giảng dạy. Bởi vì, năm học 2020-2021 là năm đầu tiên nhà trường thực hiện chương trình quản lý phần mềm giáo dục theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nếu không có món quà của các anh bộ đội, thì nhà trường sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác giảng dạy”.

Được biết, trong chuyến công tác lần này, cán bộ, chiến sĩ LLVT Ban CHQS quận Hoàn Kiếm đã tặng nhà trường gồm: 01 máy chiếu; 10 máy tính xách tay trị giá 120 triệu đồng. Tuy giá trị vật chất chưa phải lớn, chỉ là những món quà giản dị nhưng là nguồn động viên tinh thần to lớn đối với cô trò nhà trường khi điều kiện học tập còn gặp nhiều khó khăn, đang bị tác động bởi dịch bệnh.

Chung sức đồng lòng giúp đỡ nhân dân

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Phong trào "Bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô chung sức xây dựng nông thôn mới" do Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phát động từ năm 2012, đã được cán bộ, chiến sĩ LLVT Ban CHQS quận Hoàn Kiếm tích cực tham gia thực hiện với nhiều nội dung và hình thức phong phú. Đồng chí Phạm Đức Thăng, Phó Chỉ huy trưởng, Ban CHQS Tổng công ty Điện lực Hà Nội cho biết: “Khi Ban CHQS quận phát động phong trào, đơn vị tự vệ chúng tôi đã chủ động tham mưu với Đảng ủy, Ban Giám đốc Tổng công ty đăng ký chỉ tiêu, trích một phần kinh phí quỹ phúc lợi xã hội, các nguồn xã hội hóa để tham gia thực hiện. Thông qua các hoạt động của Ban CHQS quận, lực lượng tự vệ Công ty có dịp tri ân giúp đỡ bà con nghèo, xây dựng nhà văn hóa, trường học tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên và huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Việc làm rất ý nghĩa nên được cán bộ, công nhân viên, người lao động và tự vệ công ty nhiệt tình hưởng ứng”. 

Giới thiệu về hiệu quả thực hiện phong trào, Thượng tá Nguyễn Văn Nam,  Chính trị viên Ban CHQS quận Hoàn Kiếm chia sẻ: “Nét nổi bật trong tổ chức thực hiện của Ban CHQS quận là đã động viên, phát huy mạnh mẽ vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức và cán bộ, chiến sĩ LLVT quận nâng cao nhận thức, tham gia thực hiện thắng lợi các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Đồng thời khẳng định vai trò của Quân đội trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, củng cố tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, phát huy phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”, nét đẹp người chiến sĩ Thủ đô trong thời kỳ mới”. Trong xây dựng kế hoạch thực hiện hằng năm, Ban CHQS quận luôn chủ động trao đổi với địa phương để nắm tình hình, trong đó tập trung vào những thôn, bản, xã khó khăn, các gia đình chính sách, hộ nghèo để giúp đỡ địa phương hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Hiệu quả của phong trào là nhiều công trình phúc lợi dân sinh có giá trị hàng tỷ đồng ra đời trên các bản, làng xa xôi hẻo lánh của huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên như: Nhà văn hóa bản Pú Tửu, xã Thanh Xương, Nhà văn hóa bản Loọng Toóng, xã Thanh Luông, điểm Trường THCS nội trú xã Thanh Nưa; hay những con đường liên thôn của xã An Phú, xã Phù Lưu Tế, được bê tông hóa, vật chất phòng học, phòng ngủ, khu vui chơi ngoài trời của các cháu học sinh xã Phùng Xá của huyện Mỹ Đức được xây dựng đạt chuẩn quốc gia… là minh chứng cho tình cảm máu thịt quân dân gắn bó, mang dấu ấn của “Bộ đội và dân quân tự vệ Hoàn Kiếm”.

Nói về kết quả thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới của cán bộ, chiến sĩ LLVT quận Hoàn Kiếm, đồng chí Đỗ Trung Hai, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mỹ Đức cho biết: “Đây là phong trào rất có ý nghĩa của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội nói chung và của cán bộ, chiến sĩ LLVT quận Hoàn Kiếm nói riêng. Những công trình, trang thiết bị mà Ban CHQS quận Hoàn Kiếm dành tặng cho các xã của huyện, đã góp phần giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống, tăng cường mối quan hệ đoàn kết giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân hai địa phương”.

NGUYỄN VĂN TUÂN
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ