A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Diễn tập sát thực tế để ứng phó hiệu quả

 

QPTĐ-Nhằm nâng cao khả năng xử lý các tình huống lũ, lụt, ngập úng kết hợp mưa, bão lớn trên địa bàn, hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và nhân dân, quận Hoàng Mai vừa tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022. Cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu, đề ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Thực hành hoành triệt cửa khẩu trong diễn tập PCTT-TKCN quận Hoàng Mai. 

Chủ động lực lượng, phương tiện

 Để chuẩn bị cho công tác diễn tập, quận Hoàng Mai đã thành lập Ban chỉ đạo và cơ quan Ban chỉ đạo diễn tập, khung diễn tập, xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ban, ngành tham gia diễn tập. Quận giao cho Ban CHQS chuẩn bị nội dung, kịch bản chương trình, kế hoạch, vật tư, trang thiết bị phục vụ cho đợt diễn tập, đảm bảo yêu cầu đề ra; phối hợp với Phòng Kinh tế và các lực lượng được tăng cường, tổ chức luyện tập thành thạo các tình huống trong diễn tập. Nội dung diễn tập gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Vận hành cơ chế tại trụ sở UBND quận với hội nghị phân công nhiệm vụ, tập hợp lực lượng dân quân cơ động, đội xung kích phổ biến nhiệm vụ, chuẩn bị điều kiện xử lý. Giai đoạn 2: Thực binh chỉ đạo, điều hành, triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) khu vực bến cảng Khuyến Lương. Giai đoạn 3: Thực hành hoành triệt cửa khẩu, sơ tán nhân dân ra khỏi vùng có nguy cơ ngập lụt. Thượng tá Lưu Thanh Hải, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Hoàng Mai cho biết: “Chúng tôi đã huy động gần 1.500 người gồm nhân dân trên địa bàn phường Trần Phú, phường Lĩnh Nam, cán bộ, nhân viên Ban CHQS quận, dân quân tự vệ, công an quận, các lực lượng: Y tế, canh đê, đội xung kích tập trung của quận cùng nhiều phương tiện, vật chất, tài sản tham gia thực hành diễn tập. Ban CHQS quận tổ chức giao nhiệm vụ, hiệp đồng và huấn luyện thực hành, diễn tập thử các tình huống, đảm bảo đúng quy trình, sát thực tế”.

Diễn tập nghiêm túc, chất lượng

Tình huống giả định trong diễn tập là mưa lớn đầu nguồn làm cho mực nước trên sông Hồng, sông Đuống lên nhanh. Ban Chỉ huy PCTT-TKCN quận Hoàng Mai tiến hành tuyên truyền, vận động nhân dân trong vùng thấp trũng chủ động di chuyển tài sản. Đồng thời, điều động lực lượng, phương tiện cơ động tiếp cận các hộ dân bị cô lập vùng ngập lụt sơ tán tới nơi an toàn. Chủ tịch UBND phường Trần Phú, quận Hoàng Mai Lê Hải Quang cho biết: Địa bàn phường thường xuyên xảy ra ngập úng khi có mưa lớn dài ngày. Trên thực tế, việc sơ tán nhân dân chúng tôi phải có kế hoạch chặt chẽ, cụ thể, nhất là công tác phối hợp với các cấp, các ngành, bộ đội địa phương, dân quân tự vệ và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn để đảm bảo an toàn cho người và tài sản của Nhà nước và nhân dân”.

Ngay sau khi nhận được lệnh hoành triệt cửa khẩu của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN quận tại khu vực phường Trần Phú, các lực lượng cùng phương tiện, vật tư nhanh chóng cơ động đến hiện trường. Việc hoành triệt cửa khẩu được các lực lượng thực hiện bài bản. Trung tá Đặng Văn Long, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận chia sẻ: “Quá trình hoành triệt, chúng tôi tiến hành theo các bước: Vệ sinh hèm phai, bản đáy cửa khẩu và các thanh phai; thả thanh phai và rải bao tải nhựa đường; dùng bao tải gai được tẩm nhựa đường rải lên bản đáy cửa khẩu và các thanh phai dùng hoành triệt cửa khẩu. Sau đó dùng đất sét luyện chèn, chám vào khe hở giữa thanh phai với hèm phai. Khi thả được 2 thanh phai, chúng tôi tiến hành đắp đất giữa hai hàng phai (dùng bao tải đất) đắp cao bằng mặt các thanh phai để hoành triệt”.

Nội dung thực hành tìm kiếm cứu nạn với tình huống: Trên sông Hồng, tàu du lịch va chạm với 1 xà lan ở khu vực bến đò Khuyến Lương, phường Trần Phú, gây ra tiếng nổ lớn và cháy trên tàu. Tại hiện trường có một số người bị thương và một số hành khách hoảng loạn nhảy xuống sông. Toàn bộ thuyền bè của người dân làm nghề trên sông đã được huy động tham gia vào quá trình cứu hộ, cứu nạn. Các lực lượng xung kích của phường và quận sau khi nhận lệnh đã khẩn trương đến hiện trường tìm kiếm cứu nạn, dựng lán quân y để hỗ trợ người dân bị thương, bị đuối nước. Các lực lượng tham gia đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện các phương án, tình huống đặt ra. Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm khẳng định: “Thông qua diễn tập tiếp tục kiểm tra công tác phối hiệp đồng giữa các lực lượng, khả năng huy động cơ sở vật chất, bảo đảm thông tin liên lạc, thông tin cảnh báo về bão, lụt. Nâng cao nhận thức về nhiệm vụ phòng, chống thiên tai- tìm kiếm cứu nạn, phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và nhân dân theo phương châm “4 tại chỗ” khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh kế hoạch phòng, chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn của quận, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra”. 

Một số hình ảnh trong buổi diễn tập:

 

 

Hữu Thu-Hải Yến

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ