A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quận Bắc Từ Liêm 

Sẵn sàng ứng phó trước mùa mưa bão

 

QPTĐ-Hệ thống đê, kè trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có chiều dài hơn 8.000 mét, nằm trong tuyến đê hữu Hồng, có 2 khu vực trọng điểm lũ lụt là vùng bãi, vũng trũng và các công trình cống Liên Mạc. Đặc biệt, khi mực nước sông Hồng lên cao, có thể xảy ra sự cố như sập trôi nhà cửa, tài sản uy hiếp đến tính mạng, tài sản của nhân dân. Đây là một trong những thách thức lớn trong công tác cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn quận khi có tình huống xảy ra.

Quận Bắc Từ Liêm tập huấn công tác PCTT, TKCN năm 2020.

Củng cố, kiện toàn các lực lượng 

Trước những diễn biến phức tạp khó lường của thời tiết và kinh nghiệm thực tiễn trong mùa mưa bão từ các năm trước, ngay từ đầu mùa, Quận ủy, UBND quận Bắc Từ Liêm đã quán triệt nghiêm Chỉ thị của Ban Bí thư; Chỉ thị của UBND thành phố Hà Nội về công tác phòng chống thiên tai (PCTT) và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN), xác định đây là nhiệm vụ quan trọng cấp bách, cần có công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra. UBND quận đã chỉ đạo UBND các xã, phường kiện toàn đầy đủ Ban Chỉ huy PCTT và TKCN, xây dựng và ban hành kế hoạch công tác phòng chống thiên tai năm 2020, thành lập Đội xung kích phòng chống thiên tai với lực lượng nòng cốt là dân quân tự vệ và sự tham gia của các thành viên từ cơ quan, tổ chức chính trị ở tổ dân phố, phường. 

Theo Trung tá Nguyễn Văn Tiến, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS quận cho biết: Để đảm bảo cho lực lượng ứng cứu hộ đê, phòng chống lụt bão ở cơ sở hoạt động “chuyên nghiệp, hiệu quả, phản ứng tức thời” khi có tình huống xảy ra, ngay từ đầu năm, Ban CHQS quận đã phối hợp với Phòng Kinh tế rà soát, mua sắm đồng bộ các trang thiết bị, vật chất phòng chống thiên tai; tham mưu đề xuất với UBND quận xây dựng kế hoạch huấn luyện cho gần 150 đồng chí thuộc Đội dân quân xung kích của quận và phường, tập trung vào các nội dung: Sử dụng xuồng máy, bè, mảng, cưa máy cầm tay, khoan, cắt bê tông, kỹ thuật cứu đuối nước, cách xử lý mái đê, mạch sủi, hàn khẩu đê, cách làm rọ đá…; bồi dưỡng công tác chuyên môn cho hơn 200 đồng chí là lực lượng canh gác bảo vệ đê, quản lý đê, cán bộ các phường…

Phát huy hiệu quả lực lượng xung kích

Tuy phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm là địa bàn trọng điểm, gặp nhiều khó khăn trong mùa mưa bão, nhưng lực lượng xung kích trong công tác PCTT và TKCN phường đã phát huy hiệu quả, ứng cứu kịp thời người dân khi có tình huống nguy hiểm. Không chỉ tham mưu giúp UBND, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN phường trong công tác chỉ huy, điều hành mà Đội xung kích còn thực hiện các nhiệm vụ khác về ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng chí Đoàn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng ban thường trực PCTT và TKCN phường Liên Mạc cho hay: Khi có tình huống thiên tai, mưa bão xảy ra, các lực lượng chức năng chuyên trách chưa thể có mặt tiếp cận hiện trường thì các đội viên xung kích sẽ là lực lượng sẵn sàng xử lý ngay các phương án từ giờ đầu. Vì vậy, đây là lực lượng quan trọng để cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương triển khai hiệu quả công tác PCTT và TKCN tại cơ sở, thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ” . 

Nhớ lại trong tháng 6 vừa qua, đồng chí Nguyễn Viết Hà, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Liên Mạc kể: Trên địa phường xảy ra hiện tượng cây đổ, xuất hiện các vị trí ngập cục bộ, tuyến đường bị ngập sâu, đội viên Đội xung kích của phường đã cùng với lực lượng Công an xử lý, điều tiết phân luồng giao thông, thu dọn cành cây, các vật cản trên đường bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, phối hợp với Công ty thủy lợi, thoát nước Hà Thành nạo vét hệ thống cống rãnh trong các khu dân cư, thay tấm đan, hố ga không bảo đảm chất lượng. 

Được biết, đội viên xung kích được chọn là những đồng chí có đủ điều kiện, sức khỏe, thường xuyên có mặt tại địa phương, được tuyển chọn từ con em ở cơ sở, do đó thông thạo địa hình và các tình huống xảy ra trên địa bàn, thuận lợi khi thực hiện nhiệm vụ. Tuy là lực lượng kiêm nhiệm, số lượng không nhiều, trang bị,  phương tiện còn hạn chế nhưng trong thời gian qua lực lượng xung kích các phường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đức Anh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ