A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiên ngang Nhà giàn DK1 canh giữ biển trời

 

QPTĐ-Bầu không khí trong lành sớm mai với ánh bình minh lấp lánh trên mặt biển mênh mông là hình ảnh tuyệt đẹp mà chúng tôi thấy được khi tàu thả neo, làm công tác chuẩn bị thăm cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/16 Phúc Tần. Trên tàu 571, bài hát về người lính nhà giàn vang lên từ chương trình phát thanh nội bộ khiến ai cũng thấy trong lòng xao động: “Sóng gió mặc sóng gió/ Lính nhà giàn bọn tôi ở đó/Chông chênh mặc chênh chông /Lính nhà giàn chẳng sợ bão giông/Nắng gió mặc nắng gió/Lính nhà giàn thề không ngại khó/ Mưa giông mặc mưa giông /Lính nhà giàn vẫn thắm hoa hồng…”.

 

 

Nhà giàn DK1/16 Phúc Tần.


Nhà giàn DK1/16 thuộc bãi ngầm Phúc Tần là thế hệ nhà giàn thứ ba, có  kết cấu vững chắc, đảm bảo cho các nhu cầu sinh hoạt, công tác của bộ đội, cũng như các hoạt động bảo đảm hàng hải. Hệ thống cọc móng của Nhà giàn cắm sâu từ bề mặt đáy san hô xuống khoảng 30-40m. Nhà giàn mới cách nhà giàn cũ không xa, nối với nhau bởi một chiếc cầu trên biển. Để lên được Nhà giàn, chúng tôi phải đi xuồng từ tàu vào, sau đó, bình tĩnh leo lên từng bậc cầu thang dốc đứng. Khi lên đến điểm cao nhất nhà giàn, ngắm nhìn vẻ đẹp bao la của biển cả, chúng tôi tự hào về công sức, trí tuệ của những người đã xây dựng lên Nhà giàn. Nơi đây có bãi đỗ trực thăng, sử dụng điện từ các tấm pin năng lượng mặt trời và có hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt.

 

 

Nhân viên Nhà giàn thực hiện nhiệm vụ.


Tiếp chúng tôi, Trung tá Lê Xuân Nam, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/16 cho biết: Chúng tôi luôn nhận thức sâu sắc Nhà giàn là công trình đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa chiến lược lâu dài; là cột mốc quốc gia khẳng định chủ quyền trên biển của Việt Nam. Vì vậy, mỗi cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn luôn trân trọng, bảo vệ, giữ gìn Nhà giàn và vận hành, khai thác có hiệu quả, lâu dài các trang thiết bị, bảo đảm an toàn tuyệt đối. 

 

 

Tăng gia sản xuất góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn.


Đặt chân lên Nhà giàn, chúng tôi cảm nhận được những khó khăn, vất vả của cán bộ, chiến sĩ. Đó là xa sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp trên, khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, công tác bảo đảm hiệp đồng, thay, thu quân, tiếp nhận vật tư, trang bị, lương thực, thực phẩm khó khăn, nhất là mùa sóng gió. Chúng tôi đi công tác tại quần đảo Trường Sa trong thời điểm mưa thuận gió hòa nhất, thời tiết tốt nhất mà có nhiều người vẫn cảm thấy mệt, dù đã chuẩn bị sức khỏe tốt cho chuyến đi. Vậy mới thấy những mùa biển động, mùa bão, chắc chắn các anh sẽ rất vất vả trong điều kiện cơ sở vật chất khó khăn, thiếu thốn. Vẫn biết cuộc sống giữa trùng khơi vẫn còn muôn vàn gian khổ nhưng với cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn thì họ cho đó là “chuyện nhỏ”.

 

Bước chân vào phòng giao ban, phòng ở, nhà ăn của cán bộ, chiến sĩ chúng tôi vô cùng ấn tượng về sự sắp đặt ngăn nắp, gọn gàng; những bông hoa đua nở, cây cảnh đẹp rực rỡ được trồng trước cái nắng gió khắc nghiệt của biển cả. Và cả những vườn rau muống, rau mồng tơi xanh tốt được trồng trong khay xốp. Trung tá Vũ Duy Lương quê ở tỉnh Thái Bình, Chính trị viên Nhà giàn tâm sự: “Ở đây, đơn vị luôn đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống bộ đội. Ngoài chăn nuôi gà, lợn, chúng tôi còn làm được giá đỗ, đậu phụ và nuôi cá”.


Trao đổi về hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị, đồng chí Chính trị viên Nhà giàn cho  biết: Ban Chỉ huy Nhà giàn thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác; duy trì nghiêm chế độ xem thời sự, thông báo chính trị-thời sự tuần, ngày pháp luật, ngày chính trị, văn hóa tinh thần. Thực hiện tốt mô hình “Đảng viên dìu dắt quần chúng” gắn với thực hiện các tiêu chí xây dựng Nhà giàn đạt “Đơn vị 3 tiêu biểu”, 100% cán bộ, đảng viên chấp hành nghiêm kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, mệnh lệnh nhiệm vụ trên giao, thực hiện tốt quy định những điều đảng viên không được làm, đoàn kết nội bộ.

 

Năm 2018, Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, Nhà giàn đạt vững mạnh toàn diện. Bên cạnh đó, đơn vị luôn làm tốt công tác dân vận, chính sách; thực hiện nghiêm túc quy định ký xác nhận tàu cá cho ngư dân, kết hợp tuyên truyền về tình hình biển đảo, Nhà giàn DK1 giúp đỡ ngư dân trong điều kiện cho phép. Trong năm 2018 và 3 tháng đầu năm 2019, chúng tôi đã ký xác nhận cho 177 tàu cá, giúp dân được khoảng 7.000 lít nước ngọt, 60kg gạo, muối, dầu ăn…khám và cấp thuốc chữa bệnh cho 19 lượt ngư dân.


Trong những câu chuyện với cán bộ, chiến sĩ nơi đây, chúng tôi đều thấy được tinh thần kiên định, vững vàng, an tâm công tác, đoàn kết, thống nhất cao, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng trời, vùng biển được phân công quản lý, bảo vệ tuyệt đối an toàn Nhà giàn; với phương châm “Còn người, còn nhà giàn, còn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”. Rời Nhà giàn DK1/16, hình ảnh những người lính Nhà giàn hiên ngang, mạnh mẽ, vượt qua mọi khó khăn, vững vàng tay súng canh giữ biển trời luôn khắc sâu trong tâm trí chúng tôi, họ như những lá chắn thành đồng nơi tiền tiêu của Tổ quốc.


Hữu Thu

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội