A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuộc sát hạch trình độ giảng dạy chính trị, huấn luyện quân sự

 

 

Lãnh đạo Quận ủy Tây Hồ trao Giấy khen cho các đơn vị đạt giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn trong Hội thi.

 

Đồng chí Trương Tú Uyên, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS phường Quảng An là thí sinh giành giải Nhất nội dung giảng dạy chính trị trong Hội thi. Chứng kiến đồng chí lên lớp bài “Chiến lược Diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam” với bài giảng được chuẩn bị công phu, ngay từ đầu chúng tôi đã rất ấn tượng. Giảng chính trị cho đối tượng dân quân đa dạng về trình độ, bởi vậy, người dạy cũng cần có phương pháp phù hợp để họ dễ tiếp thu nhất. Trong bài giảng, đồng chí Trương Tú Uyên đã đưa một số hình ảnh, video về các cuộc “cách mạng màu” trên thế giới như: Cuộc “cách mạng nhung” tại Nam Tư năm 2000, Cuộc “cách mạng hoa hồng” ở Gruzia năm 2003, Cuộc “cách mạng màu cam” tại Ucraina năm 2004, Cuộc “cách mạng hoa Tuy-líp” tại Kyrgyzstan” năm 2005… làm minh chứng cho những thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. Bài giảng vì vậy rất lôi cuốn, tạo hứng thú cho người học. Chị chia sẻ: Mặc dù công việc rất bận, song khi nhận được thông báo về Hội thi, tôi đã sắp xếp công việc, tranh thủ mọi thời gian để soạn thảo bài giảng, thục luyện nội dung. Ngoài dựa vào tài liệu truyền thống, để sinh động hơn, tôi đã sưu tầm thêm nhiều nguồn tranh vẽ, sơ đồ, video, ảnh…từ các trang website chính thống trên mạng internet để nâng cao hiệu quả giáo dục chính trị cho các chiến sĩ dân quân. Là một trong những lực lượng nòng cốt trong tham gia giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, khắc phục hậu quả thiên tai, cháy nổ…chính vì vậy, cùng với huấn luyện giỏi về quân sự, dân quân cần thường xuyên được giáo dục về chính trị mới hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Vì vậy, Hội thi là dịp để cán bộ chúng tôi có điều kiện cọ sát, nâng cao trình độ, phục vụ tốt hơn cho nhiệm vụ giảng dạy chính trị tại cơ sở”.

 

 

Thực hành giảng kỹ thuật chiến đấu bộ binh trong Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị,

huấn luyện quân sự các đơn vị dân quân tự vệ quận Tây Hồ năm 2020.


Được biết, điểm nổi bật trong Hội thi năm nay là cùng với tổ chức Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị, Ban CHQS quận đã tham mưu với UBND quận đưa nội dung huấn luyện quân sự vào Hội thi để kiểm tra, đánh giá, nâng cao trình độ huấn luyện đối với cán bộ quân sự các đơn vị dân quân tự vệ trong toàn quận. Cụ thể, đối với chỉ huy trưởng, thi soạn giáo án, thực hành giảng 1 bài chiến thuật theo chương trình huấn luyện cho đối tượng dân quân tự vệ. Chỉ huy phó, soạn thảo giáo án, thực hành giảng 1 bài điều lệnh đội ngũ hoặc 1 bài kỹ thuật chiến đấu bộ binh. Qua 2 ngày diễn ra Hội thi, theo đánh giá của Ban Giám khảo, nhiều đồng chí nắm chắc nội dung, thuần thục yếu lĩnh động tác, phương pháp tác phong huấn luyện tốt. 


Trao đổi về công tác tổ chức Hội thi, Đại tá Nguyễn Văn Thành, Chính trị viên Ban CHQS quận cho biết: Ban CHQS quận đã chủ động xây dựng và tham mưu với Quận ủy, UBND quận ban hành đầy đủ hệ thống các văn bản chỉ đạo, quyết định thành lập, phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và triển khai toàn diện, đồng bộ kế hoạch tổ chức Hội thi đến các cơ quan, đơn vị dân quân tự vệ trong toàn quận. Cùng với đó, chỉ đạo các cơ quan của Ban CHQS quận phối hợp với Ban Tuyên giáo Quận ủy xây dựng quy chế, lịch điều hành Hội thi và hướng dẫn các đơn vị tham gia Hội thi ôn luyện, luyện tập. Đồng thời, chỉ đạo bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất, phương tiện, vũ khí, trang bị, địa điểm, chuẩn bị đội mẫu phục vụ thi huấn luyện quân sự đáp ứng yêu cầu Hội thi. Quá trình triển khai, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã điều hành các nội dung Hội thi theo đúng kế hoạch, bảo đảm chặt chẽ, khoa học, không chồng chéo, đánh giá kết quả công tâm, khách quan, chính xác trình độ năng lực của từng cán bộ tham gia. Kết quả, đối với phần thi cán bộ giảng dạy chính trị, trong phần soạn thảo giáo án, đa số thí sinh dự thi đã thu thập, chọn lọc các tài liệu, số liệu có sức thuyết phục, đảm bảo độ chính xác, làm sáng tỏ bài giảng, sát với nội dung và đối tượng truyền đạt, kết cấu chặt chẽ. Tuy là những người thầy “không chuyên” nhưng các cán bộ có tác phong giảng bài tự tin, truyền đạt dễ hiểu, khẩu khí tốt, bám sát vào giáo án bài giảng, kết hợp có hiệu quả giữa thuyết minh với trình chiếu, nêu bật được trọng tâm, trọng điểm của bài giảng. Kết quả, 5 đồng chí đạt giỏi, 12 đồng chí đạt khá.


Hội thi thành công, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp. Qua Hội thi, đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của lãnh đạo, chỉ huy các cấp về vị trí, vai trò của công tác giáo dục chính trị tư tưởng, huấn luyện quân sự. Đồng thời, giúp đánh giá đúng chất lượng của đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị, cán bộ quân sự ở cơ sở. Từ đó, có kế hoạch quản lý, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ này, thực hiện có chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự ở các đơn vị dân quân tự vệ, góp phần xây dựng LLVT quận vững mạnh toàn diện, trước hết vững mạnh về chính trị, có trình độ, khả năng SSCĐ cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống. 


M.Quang-V.Đức

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ