A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành công ban đầu, kết quả dài lâu

 

QPTĐ-Đến thời điểm hiện tại, huyện Gia Lâm đã chỉ đạo 5 xã hoàn thành xong diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2021. Thông qua diễn tập không chỉ góp phần nâng cao năng lực vận hành cơ chế, trình độ tổ chức chỉ huy, vai trò làm tham mưu, phối hợp hiệp đồng tác chiến của các ban, ngành và lực lượng vũ trang (LLVT) địa phương, mà còn tuyên truyền cho nhân dân thấy được nghĩa vụ, trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã báo cáo kế hoạch phòng không nhân dân trong diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm năm 2021.

Trong diễn tập, các xã Văn Đức, Đa Tốn, Đông Dư, Lệ Chi, Cổ Bi đã vận hành nhuần nhuyễn cơ chế chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, an ninh, chuyển LLVT vào các trạng thái SSCĐ. Vai trò lãnh đạo của Đảng được thể hiện rõ trong việc nhận định, đánh giá tình hình, ra nghị quyết, chủ trương, biện pháp đúng đắn, sáng tạo, sát thực tiễn. Công tác tổ chức, điều hành từng nội dung đúng trình tự, khoa học, sát với điều kiện thực tế, phù hợp với từng giai đoạn của cuộc diễn tập. Thông qua diễn tập đã khẳng định rõ trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ và chất lượng tổng hợp của lực lượng vũ trang địa phương.

Được biết để nâng cao tính chủ động, sáng tạo trong diễn tập, Ban CHQS huyện chỉ đạo mỗi xã xây dựng tình huống diễn tập khác nhau, đảm bảo sát với điều kiện của từng địa bàn. Qua đó, giúp các xã xử lý một cách linh hoạt, sáng tạo, tránh sự trùng lắp, lối mòn. Ban CHQS, Công an xã thể hiện tốt vai trò nòng cốt, chủ động tham mưu với Đảng ủy, HĐND, UBND xã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ.

Đồng chí Đàm Văn Mậu, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Văn Đức cho biết: “Để thực hiện tốt nhiệm vụ diễn tập, lực lượng dân quân xã đã chủ động tổ chức luyện tập, thực hành các bước chiến đấu theo đúng trình tự, có sự hiệp đồng chặt chẽ, các động tác của từng cá nhân cũng như của các bộ phận đều thuần thục, xử lý tình huống linh hoạt, hoàn thành tốt nhiệm vụ theo từng vị trí đảm nhiệm. Vừa luyện tập vừa tham gia các nhiệm vụ khác của địa phương như phòng, chống dịch Covid-19, giúp nhân dân thu hoạch hoa màu; tuy có vất vả song anh em đều cố gắng, quyết tâm cao, góp phần vào thành công của cuộc diễn tập”.

Điểm mới và khác biệt trong diễn tập năm nay của các xã, là diễn ra trong điều kiện bình thường mới của công tác phòng, chống dịch Covid-19. Vì vậy, trong diễn tập, các xã đều huy động số lượng đông đảo quần chúng tham gia. Việc làm này đã đem lại nhiều tác dụng tích cực, như: Thông qua đó tuyên truyền cho nhân dân thêm tin tưởng vào sức mạnh của cấp ủy Đảng, chính quyền, LLVT địa phương; đây là dịp giáo dục QP-AN thiết thực nhất, trực quan nhất để nâng cao tinh thần cảnh giác của nhân dân trước những âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. Đặc biệt là thông qua diễn tập, nhân dân càng hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình đối với nhiệm vụ bảo vệ quê hương, đất nước. Đồng chí Phan Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Lệ Chi cho biết: “Xã đã quán triệt sâu, kỹ nhiệm vụ diễn tập tới cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, phát huy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Thành công của cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ xã là thành công ban đầu, nhưng có kết quả dài lâu chính là hình thành cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân ý thức, tinh thần trách nhiệm trong xây dựng LLVT, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, góp phần xây dựng tiềm lực khu vực phòng thủ của huyện ngày càng vững chắc”.

Có thể nói, thành công cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ 5 xã của huyện Gia Lâm có ý nghĩa chính trị hết sức quan trọng, làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân và LLVT trong huyện về nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trong tình hình mới. Đánh giá đúng khả năng, tiềm lực của huyện về xây dựng KVPT vững chắc. Khả năng vận hành cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp về vai trò tham mưu của cơ quan quân sự, công an và của các ban, ngành, đoàn thể trong việc xử trí tình huống xảy ra trên địa bàn huyện khi có tình huống chiến tranh xảy ra. Đây là cơ sở để điều chỉnh hệ thống văn kiện của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan quân sự và các ban, ngành, đoàn thể kịp thời rà soát phương án tác chiến cho phù hợp với tình hình hiện nay và trong tương lai. Đánh giá đúng khả năng về trình độ sẵn sàng chiến đấu của LLVT huyện trong giải quyết các vấn đề nổi cộm, các điểm nóng về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và khi có tình huống tác chiến xảy ra. Trung tá Lê Hùng Cường, Phó chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện cho biết: “Đảng ủy, Ban CHQS huyện xác định, chỉ đạo, hướng dẫn diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị. Chúng tôi đã chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các xã tổ chức chu đáo các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về công tác quân sự, quốc phòng, nhất là cán bộ chủ chốt và đội ngũ cán bộ đảng viên các cấp, trong đó chú trọng kiện toàn tổ chức, biên chế, ban hành văn bản lãnh đạo nhiệm vụ diễn tập chặt chẽ, có chất lượng. Xây dựng kế hoạch, xác định rõ lộ trình, tiến độ thời gian để hoàn thành các công việc chuẩn bị. Vì vậy, cán bộ tham gia đã đảm nhiệm tốt cương vị của mình, thoát ly văn bản, các ý kiến phát biểu đúng trọng tâm, sát thực tiễn trong các giai đoạn, diễn tập bảo đảm chất lượng, an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị”.

HOÀI ANH
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ