A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa nhân dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

 

QPTĐ-Tối 26-7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Hà Nội (phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm), Thành ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Lễ Thắp nến tri ân các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020). Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí Thư Thành ủy Hà Nội và các đồng chí lãnh đạo Thành phố tham dự buổi Lễ.

 

 

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội

thắp hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ.

 

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và các đại biểu đã thành kính dâng hương, hoa tưởng nhớ các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng liệt sĩ. Dành một phút mặc niệm tưởng nhớ, các đồng chí lãnh đạo Thành phố cùng cán bộ, nhân dân thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao của các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng đã hiến dâng những người con thân yêu cho Tổ quốc, các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho nền độc lập, tự do, hòa bình của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân.Tại buổi Lễ, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội và các lãnh đạo Thành phố đã tặng quà, bày tỏ lòng biết ơn với đại biểu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng tham gia chương trình.

 

 

Thế hệ trẻ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ. 
 


* Sáng 25-7, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã đến thăm, tặng quà tri ân thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội (xã Viên An, huyện Ứng Hòa).


Bí thư Thành ủy nêu rõ: “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” là truyền thống tốt đẹp ngàn đời của dân tộc ta và sẽ không bao giờ phai nhạt. Đặc biệt, cứ vào dịp 27/7 hằng năm, tất cả các cơ quan, đơn vị, các cấp, các ngành và toàn dân đều dành những tình cảm thân thương nhất đến những người có công với cách mạng".


 Bí thư Thành ủy ghi nhận, đánh giá cao đội ngũ cán bộ, công nhân viên Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ Thành phố giao. Đồng chí cũng đề nghị Trung tâm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nỗ lực cố gắng làm tốt hơn nữa nhiệm vụ vẻ vang là thay mặt Đảng, Nhà nước và Thành phố chăm sóc, nuôi dưỡng người có công.


Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã tặng quà cho thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công và cán bộ, công nhân viên Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội. Đồng chí kính chúc các mẹ, các thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, trường thọ.


* Sáng 26-7, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách tiêu biểu sinh sống tại địa bàn quận Cầu Giấy.


Thăm hỏi Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Hướng (sinh năm 1942, thương binh hạng 2/4, trú ở tổ 19, phường Nghĩa Tân) và Đại tá, PGS.TS Hà Huy Thông (sinh năm 1946, thương binh hạng 4/4, trú ở tổ 17, phường Nghĩa Tân), Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung bày tỏ sự trân trọng trước những đóng góp trong công cuộc kháng chiến của đồng chí đối với đất nước. Chủ tịch UBND Thành phố kính chúc Đại tá Nguyễn Văn Hướng và Đại tá Hà Huy Thông mạnh khỏe, tiếp tục động viên con cháu và gia đình gương mẫu, luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng quận, Thành phố ngày càng giàu đẹp.


* Chiều 24-7, thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố đã đến thăm, tặng quà gia đình hai thương binh trên địa bàn quận Hà Đông. Cùng đi với đồng chí Chủ tịch HĐND Thành phố có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đình Lưu, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.


Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đến thăm gia đình thương binh Dương Đắc Chính, sinh năm 1957, thương binh hạng 2/4 (thương tật 65%), hiện sinh sống tại Tổ dân phố số 3, phường Phú La. Ông Chính bị thương năm 1980 tại Mặt trận 479-Campuchia, từ năm 1981, phục viên trở về địa phương. Trong 11 năm liền, từ 2008 đến 2019, ông là Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh Tổ dân phố số 3; gia đình 10 năm liền đạt gia đình văn hóa tiêu biểu cấp phường. Tiếp đó, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đến thăm gia đình thương binh Nguyễn Thị Bảo, sinh năm 1951, tại số nhà 42, ngõ 2 Văn Phú, phường Phú La. 5 năm liền, bà được bình chọn là lao động tiên tiến, 6 năm liền được bình chọn danh hiệu "Phụ nữ ba đảm đang", 7 năm liền, là "Đoàn viên bốn tốt", từ năm 2008 đến năm 2019, là Tổ trưởng tổ dân phố; nhiều năm liền gia đình đạt gia đình văn hóa.


* Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức gặp mặt các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sĩ đang công tác tại Bộ Tư lệnh.

 

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Trọng Triển đã ghi nhận những đóng góp của các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sĩ đối với nhiệm vụ chung của LLVT Thủ đô thông qua việc học tập, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và những thành tích đạt được trong thời gian qua. Đồng chí ân cần thăm hỏi hoàn cảnh gia đình, tình hình công tác và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sĩ. Đối với các ý kiến đề nghị liên quan đến chính sách, đồng chí Chính uỷ thay mặt Thủ trưởng Bộ Tư lệnh tiếp thu và sẽ chuyển cho các cơ quan chuyên môn giải quyết theo quy định.


* Ngày 27-7, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Thiếu tướng Nguyễn Trọng Triển, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã đến thăm, tặng quà một số cán bộ tướng lĩnh Quân đội đã nghỉ hưu trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 

 

Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội

thăm, chúc sức khỏe Đại tướng Nguyễn Quyết.     


Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt và Thiếu tướng Nguyễn Trọng Triển bày tỏ lòng tri ân, biết ơn sâu sắc tới các đồng chí cán bộ tướng lĩnh Quân đội đã đóng góp, hy sinh xương máu, cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đồng chí Tư lệnh, đồng chí Chính ủy cũng ân cần hỏi thăm sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và mong muốn trong thời gian tới, các đồng chí luôn khỏe mạnh, tiếp tục giữ vững, phát huy phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, luôn là tấm gương sáng, mẫu mực để các thế hệ noi theo, đồng thời, thường xuyên quan tâm, có những đóng góp quý báu để xây dựng Quân đội nói chung và LLVT Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội nói riêng ngày càng vững mạnh, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.


* Sáng 23-7, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ, thăm, tặng quà các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn và khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc, tặng quà gia đình chính sách, người có công, người nghèo xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ. Qua đó, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền địa phương quan tâm, chăm lo, nâng cao đời sống tới Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn.


* Ban CHQS huyện Phúc Thọ đã phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện; Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Xuân Đình tổ chức Lễ trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho Liệt sĩ Hoàng Đông Dương.

 

Liệt sĩ Hoàng Đông Dương sinh năm 1928, tại thôn Phú Châu, xã Xuân Đình, huyện Phúc Thọ. Năm 1947, đồng chí nhập ngũ vào Quân đội nhân dân Việt Nam và được biên chế chiến đấu trong đội hình Đại đội 385, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 48, Sư đoàn 320. Ngày 20/10/1948, trong lúc chiến đấu cùng đồng đội tại mặt trận Tây Nam-Sơn Tây, đồng chí đã anh dũng hi sinh. 


* Sáng ngày 24/7, Ban CHQS huyện Quốc Oai phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện, cấp ủy, chính quyền xã Nghĩa Hương tổ chức Lễ Công bố Quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” đối với liệt sĩ Nguyễn Văn Điển cho thân nhân của liệt sĩ.

 

Liệt sĩ Nguyễn Văn Điển, sinh năm 1923, nguyên quán xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, tỉnh Sơn Tây (cũ). Năm 1948, đồng chí tham gia cách mạng. Tháng 8-1949, đồng chí nhập ngũ vào Quân đội nhân dân Việt Nam, anh dũng hy sinh ngày 24/8/1950 trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chiến đấu bảo vệ căn cứ làng Sen, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì. 


* Sáng 24-7, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức Lễ Trao Bằng Tổ quốc ghi công Liệt sĩ Nguyễn Đình Duẩn cho thân nhân liệt sĩ hiện đang sinh sống trên địa bàn phường Nhật Tân.

 

Đồng chí Nguyễn Đình Duẩn sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng tại phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Khi Cách mạng Tháng Tám bùng nổ, từ một thanh niên bình dị, đồng chí đã vượt mọi khó khăn, thử thách, tham gia cách mạng và nhập ngũ vào Quân đội nhân dân Việt Nam tháng 11-1945, khi mới 17 tuổi. Quá trình công tác, đồng chí luôn thể hiện được tố chất của người quân nhân cách mạng, gương mẫu, nhiệt tình trong học tập, rèn luyện và chiến đấu hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược vì độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.


* Sáng 23-7, Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức công bố, trao quyết định cấp giấy chứng nhận và trợ cấp cho 61 thương binh.

 

Căn cứ vào Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; Nghị định số 70/2017/NĐ-CP ngày 06/6/2017, Nghị định số 58/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 của Chính phủ quy định về mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi với người có công với cách mạng và kết quả giám định thương tật của Hội đồng Y khoa Bệnh viện Quân Y 105 ngày 10/01/2020; theo đề nghị của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã ra quyết định cấp giấy chứng nhận thương binh, trợ cấp ưu đãi thương tật hàng tháng và trợ cấp một lần cho 61 đồng chí. Trong số đó có 52 đồng chí được hưởng trợ cấp hàng tháng và 9 đồng chí được hưởng trợ cấp một lần. 


* Lữ đoàn Pháo binh 45, Bộ Tư lệnh Pháo binh đã phối hợp với Ban CHQS huyện Phúc Thọ tổ chức các hoạt động dân vận tại xã Vân Phúc.

 

Tại địa phương, hai đơn vị đã tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe cho 229 đối tượng chính sách hai xã Vân Phúc và Vân Nam; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đóng góp 750 ngày công lao động vệ sinh môi trường nông thôn; nạo vét 7km kênh mương nội đồng; tổ chức Chương trình Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ và giao lưu văn hóa-văn nghệ với địa phương và tu sửa Nghĩa trang liệt sỹ xã Vân Cốc. 


PV-CTV

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ