A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sẵn sàng tham dự Hội thi Quân báo-Trinh sát toàn quân

QPTĐ-Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Đội tuyển Quân báo-Trinh sát của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đang nỗ lực khắc phục khó khăn, tranh thủ thời gian, tổ chức rèn luyện nâng cao thể lực, kỹ thuật, chiến thuật, với quyết tâm giành thành tích cao nhất trong Hội thi Quân báo-Trinh sát toàn quân năm 2023 sắp tới.

Tổ Trinh sát đặc nhiệm thực hành bắn chiến đấu.
 

Đến thao trường huấn luyện của Đội tuyển Quân báo-Trinh sát, chúng tôi cảm nhận được tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ trong luyện tập nội dung Tổ Trinh sát đặc nhiệm bắn chiến đấu. 

Theo hiệu lệnh của người chỉ huy, Tổ số 1 nhanh chóng triển khai đội hình, tiến hành lắp đạn vào súng và cơ động lên các vị trí bắn theo đúng sự phân công. Tiếng súng K54 vang lên giòn giã cùng với âm thanh đạn chạm vào bia sắt kêu “leng keng” khiến cho thao trường trở nên vô cùng sôi động. Loạt bắn đầu tiên kết thúc, các thành viên khẩn trương di chuyển đến vị trí ném lựu đạn xa trúng hướng, rồi tiếp tục thay đổi súng tiểu liên STV 215 để thực hiện hai bài bắn tiếp theo. 

Đội tuyển Quân báo-Trinh sát huấn luyện kỹ thuật bắn tỉa.
 

Xuyên suốt quá trình thực hiện, các thành viên trong tổ phải liên tục di chuyển, vận dụng địa hình đã được chuẩn bị để thực hiện 3 lượt bắn với các tư thế nằm, quỳ, đứng và ném lựu đạn. Sau khi Tổ số 1 hoàn thành xong nội dung và được báo điểm cụ thể, Tổ số 2 ngay lập tức triển khai đội hình và bước vào luyện tập. 

Cách đó không xa, các xạ thủ bắn tỉa của Đội tuyển cũng đang miệt mài rèn luyện kỹ năng, bản lĩnh qua từng phát bắn. Bằng những thao tác tỉ mỉ, cẩn thận, khẩu súng bắn tỉa Orsis T-5000 được lên đạn, hướng về phía mục tiêu ở phía xa, không gian như lắng đọng, xạ thủ bình tĩnh ngắm bắn rồi nín thở miết tay cò, tiếng súng vang lên đanh thép, vang vọng cả thao trường.

Được biết, tham gia Hội thi Quân báo-Trinh sát toàn quân năm 2023, Đội tuyển của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội sẽ tranh tài tại 2 nhóm đối tượng gồm: Tiểu đoàn trưởng và Phân đội Trinh sát đặc nhiệm. Trong đó, Tiểu đoàn trưởng sẽ thi các nội dung về bắn súng K54 bài 1, nhận thức chung và xây dựng kế hoạch chiến đấu. 

Còn đối với Phân đội Trinh sát đặc nhiệm sẽ thi kỹ thuật đánh bắt địch (đối kháng tổng hợp tay không, đối kháng tổng hợp có trang bị); thể lực (chạy 100m, co tay xà đơn, bơi bao gói 170m); Tổ Trinh sát đặc nhiệm bắn chiến đấu. Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Lâm Xuân Đạt, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Trinh sát 20 cho biết: Xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2023, Tiểu đoàn rà soát, lựa chọn cán bộ, trinh sát viên thành lập Đội tuyển, tổ chức luyện tập chuẩn bị cho hội thao. 

Trước khi bước vào huấn luyện, Tiểu đoàn chủ động xây dựng kế hoạch, phân chia 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 là tổ chức huấn luyện cơ bản, kiểm tra trình độ chuyên môn và thể lực để từ đó sơ loại các đồng chí không đáp ứng được yêu cầu của nội dung thi. Tính tới thời điểm hiện tại, đơn vị đã lựa chọn được 17 đồng chí và đang bước vào giai đoạn tập trung huấn luyện với cường độ cao, huấn luyện dã ngoại sát với thao trường và điều kiện nội dung thi.

Không chỉ tổ chức luyện tập vào ban ngày, đội tuyển tranh thủ thời gian vào các buổi tối trong tuần để rèn thể lực và luyện tập nội dung kỹ thuật đánh bắt địch. Trước khối lượng bài tập nặng, cường độ huấn luyện cao, thơi gian tập trung huấn luyện dài ngày khiến vận động viên có thể nảy sinh tư tưởng, ảnh hưởng đến kết quả luyện tập, nắm bắt được điều đó, cấp ủy, chỉ huy Tiểu đoàn thường xuyên quan tâm, động viên, đồng thời làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giúp cán bộ, chiến sĩ trong đội tuyển hiểu được ý nghĩa, trách nhiệm khi đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tham gia tranh tài tại hội thi. 

Thượng úy Lê Quang Hợp, vận động viên Đội tuyển cho biết: Mặc dù khối lượng và cường độ huấn luyện tương đối nặng, cộng với những khó khăn về thời tiết, thao trường huấn luyện nhưng anh em trong Đội tuyển luôn ý thức được tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hết mình, quyết tâm huấn luyện thật tốt để có thể giành được kết quả cao trong hội thi năm nay.

Với sự chuẩn bị chu đáo của đơn vị, tinh thần quyết tâm cao của từng cán bộ, chiến sĩ là cơ sở để tin tưởng Đội tuyển Quân báo-Trinh sát sẽ giành thành tích cao trong Hội thi Quân báo-Trinh sát toàn quân năm nay.

Phạm Luân

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ