A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiểu đoàn Đặc công 18: Nâng cao chất lượng huấn luyện đêm

QPTĐ-Phát huy truyền thống “Đặc biệt tinh nhuệ, anh dũng tuyệt vời, mưu trí táo bạo, đánh hiểm thắng lớn” của bộ đội đặc công, Tiểu đoàn Đặc công 18 tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, khả năng chiến đấu, trong đó chú trọng huấn luyện đêm, bảo đảm sát thực tế.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Đặc công 18 trong giờ huấn luyện đêm.

Chúng tôi có dịp chứng kiến buổi huấn luyện đêm của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Đặc công 18 với đề mục “Mũi đặc công tiến công lực lượng khủng bố, giải thoát con tin”. Khi khẩu lệnh vừa dứt, từ trên nóc nhà ba tầng, chiến đấu viên Trần Văn Sơn sử dụng kỹ thuật leo thả lao xuống, luồn qua hành lang tầng 2, sử dụng động tác kĩ thuật cá nhân nhanh chóng hạ gục tên “địch”. Mặc dù trong điều kiện ban đêm, tầm quan sát bị hạn chế, nhưng động tác leo thả được thực hiện một cách thuần thục, khả năng phối hợp hiệp đồng giữa các chiến đấu viên đạt hiệu quả cao. Sơn chia sẻ: “Đây là nội dung rất khó, nếu mất tập trung, luyện tập không đúng kỹ thuật thì rất dễ xảy ra mất an toàn. Qua buổi huấn luyện như thế này, giúp chúng tôi rèn luyện ý chí chiến đấu, bản lĩnh và thuần thục các động tác để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”. 

Mục tiêu trong huấn luyện nội dung này là rèn bản lĩnh, luyện kĩ năng, ngụy trang bí mật, bất ngờ, tinh thông võ thuật, sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị trong biên chế. Đã luyện tập kĩ vào ban ngày nhưng vào ban đêm nội dung huấn luyện này phức tạp hơn, đòi hỏi bộ đội phải tập trung, thực hành động tác chính xác, nắm chắc nội dung và vận dụng linh hoạt kỹ thuật chiến đấu. Theo Thượng úy Vũ Văn Hoàn, Trung đội trưởng Trung đội 1, Đại đội Đặc công, để huấn luyện đêm thiết thực, hiệu quả, Trung đội tổ chức bồi dưỡng tiểu đội trưởng về phương pháp, tác phong, khẩu lệnh cũng như duy trì bám nắm sửa sai cho cán bộ tiểu đội trưởng, chiến sĩ sát với điều kiện thực tế chiến đấu. Cán bộ, chỉ huy đơn vị chú trọng làm tốt công tác giáo dục, quán triệt, phổ biến quy định về an toàn, chấp hành kỷ luật trong quá trong huấn luyện, các ký tín, ám hiệu bảo đảm bí mật, an toàn. Qua đó, giúp bộ đội thực hành huấn luyện tốt, vận dụng hiệu quả động tác kĩ, chiến thuật cá nhân, nâng cao được bản lĩnh, sức chiến đấu trong mọi tình huống. 

Nội dung huấn luyện đêm được Tiểu đoàn tập trung vào kỹ thuật ngụy trang, bắn súng, các hình thái chiến thuật và các tư thế vận động trên chiến trường. Đơn vị kiểm tra các phân đội thuần thục huấn luyện ban ngày mới cho chuyển sang huấn luyện đêm. Đồng thời, làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất bảo đảm cho huấn luyện. Sau từng khoa mục, đề mục huấn luyện, Tiểu đoàn tổ chức rút kinh nghiệm, nhận xét, đánh giá đến từng cá nhân, tìm ra nguyên nhân và đề ra biện pháp để khắc phục kết quả huấn luyện.

Huấn luyện đêm chiến thuật “Mũi đặc công tiến công lực lượng khủng bố, giải thoát con tin”.

Thiếu tá Nguyễn Văn Quý, Phó Tiểu đoàn trưởng cho biết: “Chấp hành mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu năm 2021, Tiểu đoàn đã quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ thị và mệnh lệnh của trên, tập trung vào huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu. Trong đó, vấn đề huấn luyện đêm có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện toàn diện cho các đối tượng. Cụ thể là huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc tính năng, cấu tạo các loại vũ khí, trang bị đặc chủng trong biên chế; khả năng phối hợp, hiệp đồng ban đêm chính xác, kịp thời để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong điều kiện huấn luyện đêm, có những yếu tố tác động đến kết quả huấn luyện như việc uốn nắn sửa sai, tầm nhìn quan sát bị hạn chế… nên chúng tôi đã phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ các cấp trong việc kiểm tra, hướng dẫn, giúp đỡ; bồi dưỡng phương pháp sửa sai ban đêm; đặc biệt tăng cường cán bộ có kinh nghiệm tổ chức huấn luyện đêm”.

Với những biện pháp đồng bộ, sát thực tiễn, chất lượng huấn huyện đêm của đơn vị được nâng lên rõ rệt. Qua kiểm tra, các bài huấn luyện đêm hoàn thành đúng, đủ nội dung, yêu cầu đặt ra. Bộ đội thuần thục kĩ, chiến thuật, hiệp đồng tác chiến và khả năng thích nghi với mọi điều kiện địa hình, thời tiết, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Trần Đức-Việt Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ