A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Huyện Quốc Oai: Chủ động trong mùa mưa bão

 

QPTĐ-Trước tình hình khí hậu, thời tiết diễn biến phức tạp, nhiều hiện tượng cực đoan, trái quy luật xảy ra, do vậy, nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) trên địa bàn huyện Quốc Oai cũng đặt ra những yêu cầu mới. 

Huấn luyện cứu người đuối nước.

Để sẵn sàng ứng phó có hiệu quả với các tình huống trong mùa mưa bão, Ban chỉ huy PCTT- TKCN huyện chủ động tổ chức huấn luyện Đại đội xung kích PCTT- TKCN  năm 2021.

Cùng cán bộ Ban CHQS huyện đi kiểm tra công tác huấn luyện của Đại đội xung kích PCTT-TKCN huyện, chúng tôi thấy  không khí học tập nghiêm túc, tâp trung cao độ. Đây là buổi huấn luyện các kỹ năng trên sông nước trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. Từ động tác lái xuồng, kỹ thuật bơi cứu người, vớt tài sản của nhân dân đến cách sơ cứu người bị đuối nước như thổi ngạt, ép tim ngoài lồng ngực, đưa người bị nạn ra khỏi vùng nguy hiểm… được đưa vào huấn luyện trong chương trình. Cán bộ Ban CHQS huyện vừa giảng lý thuyết vừa nhiệt tình uốn nắn kỹ thuật, động tác cho các chiến sĩ. Dân quân Nguyễn Hữu Thanh, Trung đội trưởng Trung đội 1 cho biết: “Tham gia đợt huấn luyện có hơn 100 cán bộ, chiến sĩ dân quân thuộc các xã: Yên Sơn, Ngọc Mỹ, Nghĩa Hương, Đông Xuân. Chúng tôi đã được quán triệt về mục đích, yêu cầu, ý nghĩa của bài học, do vậy, cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn về điều kiện thời tiết nắng nóng, tập trung luyện tập đúng giờ, đủ nội dung, chương trình, đồng thời chấp hành nghiêm kỷ luật thao trường, quy định giãn cách, các biện pháp phòng chống dịch Covid-19”.

Trong 3 ngày, Đại đội xung kích tập trung còn được học tập, huấn luyện các nội dung như: Nhận định đánh giá về diễn biến thời tiết, khí hậu, thuỷ văn năm 2021; phương án, nhiệm vụ phòng, chống lụt bão úng và hộ đê năm 2021;  cứu nạn, cứu hộ, phòng cháy, chữa cháy; việc bảo đảm an toàn hệ thống đê điều; phương pháp xử lý khi nước tràn qua đê… Nói về nguyên tắc xử lý sự cố đê điều trong mùa lũ, dân quân Bùi Tiến Khỏe, xã Ngọc Mỹ chia sẻ: “Qua nghiên cứu tài liệu và từng tham gia khắc phục sự cố tràn đê, tôi hiểu rõ hơn đó là phải phát hiện sớm, tìm đúng nguyên nhân, xử lý đúng kỹ thuật ngay từ giờ đầu, không để mái đê ướt sũng nước và tuyệt đối không để nước tràn qua đê, không để tạo thành dòng chảy. Trong quá trình xử lý cần có biện pháp chính, biện pháp phụ, chuẩn bị đủ vật liệu để thi công liên tục và có dự phòng”.

Huyện Quốc Oai có diện tích 147,54km2, trên địa bàn huyện có sông Đáy và sông Tích với tổng 31,7km. Đê chính gồm: Hữu Đáy dài 12,5km; Tả Tích dài 10,6km; Hữu Tích dài 8,6km. Ngoài ra, huyện còn có 9,6km đê bao nội đồng, 25 cống dưới đê, 15 trạm bơm, 15 hồ đập lớn nhỏ thuộc các xã vùng bán sơn địa. Hiện trạng các tuyến đê nhiều năm qua đã được đầu tư tu sửa, tôn tạo, mặt đê cơ bản được bê tông hóa. Song vẫn còn nhiều ẩn họa trong đê, trong cống khó có thể lường trước được. Thân đê nhiều chỗ xung yếu, mạch đùn, mạch sủi có nguy cơ sạt lở cao khi có mưa to, lũ lớn.

Trung tá Nguyễn Quang Bình, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi đã tham mưu với Ban Chỉ huy PCTT- TKCN huyện tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn ở các cấp, các ngành, địa phương. Đồng thời, xây dựng phương án, chuẩn bị đối phó với các tình huống cụ thể; duy trì nghiêm chế độ trực 24/24, tăng cường công tác phối hợp trao đổi cung cấp thông tin và nâng cao khả năng xử lý thông tin giữa cơ quan chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn với các ban, ngành, địa phương bảo đảm nắm bắt kịp thời, chính xác tình hình và diễn biến thiên tai, tai nạn, sự cố để báo cáo, đề xuất xử lý kịp thời, hiệu quả khi có tình huống. Kiểm tra, rà soát vật tư, phương tiện, dụng cụ chuyên dụng phục vụ công tác PCTT theo phương châm “bốn tại chỗ”; chú trọng công tác tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng hộ đê cho lực lượng phòng, chống thiên tai ở cơ sở”. Với tinh thần tích cực, chủ động trong công tác PCTT- TKCN, huyện Quốc Oai luôn sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến bất thường của thời tiết, phòng chống sạt lở đất khi xuất hiện mưa lớn, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tài sản, tính mạng của nhân dân.

Phúc Nguyên
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ