A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quận Nam Từ Liêm

Hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập thiết quân luật, giới nghiêm

QPTĐ-Sau 2 ngày thực hành diễn tập, cuộc diễn tập thiết quân luật, giới nghiêm của quận Nam Từ Liêm năm 2021 với đề mục: “Chuyển LLVT từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; thi hành tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, thực hiện lệnh thiết quân luật, giới nghiêm” đã hoàn thành nội dung, đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Quận Nam Từ Liêm cũng là địa phương đầu tiên của thành phố Hà Nội tổ chức diễn tập năm 2021.

Đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội và Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội dự, chỉ đạo diễn tập.

Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Huy Cường cho biết: Để cuộc diễn tập diễn ra thành công tốt đẹp, Quận ủy, UBND quận đã quán triệt nghiêm mục đích, yêu cầu, nhiệm vụ diễn tập thiết quân luật, giới nghiêm. Bám sát các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ Thành phố và hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Quận ủy ban hành Chỉ thị số 07 về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ diễn tập; ban hành đầy đủ các quyết định thành lập các tiểu ban, phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Hướng dẫn, đầu bài cơ bản; triển khai xây dựng hệ thống văn kiện, nội dung, cơ sở vật chất bảo đảm phục vụ diễn tập cấp quận và 2 phường Đại Mỗ, Trung Văn. 

Các lực lượng tham gia diễn tập đã tiến hành đầy đủ 3 vấn đề huấn luyện, 9 nội dung. Trong diễn tập, các vai diễn đã làm tốt các bước thực hiện phương pháp diễn theo đạo, đạo theo diễn và kết hợp 2 phương pháp trong từng giai đoạn và vấn đề huấn luyện cụ thể. Đặc biệt trong nội dung thi hành lệnh thiết quân luật, giới nghiêm, các hội nghị đã vận hành cơ chế lãnh đạo, điều hành địa phương của Ủy ban quân sự; phương pháp tiếp cận, phân tích, đánh giá tình hình, chỉ huy, điều hành, xử trí tốt các tình huống đặt ra. Các tình huống và các vấn đề huấn luyện diễn ra đảm bảo đúng quy trình, đúng ý định. Do tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô đang diễn biến phức tạp nên Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ Thành phố đã chỉ đạo quận Nam Từ Liêm vừa triển khai nhiệm vụ diễn tập, vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Thượng tá Chu Minh Đạo, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Nam Từ Liêm cho biết: Do tình hình dịch Covid-19, thời gian chuẩn bị cho cuộc diễn tập ngắn, tuy nhiên, chúng tôi đã nghiêm túc quán triệt các văn bản chỉ đạo, làm tốt công tác chuẩn bị với trách nhiệm cao và đã có nhiều cố gắng trong duy trì luyện tập, diễn tập, đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Phần diễn tập thực binh thiết quân luật, giới nghiêm tổ chức cấp quận và  phường. Đây là biện pháp quản lý nhà nước đặc biệt có thời hạn do quân đội thực hiện. Khi an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở một hoặc một số địa phương bị xâm phạm nghiêm trọng tới mức chính quyền ở đó không còn kiểm soát được tình hình thì Chủ tịch nước ra lệnh thiết quân luật theo đề nghị của Chính phủ. Trong thời gian thiết quân luật, việc quản lý nhà nước tại địa phương thiết quân luật được giao cho đơn vị quân đội thực hiện. Người chỉ huy đơn vị quân đội được giao quản lý địa phương thiết quân luật có quyền ra lệnh áp dụng các biện pháp đặc biệt và các biện pháp cần thiết khác để thực hiện lệnh thiết quân luật và chịu trách nhiệm về việc áp dụng các biện pháp đó. 

 

 Hạ mệnh lệnh cơ động lực lượng ra khu vực sơ tán trong diễn tập thiết quân luật, giới nghiêm quận Nam Từ Liêm.

Qua theo dõi, chúng tôi thấy, hành động của các lực lượng tham gia diễn tập đều thể hiện nghiêm túc, trách nhiệm, trong đó LLVT quận phối hợp tốt với các lực lượng của trên tăng cường đã làm tốt các yêu cầu Ban Chỉ đạo đặt ra như: Tổ chức và thiết lập các trạm kiểm soát, tham gia đội tuần tra đặc biệt, bảo vệ mục tiêu trọng điểm... Quá trình thực binh, quận Nam Từ Liêm sử dụng nhiều thành phần, lực lượng tham gia, nhiều trang bị, vũ khí, phương tiện kỹ thuật được huy động, song công tác tổ chức đảm bảo chặt chẽ, an toàn tuyệt đối. Qua cuộc diễn tập đã rèn luyện, nâng cao trình độ toàn diện cho cán bộ, chiến sĩ LLVT quận, đặc biệt là trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng tác chiến giữa lực lượng của địa phương và các đơn vị chủ lực. 

Thành công của cuộc diễn tập có tác dụng răn đe, phòng ngừa âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; góp phần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; từ đó tích cực, chủ động phòng, chống "Diễn biến hòa bình", bạo loạn lật đổ; phòng, chống khủng bố, làm thất bại mọi âm mưu thủ đoạn phá hoại của địch; củng cố quốc phòng và an ninh, bảo vệ vững chắc địa phương trong mọi tình huống.

P.Nguyên-P.Luân- V.Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ