A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy hiệu quả truyền thanh nội bộ trong định hướng tư tưởng bộ đội

QPTĐ-Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đào tạo hơn 3.000 học viên mỗi năm, quân số đông, trình độ nhận thức không đồng đều. Để kịp thời định hướng tư tưởng cho cán bộ, học viên, chiến sĩ trước những thông tin xấu độc, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường đã có nhiều cách làm hay, đấu tranh hiệu quả, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng ngay từ cơ sở.

Định hướng cho học viên, chiến sĩ khai thác thông tin trên mạng xã hội.

Năng nắm bắt, định hướng kịp thời

Khi Nhà trường được giao nhiệm vụ tiếp nhận công dân Việt Nam trở về từ các nước có dịch Covid-19 để cách ly y tế, dù đã được quán triệt song vẫn còn một số học viên, chiến sĩ đơn vị băn khoăn, lo lắng. Binh nhất Nguyễn Phương Nam, học viên lớp Báo vụ, Đại đội 4 tâm sự: “Vẫn biết Nhà trường có khu cách ly riêng, nhưng Covid-19 là loại virus lây lan nhanh, gây tử vong cao, thế giới chưa có thuốc chữa nên chúng em cũng rất băn khoăn”. 

Còn theo Thượng tá Chu Bá Ngọc, Trợ lý Tuyên huấn Nhà trường cho biết: “Không chỉ học viên, chiến sĩ mà cả nhân dân trên địa bàn Nhà trường đóng quân cũng rất sợ bị lây nhiễm”. Qua tìm hiểu, nguyên nhân là do học viên, chiến sĩ chưa tiếp cận đầy đủ thông tin chính thống, trong khi đó, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin giả, thông tin chưa được kiểm chứng của một số đối tượng cơ hội chính trị, lợi dụng về tình hình dịch bệnh Covid-19 để gây hoang mang dư luận. Trước đó, mạng xã hội như Facebook, Youtube đăng tải những video đã được cắt dán, chỉnh sửa nội dung, xuyên tạc về công tác xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật của các đơn vị quân đội, như clip chiến sĩ cũ đánh chiến sĩ mới, hòng bôi xấu, hạ thấp uy tín, phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”. 

Trước thực tế đó, để kịp thời định hướng, nâng cao nhận thức chính trị cho bộ đội, Ban Giám hiệu Nhà trường đã chỉ đạo Phòng Chính trị phát huy vai trò đấu tranh của các cơ quan, đơn vị, tích cực tuyên truyền phản bác lại các quan điểm sai trái bằng hình thức như thông qua sinh hoạt quán triệt, giáo dục, qua hệ thống tuyên truyền trực quan và chương trình truyền thanh nội bộ, đồng thời đẩy mạnh xây dựng đơn vị chính quy, giao tiếp ứng xử mẫu mực, tích cực xây dựng “Nét đẹp văn hóa người chiến sĩ Thủ đô”, tạo môi trường sư phạm nhân văn lành mạnh. Vì thế, cán bộ, học viên, chiến sĩ Nhà trường yên tâm thực hiện tốt nhiệm vụ. Nhiều gia đình học viên khi đến thăm, được chứng kiến cảnh quan môi trường Nhà trường chính quy, xanh, sạch, đẹp, sự đón tiếp trọng thị, ứng xử giao tiếp có văn hóa của các đồng chí vệ binh, trực ban và cán bộ Nhà trường, nhân dân hiểu ra môi trường quân đội không có hiện tượng như trên mạng xã hội đăng tải nên rất yên tâm.

 Nhân viên Phòng Chính trị, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chuẩn bị nội dung cho buổi truyền thanh nội bộ.

Hiệu quả lan tỏa từ truyền thanh nội bộ

Để kịp thời đấu tranh với các vấn đề phức tạp, nhạy cảm và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, Nhà trường đã thành lập và duy trì hiệu quả 01 trang fanpage có gần 10.453 người sử dụng mạng xã hội theo dõi và liên kết với nhóm facebook Hoa Ngọc Hà để chia sẻ, bình luận các bài viết chính thống. Thượng tá Nguyễn Đình Bản, Trợ lý tổng hợp, Phòng Chính trị cho biết: “Để có những bài viết hay, hằng ngày tôi phải tranh thủ thời gian nghiên cứu tài liệu, tham khảo bài viết trên các báo, tạp chí. Trong đó, chuyên mục đấu tranh làm thất bại chiến lược “diễn biến hòa bình” (DBHB) trên báo Quốc phòng Thủ đô và Báo Quân đội nhân dân là kênh cung cấp thông tin chính, quan trọng. Tuy nhiên, học viên đào tạo hạ sĩ quan của Nhà trường hiện nay không được sử dụng điện thoại, nên công tác tuyên truyền cũng gặp một số khó khăn”. 

Nhằm khắc phục hạn chế đó, ngoài việc tích cực tuyên truyền bằng trực quan sinh động, thông qua hệ thống pa nô, khẩu hiệu, Nhà trường còn yêu cầu Cơ quan Chính trị đưa chuyên mục chống DBHB vào chương trình phát thanh nội bộ. Sau khi triển khai, chuyên mục đã thu hút đông đảo cán bộ, học viên, chiến sĩ theo dõi. Theo như Binh nhất Nguyễn Phương Nam chia sẻ: “Thời gian qua, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, quân đội và Thủ đô Hà Nội. Hay tình hình dịch bệnh, cách phòng chống, đều nhờ hệ thống truyền thanh Nhà trường mà chúng em kịp thời nắm được, từ đó yên tâm học tập và rèn luyện”. 

Còn đối với Đại úy Nguyễn Viết Vĩnh, Chính trị viên, Đại đội 4 quản lý học viên khẩu đội trưởng thì hiệu quả đó là: “Các bài viết đấu tranh trên truyền thanh nội bộ của Nhà trường ngắn gọn, súc tích, đã giúp tôi bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng để định hướng tư tưởng cho bộ đội”. Hiện nay, đều đặn ngày hai buổi sáng-chiều phát thanh (vào các khung giờ từ 6 giờ 00 đến 6 giờ 30 phút sáng và từ 17 giờ 30 đến 18 giờ chiều hằng ngày), thời điểm đơn vị có công dân cách ly, tăng thêm thời gian phát thanh buổi trưa. Ưu điểm vượt trội của đấu tranh làm thất bại DBHB trên hệ thống truyền thanh nội bộ của Nhà trường là đưa thông tin nhanh, có tính thời sự cao, dù đó là thời gian chuẩn bị học tập, hay giờ thể thao, tăng gia, học viên đều nghe được và tiếp nhận thông tin kịp thời, chính xác. 

Đại tá Đinh Công Chính, Phó Chính ủy Nhà trường đánh giá: “Cùng với thực hiện tốt công tác giáo dục-đào tạo, xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, tích cực giúp đỡ nhân dân trên địa bàn đóng quân, công tác đấu tranh phòng, chống DBHB của Nhà trường có nhiều nội dung, hình thức phong phú mang lại hiệu quả thiết thực, trong đó nội dung đấu tranh trên truyền thanh nội bộ đạt kết quả tốt, góp phần xây dựng bản lĩnh chính trị cho cán bộ, học viên, chiến sĩ Nhà trường an tâm công tác, giữ vững trận địa tư tưởng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

NGUYỄN VĂN TUÂN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ