A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiểu đoàn Trinh sát 20

Huấn luyện chuyên ngành sát với yêu cầu nhiệm vụ

QPTĐ-Những năm qua, Tiểu đoàn Trinh sát 20 là một trong những lá cờ đầu của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trong công tác huấn luyện, SSCĐ. Với đặc thù và yêu cầu của người lính trinh sát nên cường độ huấn luyện chuyên ngành của lực lượng này rất cao. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, mỗi cán bộ, chiến sĩ phải có sức khỏe tốt, dũng cảm và ý chí kiên định, rèn luyện nghiêm túc.  

 Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu      

Chúng tôi có dịp được tham gia vào buổi huấn luyện trên thao trường của Đại đội Trinh sát Đặc nhiệm 1, Tiểu đoàn Trinh sát 20, dưới cái nắng oi ả đầu mùa hạ khiến những chiếc áo dã chiến của ai nấy cũng ướt đẫm mồ hôi, song, những khẩu lệnh dõng dạc vang lên; những động tác võ thuật chiến đấu đối kháng đẹp mắt; thao tác linh hoạt, cơ động vượt các loại vật cản đều được thực hiện chính xác, thuần thục với một quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ cao nhất… Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để có được những động tác thuần thục và một thể lực sung mãn “vượt nắng, thắng mưa” luyện tập như vậy, những người lính trinh sát đã phải thục luyện hàng trăm lần, chuẩn bị một tâm lý vững chắc trước khi bước vào huấn luyện.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Tạ Duy Linh, Phó Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn Trinh sát 20 cho biết: Để nâng cao chất lượng huấn luyện của đơn vị, nhất là đối với huấn luyện chuyên ngành cho các đối tượng, ngay từ đầu năm, đơn vị chú trọng quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên và đã chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng về mô hình, học cụ, giáo án, bài giảng, vật chất, thao trường huấn luyên; xây dựng kế hoạch huấn luyện, tiến trình biểu theo đúng quy định. Cùng với đó, đơn vị đã tổ chức tập huấn cán bộ, hội giảng cán bộ nhằm nâng cao trình độ, phương pháp, tác phong trong huấn luyện, luyện tập của đội ngũ cán bộ các cấp nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu và huấn luyện chuyên ngành cho các đối tượng. Sau mỗi nội dung hội giảng, tập huấn, Tiểu đoàn đều tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả đến từng người khách quan, trung thực, đạt yêu cầu đề ra.

Huấn luyện nội dung võ đối kháng đối với lực lượng trinh sát viên.

Đối với các nội dung huấn luyện chuyên ngành, do tính chất nguy hiểm của khoa mục nên đơn vị đã xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng nội dung, để các đối tượng luyện tập thuần thục, sau đó mới tổ chức triển khai thực hành tại thực địa. Trong quá trình huấn luyện luôn thực hiện đúng quy trình từ thấp đến cao, từ dễ đến khó, từ giản đơn đến phức tạp, với yêu cầu nắm vững nội dung lý thuyết, thuần thục yếu lĩnh động tác, làm quen, vận dụng linh hoạt sát với thực địa, thao trường.

Thiếu úy QNCN Nguyễn Doãn Tùng, Trinh sát viên, Trung đội Trinh sát đặc nhiệm 2, Đại đội Trinh sát đặc nhiệm 1 cho biết: Với tính chất nguy hiểm của các nội dung huấn luyện chuyên ngành, trước khi bước vào mỗi buổi tập luyện, bản thân và đồng đội luôn xác định rõ tâm lý, chuẩn bị đầy đủ trang bị cần thiết; trong huấn luyện nêu cao khẩu hiệu “thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”. Chính vì vậy, mỗi trinh sát viên chúng tôi đều phải cố gắng hết sức mình để tiếp thu những kiến thức, qua đó, áp dụng vào thực tiễn chiến đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Huấn luyện sát thực tiễn nhiệm vụ

Với nhiệm vụ trọng tâm là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng cơ động bảo vệ an toàn các mục tiêu quan trọng được giao. Để thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện chuyên ngành, Tiểu đoàn Trinh sát 20 đã duy trì tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ, phương án A, A2… luyện tập từng bộ phận đến hiệp đồng trong toàn đơn vị, rèn luyện bản lĩnh tâm lý, trình độ kỹ chiến thuật, khả năng SSCĐ cho bộ đội trong mọi tình huống. Bên cạnh đó, Tiểu đoàn thường xuyên trinh sát nắm chắc tình hình các khu vực mục tiêu đơn vị đảm nhiệm, kịp thời bổ sung kế hoạch, phương án chiến đấu, trước các đợt trực cao điểm, đặc biệt là trước, trong thời gian tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31.

Trung úy Phan Công Anh, Đại đội trưởng, Đại đội Trinh sát Đặc nhiệm 1 cho biết: Hiện nay, mỗi tuần, tháng đơn vị đều tổ chức thục luyện theo đúng kế hoạch huấn luyện của cấp trên. Các đối tượng tham gia huấn luyện bao gồm trinh sát viên, tiểu đội UAV, phân đội bắn tỉa, chiến sĩ trinh sát đặc nhiệm bảo đảm sát với thực tế và tình hình trên địa bàn. Đối với những nội dung huấn luyện như huấn luyện thể lực, thực hành kỹ thuật, chuyên ngành trinh sát đặc nhiệm, đơn vị luôn đưa các tình huống cụ thể vào bài giảng; duy trì có nền nếp chế độ luyện tập, hành quân, mang vác nặng; đồng thời kết hợp các hoạt động rèn luyện thể lực, khuyến khích quân nhân duy trì tập luyện để nâng cao thể lực cũng như rèn luyện ý chí chiến đấu.

Huấn luyện chiến thuật vượt vật cản.

Đối với lực lượng trinh sát bắn tỉa, đây là một nội dung mới, vừa được tiếp cận nên các trinh sát viên còn gặp một số khó khăn trong quá trình tổ chức huấn luyện như: Vũ khí, trang bị mới, các nội dụng huấn luyện dựa trên cơ sở Hội thao ARMY GAME… Khắc phục khó khăn, đơn vị đã tổ chức duy trì luyện tập nội dung này một cách tỉ mỉ, tập huấn cho đội ngũ trinh sát viên làm chủ được các loại vũ khí, trang bị. Quá trình kiểm tra, hội thi, hội thao kịp thời bổ sung những kinh nghiệm của những huấn luyện viên sau mỗi bài bắn, qua đó, làm cơ sở vận dụng vào thực tế huấn luyện của đơn vị, nâng cao chất lượng của các trinh sát viên bắn tỉa trong thời gian tiếp theo.

Trong quá trình tổ chức huấn luyện, Tiểu đoàn đã làm tốt công tác quản lý và điều hành các nội dung, chương trình huấn luyện đối với cấp trung đội, đại đội. Tổ chức huấn luyện chặt chẽ, đúng kế hoạch đã được phê duyệt, theo phương châm “Cơ bản – thiết thực – vững chắc”  coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, sát với đối tượng tác chiến. Quá trình huấn luyện bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Cùng với đó, Tiểu đoàn đi sâu nâng cao chất lượng huấn luyện đêm, đưa bộ đội sát với thực tế chiến đấu, trọng tâm là các nội dung chuyên ngành như chiến thuật, kỹ thuật chuyên ngành nhằm nâng cao khả năng cơ động, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh.

Thiếu úy QNCN Chu Công Ninh, Trinh sát viên, Trung đội Trinh sát đặc nhiệm 2, Đại đội Trinh sát đặc nhiệm 1 cho biết: Là một trinh sát viên mới ra trường, bản thân luôn vận dụng những kiến thức đã được bồi dưỡng trong quá trình học tập tại nhà trường với nhiệm vụ thực tế của đơn vị, quan trọng nhất là phải tự học tự rèn, trau dồi kiến thức với đồng chí, đồng đội đi trước. Từ đó, xây dựng cho mình ý thức tổ chức, chấp hành nghiêm quy định trong quá trình huấn luyện. Đối với các nội dung huấn luyện chuyên ngành trinh sát ngoài kiến thức đã được học, tôi và đồng đội luôn nghiên cứu, học tập, nắm chắc những nội dung “Tri thức địch”, qua đó, nắm vững được âm mưu thủ đoạn của kẻ thù để vận dụng vào trong quá trình huấn luyện và thực chiến.

Nhờ thực hiện tốt các biện pháp trên nên chất lượng huấn luyện, trình độ, khả năng chiến đấu, SSCĐ của đơn vị ngày càng được nâng cao; trình độ tổ chức chỉ huy, năng lực quản lý, điều hành huấn luyện của đội ngũ cán bộ các cấp ngày càng tiến bộ; 100% cán bộ, chiến sĩ được huấn luyện theo kế hoạch. Những năm qua, nhiều đồng chí của đơn vị đại diện cho LLVT Thủ đô Hà Nội tham gia hội thi, hội thao các cấp tổ chức và đạt kết quả cao.

          Việt Dũng

        


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tập trung vào các khâu đột phá

Tập trung vào các khâu đột phá

Sáng 6-7, Đảng ủy Quân sự huyện Quốc Oai tổ chức Hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo thực nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ