A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những người thầy nâng cánh ước mơ

 

QPTĐ-“...Ngôi trường thân yêu ghi dấu thời gian/ Ba Vì, Sơn Tây nâng cánh tình yêu/ Bước chân thầy giáo tôi còn góp xây truyền thống anh hùng/ Từng trang giáo án, đắp xây tương lai…”. Giai điệu bài hát “Tiến bước trên con đường mới” khơi dậy trong tim mỗi cán bộ, giáo viên, học viên, chiến sĩ niềm tự hào về Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội-cái nôi đào tạo, rèn luyện nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ kiên trung cho Thủ đô, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Chúng tôi, những học viên Lớp Bồi dưỡng kiến thức quân sự khóa 22 tự hào được là một phần của mái trường này. Ở đây, chúng tôi luôn nhận được sự chỉ bảo, hướng dẫn ân cần, đầy yêu thương của những người thầy, người đồng chí.

Học viên Lớp Bồi dưỡng kiến thức quân sự khóa 22, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trong giờ học.   

Lớp Bồi dưỡng kiến thức quân sự khóa 22 chúng tôi gồm 80 thành viên đến từ các đơn vị ở khu vực phía Bắc. Ngay khi đặt bước chân đầu tiên vào Nhà trường, chúng tôi nhận thấy không khí ấm áp, giản dị. Những con đường lung linh sắc nắng, những dãy nhà khang trang, sạch đẹp ẩn hiện dưới tán cây xanh mát. Tiếng nhạc hùng tráng xen lẫn tiếng bước chân hành quân của bộ đội lên giảng đường thật thiêng liêng, tự hào. Từ ngày đầu, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện đặc biệt từ Ban Giám hiệu đến lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị. Chúng tôi hiểu, Nhà trường đã ưu ái, dành cho các học viên Lớp Bồi dưỡng kiến thức quân sự những gì tốt nhất, với phòng ở khang trang, sạch đẹp, thuận lợi cho việc sinh hoạt, học tập, công tác. Trong đó, đích thân Thủ trưởng Ban Giám hiệu nhiều lần đến từng phòng ở, nơi học tập, huấn luyện của học viên để nắm bắt tình hình cũng như tâm tư, nguyện vọng của từng học viên, từ đó, kịp thời động viên, tháo gỡ, giúp học viên yên tâm học hành.

Song hành với sự quan tâm của Nhà trường, trong các hoạt động thường nhật của lớp luôn có sự theo dõi, chỉ đạo, giúp đỡ của Ban Chỉ huy Tiểu đoàn Tập huấn-Bổ túc. Các thầy giáo đồng thời là chỉ huy Tiểu đoàn thường xuyên kiểm tra, uốn nắn lớp về nội vụ, vệ sinh, về tác phong của người học viên, đồng thời, không quên động viên mọi người cố gắng vươn lên trong học tập và rèn luyện. Chỉ huy Tiểu đoàn cũng là những người thường xuyên bám sát giảng đường, thao trường huấn luyện để giúp đỡ, hướng dẫn học viên trong các môn học. Mỗi khi nhận thấy động tác, khẩu khí của học viên còn ngập ngừng, lúng túng, chỉ huy Tiểu đoàn lại cùng với thầy giáo đứng lớp tìm ra phương pháp truyền đạt phù hợp để tất cả học viên đều hiểu và thực hành thuần thục. Rồi trong giờ thể thao, tăng gia sản xuất, văn hóa văn nghệ, cán bộ Tiểu đoàn luôn có mặt để động viên, khích lệ tinh thần từng học viên.

Gần gũi, sát sao hơn cả đối với chúng tôi là giáo viên chủ nhiệm-Trung tá Lê Văn Bình. Trên cương vị chủ nhiệm lớp, thầy thường xuyên gần gũi, chia sẻ, động viên, giúp đỡ để từng học viên không ngừng trưởng thành. Thầy không chỉ là người thầy mà còn là người cha, người anh, người bạn luôn che chở, bao bọc, lắng nghe, thấu hiểu học viên. Ngoài nhiệm vụ quản lý, thầy sẵn sàng hướng dẫn kiến thức tổng hợp về điều lệnh quản lý bộ đội, điều lệnh đội ngũ, bắn súng, bản đồ địa hình, chiến thuật… Thầy chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ của học viên, uốn nắn tác phong đi đứng, cách xưng hô, chào hỏi của từng người. Hai tiếng thân thương “Thầy ơi!” thỉnh thoảng vang lên khi ai đó gấp mãi mà chăn vẫn chưa vuông, tập mãi mà động tác tay chân vẫn chưa đều. Những lúc đó, thầy luôn ân cần, nhẹ nhàng hướng dẫn, chỉ bảo từng li, từng tý cho đến khi học viên thuần thục mới thôi. Mỗi khi ai đó ốm đau, hậu phương, gia đình có chuyện vui-buồn, thầy cũng kịp thời động viên chia sẻ để mỗi học viên vững tin tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ học tập của mình.

Các thầy giáo của Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội luôn tận tình hướng dẫn, giúp đỡ học viên.

Trong chương trình học, chúng tôi thường xuyên được tiếp xúc với cán bộ, thầy giáo của Khoa Binh chủng, Khoa Binh chủng hợp thành, Khoa Quân sự địa phương, Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn... Vì thời gian học ngắn, nội dung bài học dài nên các thầy giáo luôn linh hoạt, sáng tạo trong quá trình truyền đạt để các học viên có thể nắm được những kiến thức cơ bản về lý thuyết, thuần thục các động tác thực hành, có tư duy sáng tạo trong hành động. Nhớ nhất là những buổi tập điều lệnh đội ngũ đầy vất vả trên thao trường với các thầy giáo của Khoa Binh chủng hợp thành. Chúng tôi cũng không thể quên được sự nghiêm khắc nhưng đầy yêu thương, trách nhiệm đối với học trò của Thượng tá Nguyễn Văn Dũng-Trưởng Bộ môn Chiến thuật. Lời căn dặn của thầy thật sâu sắc: “Là người quân nhân, đi phải thật hiên ngang, ngồi phải thật ngay ngắn, đàng hoàng, tác phong phải nhanh nhẹn và dứt khoát…”.

Rồi đến những môn học đòi hỏi sự tập trung, kiên trì, chăm chỉ như: Giáo dục học quân sự; tâm lý học quân nhân; Nhà nước và pháp luật… Ngoài những kiến thức cơ bản của môn học, bằng những kinh nghiệm trong quá trình công tác, các thầy giáo của Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn đã khéo léo dẫn chứng vào bài giảng để các học viên dễ hiểu và hứng thú với môn học. Nhiều bài học sâu sắc về phương pháp, tác phong của người quản lý, văn hóa ứng xử của người quân nhân cũng được các thầy truyền lại cho học viên một cách sinh động.

Chỉ mới hai tháng mà trong mỗi chúng tôi đều chất chứa rất nhiều kỷ niệm đẹp về những người thầy, người lái đò thầm lặng đưa chúng tôi qua dòng sông tri thức. Chưa đầy hai tháng nữa chúng tôi sẽ hoàn thành chương trình học. Chặng đường tiếp theo còn đó những khó khăn, thử thách mà chúng tôi phải nỗ lực vượt qua. Song, chúng tôi tự nhủ phải nâng niu, quý trọng quãng thời gian còn lại bên đồng đội và thầy giáo kính yêu. Mai đây, từ mái trường thân yêu này, chúng tôi vững tin bước tiếp con đường mà mình đã chọn, biến những kiến thức của Nhà trường thành những kiến thức ứng dụng thực tiễn, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Nguyễn Thành Trung
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ