A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao hiệu quả công tác quân sự, quốc phòng

 

QPTĐ-Nhằm góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt, công tác cho lực lượng vũ trang địa phương. Từ năm 2011 đến nay, UBND quận Thanh Xuân đã triển khai thực hiện việc đầu tư xây dựng mới các trụ sở Ban CHQS các phường thuộc quận. Các trụ sở được xây dựng thiết kế phù hợp với điều kiện của đô thị, đảm bảo được công năng và diện tích, nhu cầu sử dụng, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ dân quân.

 

Trụ sở Ban CHQS phường Kim Giang được xây dựng từ năm 2014. 

Đến trụ sở Ban CHQS phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, chúng tôi thấy trụ sở đơn vị được xây dựng khang trang, thoáng mát, nằm trong khuôn viên của trụ sở của Đảng ủy, UBND phường. Khu vực tiền sảnh có chỗ để xe, bên trên lắp đặt bảng tuyên truyền điện tử. Tiếp chúng tôi, anh Vũ Minh Hải, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường phấn khởi giới thiệu: Được sự quan tâm của UBND quận, Ban CHQS phường được xây dựng trụ sở làm việc mới và đưa vào sử dụng từ năm 2017. Ngôi nhà có diện tích 73m2 với 4 tầng 1 tum kiên cố, có phòng làm việc của Chỉ huy trưởng, chỉ huy phó, phòng giao ban, phòng nghỉ cho Ban Chỉ huy và phòng ở dành cho Tiểu đội dân quân cơ động trực sẵn sàng chiến đấu khi được triệu tập; phòng ăn rộng đủ cho một Tiểu đội dân quân và Ban chỉ huy, phòng tắm, nhà vệ sinh thông thoáng... Đặc biệt trong các phòng ở và phòng làm việc, chúng tôi được trang bị khá đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt như: Điều hòa, tivi, tủ lạnh, máy giặt…. Trụ sở cũng được bố trí 1 kho vật chất và 1 kho vũ khí đạn. Tổng kinh phí xây dựng hết khoảng hơn 4 tỷ đồng. 

Không chỉ có Ban CHQS phường Khương Mai có trụ sở, tại những phường như: Phương Liệt, Khương Trung, Hạ Đình, Nhân Chính, Thanh Xuân Nam, Thượng Đình, Kim Giang cũng có trụ sở riêng, khang trang, sạch đẹp. Đây cũng là địa phương đứng đầu Thành phố về xây dựng trụ sở cho Ban CHQS phường trong những năm qua. Thượng tá Nguyễn Quốc Tuấn, Chính trị viên Ban CHQS quận Thanh Xuân chia sẻ: Quận Thanh Xuân là địa bàn có vị trí quan trọng. Trong những năm qua, tình hình an ninh chính trị, kinh tế ổn định và phát triển. Cùng với sự phát triển của Thủ đô, quận đang đẩy nhanh đô thị hóa và phát triển cơ sở hạ tầng; đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện nâng cao. Công tác quân sự, quốc phòng thường xuyên được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai, tổ chức thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. 

Trong quá trình thực hiện, Cơ quan Quân sự địa phương các cấp đã tích cực, chủ động trong việc tham mưu, đề xuất với lãnh đạo quận bố trí nguồn vốn đầu tư cho xây dựng trụ sở Ban CHQS các phường. Đến nay, toàn quận đã xây dựng, nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng được 8/11 trụ sở làm việc của Ban CHQS phường. Còn 3 trụ sở chưa xây dựng được do chưa có quỹ đất. Kinh phí bình quân cho mỗi trụ sở được đầu tư xây dựng khoảng 6 tỷ đồng. 

Tìm hiểu thực tế tại địa phương, chúng tôi thấy đa số các trụ sở Ban CHQS phường được quy hoạch trong khuôn viên UBND phường để thuận tiện cho việc quan hệ công tác. Một số trụ sở Ban CHQS phường được bố trí ở khu vực riêng. Các trụ sở xây mới đều được bố trí các phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền một số phường còn quan tâm bổ sung mua sắm trang bị bàn ghế, máy vi tính, quạt điện, công cụ hỗ trợ cho lực lượng dân quân trực sẵn sàng chiến đấu và phối hợp với công an phường làm nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 

Anh Đặng Công Huân, Chỉ huy trưởng phường Kim Giang tâm sự: Trước đây, phòng làm việc của Ban CHQS phường nằm chung với trụ sở UBND phường, nên việc bố trí nơi ăn ở, làm việc của cán bộ, chiến sĩ dân quân gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ khi Ban CHQS phường có nơi làm việc mới là một trụ sở riêng, công việc cũng như sinh hoạt của anh em dân quân thuận lợi hơn rất nhiều, mọi hoạt động đi vào nền nếp.

Được biết, ngoài việc tham mưu với UBND quận đầu tư xây dựng trụ sở cho Ban CHQS các phường, Ban CHQS quận Thanh Xuân đã tham mưu với UBND quận triển khai thực hiện tốt các giải pháp xây dựng hạ tầng cơ sở của LLVT trong KVPT, giai đoạn 2015-2020, hoàn thành công tác quy hoạch thế trận quân sự trong KVPT. Đây là kết quả thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền quận nhằm nâng cao chất lượng công tác quân sự-quốc phòng và khả năng cơ động sẵn sàng chiến đấu của LLVT quận.

Hữu Thu
 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ