A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Ba Vì: Thực hiện chặt chẽ khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự

QPTĐ-Thực hiện kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024, đến thời điểm này, 100% các xã, thị trấn của huyện Ba Vì đã hoàn thành việc khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS). Nhờ làm tốt mọi công tác chuẩn bị, đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, công tác sơ tuyển NVQS năm 2024 được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, bảo đảm công khai, dân chủ, đúng luật.

Triển khai đồng bộ, thống nhất nội dung

Công dân huyện Ba Vì  khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự. 

Ban CHQS huyện là cơ quan Thường trực Hội đồng NVQS huyện đã chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND, Hội đồng NVQS huyện ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về công tác tuyển quân. Tiêu biểu như kế hoạch rà soát, phúc tra, sơ tuyển nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân; Quyết định kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ quân sự và thông báo về việc phân công nhiệm vụ thành viên Hội đồng NVQS huyện; Chỉ thị về việc tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024, cùng các cấp, các ngành quán triệt và triển khai thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ một cách đồng bộ, hiệu quả.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lê Thái Dũng, Chỉ huy phó Động viên Ban CHQS huyện Ba Vì cho biết: Ban CHQS huyện đã chủ động hiệp đồng, phối hợp với công an và các ban, ngành, đoàn thể tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các văn bản, lãnh đạo, chỉ đạo; chỉ đạo các cơ sở rà soát, phúc tra, đối chiếu sổ sách, chốt danh sách với từng cơ sở, tổ chức sơ tuyển khám sức khỏe… Bên cạnh đó, Cơ quan Quân sự đã phân công cán bộ thuộc quyền theo dõi, hướng dẫn các cơ sở triển khai, tổ chức thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024 bảo đảm các địa phương chấp hành nghiêm các quy định và hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao. Đến nay, Hội đồng NVQS các địa phương đã chấp hành nghiêm công tác tuyển quân, nhất là công tác khám sơ tuyển được thực hiện chặt chẽ, bài bản và đúng quy trình các bước.

Công tác sơ tuyển sức khỏe được tiến hành chặt chẽ.

Theo đánh giá của các phòng khám trạm y tế xã, thị trấn được bố trí khoa học, tạo thuận lợi cho thanh niên trong quá trình đến khám. Các thanh niên được khám sàng lọc các bước như: Đo huyết áp, chiều cao, cân nặng, kiểm tra thị lực, tai mũi họng và các bệnh lý khác… Song song với đó, để người dân và các thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, các địa phương của huyện Ba Vì đã tổ chức tuyên truyền Luật NVQS, đổi mới, tăng cường các hình thức giáo dục pháp luật gắn với giáo dục quốc phòng toàn dân, tuyên truyền đối tượng nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ tự giác chấp hành các quy định của pháp luật. Hội đồng NVQS đã thông báo trước 15 ngày để các thanh niên trong độ tuổi có thể sắp xếp công việc có mặt đúng thời gian quy định. Quá trình khám, các thanh niên đã chấp hành nghiêm các yêu cầu, quy định, xác định rõ tư tưởng… Đặc biệt, trên địa bàn huyện có 31 xã, thị trấn trong đó có 7 xã miền núi và 1 xã đảo, chính vì vậy, Ban CHQS huyện đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện thành lập tổ công tác đến tận nơi tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Luật NVQS cho đồng bào dân tộc. Đồng chí Nguyễn Đại Hải, Chủ tịch UBND thị trấn Tây Đằng cho biết: Thực hiện kế hoạch khám tuyển NVQS năm 2024 của UBND huyện, cả hệ thống chính trị của địa phương đều vào cuộc. Trong đó, Đảng ủy thị trấn đã có nghị quyết chuyên đề về công tác này, từ đó, xây dựng kế hoạch, tổ chức bình xét, xét tuyển đến 100% các thôn trên địa bàn thực hiện nghiêm túc nội dung. Đối với thị trấn năm nay, các thanh niên đã đến đúng giờ, chấp hành nghiêm túc các nội dung theo quy định của Hội đồng NVQS.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Sơ tuyển sức khỏe là bước quan trọng trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Năm nay, huyện Ba Vì có 8.335 nam công dân trong độ tuổi nhập ngũ đã được xét duyệt tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, văn hóa; trong đó có 4.620 công dân là được tạm hoãn theo Điều 41 Luật NVQS và tạm hoãn khác 1.550 công dân. Sau khi khám đã có 1.295 công dân đủ điều kiện để tiếp tục khám tuyển NVQS cấp huyện. Ngay sau khi có kết quả khám sơ tuyển, cơ quan thường trực Hội đồng NVQS đã có văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn làm tốt công tác quản lý, nắm bắt tình hình tư tưởng công dân đủ điều kiện điều động đi khám NVQS tại huyện và tổ chức viết hồ sơ lý lịch NVQS xong trước khi công dân đi khám cấp huyện vào tháng 12. Từ đó, tuyển chọn những thanh niên ưu tú, có sức khỏe tốt để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc năm 2024.

Để bảo đảm tốt cho nhiệm vụ tuyển quân, Ban CHQS huyện đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành trong thực hiện nhiệm vụ. Nổi bật: Phối hợp với công an huyện tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan chuyên môn ở cơ sở rà soát, xét duyệt, sơ tuyển chặt chẽ về chính trị, đạo đức đối với công dân; xây dựng kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn tại các buổi khám tuyển. Đồng chí Phùng Quý Toản, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Phú Đông cho biết: Ngay khi nhận được kế hoạch khám sơ tuyển, Ban CHQS đã chủ động tham mưu với UBND xã triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung theo hướng dẫn của cấp trên. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với công an xã, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương để động viên con em mình chấp hành nghiêm lệnh khám sơ tuyển. Trong quá trình tổ chức thực hiện, các lực lượng dưới sự phân công nhiệm vụ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm an toàn cho buổi khám sơ tuyển diễn ra đúng quy định, chặt chẽ… Bên cạnh những thuận lợi, còn một số khó khăn trong quá trình khám sơ tuyển ở một số địa phương: Khi có thông báo khám tuyển, một số thanh niên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng mới mang giấy báo nhập học để bảo lưu; một số thanh niên chưa chấp hành lệnh khám sơ tuyển cấp xã… Đối với trường hợp không chấp hành, Ban CHQS huyện đã tham mưu với Hội đồng NVQS huyện chỉ đạo Hội NVQS xã thiết lập hồ sơ, tổ chức khám bù khám vét, nếu trường hợp các công dân tiếp tục không chấp hành sẽ có lệnh gọi khám cấp huyện. Từ đó, làm cơ sở để Ban CHQS huyện tham mưu với UBND huyện xử phạt hành chính theo đúng Nghị định.

Kết quả khám sơ tuyển là cơ sở quan trọng để Hội đồng NVQS huyện thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình tuyển quân, phát lệnh điều khám những thanh niên có sức khoẻ tốt, đủ tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân; góp phần quan trọng để huyện Ba Vì tiếp tục hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024.

Việt Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ