A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Diễn tập “Thiết quân luật, giới nghiêm” huyện Hoài Đức: Đúng, đủ nội dung, sát thực tiễn


QPTĐ-Diễn tập thiết quân luật, giới nghiêm của huyện Hoài Đức năm 2021 diễn ra trong điều kiện vừa thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 vừa thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội sau các đợt giãn cách xã hội. Với tinh thần chủ động, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị huyện Hoài Đức và các đơn vị, cuộc diễn tập đã hoàn thành tốt các nội dung theo đúng kế hoạch đề ra, được Ban Chỉ đạo diễn tập Khu vực phòng thủ thành phố Hà Nội đánh giá cao. 

Hội nghị Ủy ban Quân sự huyện đề xuất ban bố lệnh giới nghiêm trong diễn tập thiết quân luật, giới nghiêm huyện Hoài Đức năm 2021.

Chủ động làm tốt công tác chuẩn bị

Để chuẩn bị cho diễn tập, huyện Hoài Đức đã triển khai công tác chuẩn bị đồng bộ ở các cấp. Chủ tịch UBND, Trưởng ban tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ huyện Hoài Đức Nguyễn Hoàng Trường cho biết: Diễn tập “Thiết quân luật, giới nghiêm” của huyện được tổ chức ở 2 cấp (huyện và xã Cát Quế). Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, ngay sau khi có kế hoạch, huyện đã chủ động làm tốt công tác chuẩn bị từ tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cán bộ nắm vững quy trình, thứ tự nội dung các bước thực hành; xây dựng văn kiện và tổ chức luyện tập, sơ duyệt, tổng duyệt và thực hành diễn tập với tinh thần trách nhiệm cao. 

Phát huy vai trò là cơ quan tham mưu nòng cốt, trung tâm phối hợp, hiệp đồng, Ban CHQS huyện đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện xây dựng và ban hành đầy đủ hệ thống văn bản lãnh đạo, chỉ đạo diễn tập; thành lập Ban Tổ chức diễn tập và các tiểu ban giúp việc, khung diễn tập vận hành cơ chế. Các cơ quan đã phối hợp chặt chẽ thống nhất nội dung phương pháp diễn tập, triển khai xây dựng kế hoạch diễn tập phân công chuẩn bị mọi mặt trong cuộc diễn tập. Đặc biệt, thành phần tham gia diễn tập có sự phối hợp của khung Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 và các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Thượng tá Hà Quang Trung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Hoài Đức cho biết: “Chúng tôi đã tham mưu xây dựng và hoàn thành hơn 195 loại văn kiện các loại. Chuẩn bị đầy đủ các hội trường, trang thiết bị, khánh tiết, bố trí các phòng họp để các đại biểu tham quan diễn tập qua hệ thống truyền hình trực tuyến. Xây dựng trạm huy động, tiếp nhận quân nhân dự bị; thực hiện lệnh thiết quân luật, giới nghiêm…Tổ chức hiệp đồng, luyện tập nghiêm túc từ cấp huyện đến cấp xã, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19”.

 

Thực hành diễn tập huy động, tiếp nhận lực lượng dự bị động viên trong diễn tập thiết quân luật, giới nghiêm huyện Hoài Đức.

Diễn tập đúng, đủ nội dung

Trong vận hành cơ chế, các hội nghị của Đảng, chính quyền và ban ngành, đoàn thể đã được thể hiện khá rõ nét; xử lý tốt các tình huống dữ kiện đầu bài diễn tập, những vấn đề lớn trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh quốc gia, động viên cục bộ đã được nghiên cứu, áp dụng vào trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và công tác tham mưu tổ chức thực hiện của các cơ quan, đơn vị ở địa phương. Các vai diễn vận dụng tốt giữa lý luận với thực tiễn xử lý linh hoạt các tình huống và kịp thời rút kinh nghiệm, điều chỉnh, bổ sung qua từng hội nghị, tạo được sự thống nhất cao theo ý định của đạo diễn.

Phần diễn tập thực binh với các nội dung: Hành động của các lực lượng thi hành lệnh thiết quân luật và thi hành lệnh giới nghiêm, xử trí tình huống của các tổ, đội công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ các mục tiêu trọng yếu trên địa bàn. Các lực lượng tham gia thực binh nắm chắc nhiệm vụ, thể hiện được sự thuần thục kỹ năng, nghiệp vụ, phối hợp tác chiến, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong kế hoạch diễn tập. Trong cuộc diễn tập đã có nhiều nội dung được áp dụng công nghệ thông tin, quay video, trình chiếu minh họa, giúp khung tập hiểu rõ bản chất của vấn đề, làm tăng sự sinh động trong các tình huống. 

Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Tổng đạo diễn diễn tập KVPT thành phố Hà Nội nhận xét: Chúng tôi đánh giá cao sự vào cuộc nghiêm túc, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ các cấp của huyện Hoài Đức và xã Cát Quế trong khung tập. Cấp ủy Đảng, chính quyền nhất là các phòng, ban, ngành, đoàn thể có nhận thức đúng đắn về nhiệm vụ diễn tập KVPT huyện; nắm chắc nội dung và vận dụng linh hoạt theo chức năng, nhiệm vụ của cơ quan khi chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; thi hành tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, thực hiện lệnh thiết quân luật, giới nghiêm. Thi hành bãi bỏ lệnh thiết quân luật, giới nghiêm phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương. Kết quả diễn tập KVPT của huyện Hoài Đức năm 2021 đã khẳng định tính khả thi cho thực hành thiết quân luật, giới nghiêm,  đồng thời làm cơ sở để Huyện ủy, UBND huyện Hoài Đức triển khai cho các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn vận dụng và diễn tập những năm tiếp theo. Góp phần vào nâng cao chất lượng, hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng lực lượng vũ trang địa phương vững mạnh, bảo vệ vững chắc địa bàn trong mọi tình huống.

H.Thu-V.Dũng-T.Đức

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ