A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệp đồng chặt chẽ trong diễn tập

QPTĐ-Nhận thức rõ vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của nhiệm vụ diễn tập chiến đấu phòng thủ (CĐPT), Đảng ủy, HĐND, UBND xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm công tác quân sự, quốc phòng năm 2020. Từ đó, tập trung làm tốt mọi công tác chuẩn bị, tranh thủ thời gian luyện tập nâng cao khả năng điều hành, vận hành cơ chế của các cơ quan, năng lực, trình độ hiệp đồng cho các lực lượng tham gia.

Dân quân xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức thực binh đánh địch  đổ bộ đường không vào địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Lương, Bí thư Đảng ủy xã Hương Sơn chia sẻ: Đảng ủy xã đã nắm chắc các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của trên, tổ chức quán triệt nhiệm vụ, bàn chủ trương, biện pháp lãnh đạo thực hiện. Đảng ủy đã có Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo nhiệm vụ diễn tập CĐPT; thành lập Ban tổ chức diễn tập của xã và các Tổ bảo đảm giúp việc cho Ban tổ chức làm công tác chuẩn bị và tổ chức diễn tập. Quá trình chuẩn bị, Ban CHQS xã đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đến các ban, ngành, đoàn thể. Phối hợp hoàn thiện hệ thống văn kiện, đồng thời tổ chức tuyên truyền sâu rộng, làm cho nhân dân và lực lượng vũ trang xã hiểu được mục đích, ý nghĩa của nhiệm vụ diễn tập, qua đó xác định ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân và tập thể tích cực tham gia diễn tập với tinh thần trách nhiệm cao.

Bước vào diễn tập, mặc dù diễn ra trong thời gian ngắn, song nhiều nội dung đã được triển khai như: Các hội nghị của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành…và 3 giai đoạn tác chiến khi chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng- an ninh; chuyển LLVT vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; tổ chức chuẩn bị chiến đấu; thực hành chiến đấu phòng thủ. Theo dõi quá trình diễn tập, nhận thấy ở nội dung vận hành cơ chế, các cuộc họp được duy trì đúng quy trình; chủ trì hội nghị kết luận sâu sắc, phân công rõ ràng đúng người, đúng việc, các đồng chí dự hội nghị đã đề xuất chủ trương, biện pháp lãnh đạo phù hợp, sát thực tiễn. Nổi bật nhất là Hội nghị UBND xã triển khai kế hoạch phòng không nhân dân. Đồng chí Chỉ huy trưởng được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND xã đã báo cáo những nét chính của kế hoạch, chất lượng tốt, rõ ràng, dễ hiểu, đạt mục đích yêu cầu tác chiến. Các ngành đã đề xuất những ý kiến hợp lý đảm bảo cho thực hiện kế hoạch phòng không nhân dân được tốt.

Dân quân xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức thực binh đánh địch  đổ bộ đường không vào địa bàn.

Đặc biệt ở phần thực binh (tình huống luyện tập) đánh địch đổ bộ đường không vào địa bàn, lực lượng dân quân của xã đã phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng khác triển khai nhiều hướng, mũi trong trận địa phòng ngự. Các khẩu đội súng máy phòng không 12,7mm, Tổ bộ binh bắn máy bay bay thấp nhanh chóng nhả đạn về phía trực thăng vũ trang của địch ngay từ loạt đạn đầu. Dưới sự hỗ trợ của quân dân các xã lân cận và sự chi viện hỏa lực của cấp trên, LLVT xã đã bám sát mục tiêu để đánh  chắc, tiến nhanh, tiêu diệt 100% mục tiêu. Các hành động tập trung khắc phục hậu quả, cứu thương, cứu sập đều được LLVT xã thực hiện khẩn trương, chuẩn xác. 

Điều chúng tôi ấn tượng không chỉ là sự sinh động được tạo ra trên “chiến trường” mà với một lực lượng tham gia diễn tập đông, nhiều thành phần song hành động chỉ huy, điều hành diễn tập của các bộ phận khá chặt chẽ, thông suốt, kịp thời, đảm bảo sát tình huống đặt ra. Trong niềm vui “chiến thắng”, đồng chí  Nguyễn Quang Trung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết: “Có được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của cán bộ Ban CHQS xã, lực lượng Thôn đội trưởng và các chiến sĩ dân quân ngay từ khi tham gia huấn luyện, chuẩn bị thao trường. Ban CHQS xã đã tổ chức huấn luyện bổ sung các nội dung sẽ diễn ra trong diễn tập để cán bộ, chiến sĩ nắm vững nhiệm vụ, hình thức chiến thuật cơ bản, thứ tự các bước thực hành diễn tập. Do vậy, cán bộ, chiến sĩ đều bình tĩnh, tự tin khi vào “trận đánh”, đảm bảo đúng ý định của Tổ đạo diễn”.

Từ kết quả của buổi diễn tập cho thấy, xã Hương Sơn đã có sự chuẩn bị chặt chẽ, chu đáo, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và lực lượng chức năng. Thông qua diễn tập, làm chuyển biến một bước nhận thức cơ bản, nâng cao năng lực lãnh đạo, tổ chức điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, vai trò làm tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể của xã đối với nhiệm vụ quân sự, quốc phòng cả trong thời bình và khi các tình huống phức tạp về an ninh-chính trị hoặc chiến tranh xảy ra.

Hữu Thu-Hoàng Hải
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ