A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trưởng thành trong quân ngũ

 

QPTĐ-Thời điểm này, cùng với tích cực làm tốt công tác chuẩn bị cho năm huấn luyện 2023 và đón Tết Quý Mão vui tươi, an toàn, tiết kiệm, SSCĐ cao,…các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội xác định nhiệm vụ trọng tâm là tổ chức xuất ngũ cho quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trở về địa phương đảm bảo chu đáo, trọng thị, an toàn tuyệt đối. “Khi đi chân cứng đá mềm”, nay trở về quê hương, các anh-những người chiến sĩ Thủ đô ai nấy đều xúc động, tự hào khi được rèn luyện trong trường học lớn Quân đội. 

 

 

Quân đội là trường học lớn để thanh niên rèn luyện, phấn đấu trưởng thành.


Trung sĩ Nguyễn Tiến Hưng (Tiểu đội Trinh sát, Tiểu đoàn Đặc công 18)
Vượt qua được giới hạn bản thân khi nhập ngũ

Cái được lớn nhất khi thực hiện nghĩa vụ quân sự là tôi đã rèn luyện cho mình sức khỏe, bản lĩnh, tinh thần chịu đựng gian khổ. Nhớ lại khi tham gia Hội thao quân sự Đặc công toàn quân năm 2022, chúng tôi phải luyện tập cường độ cao các nội dung thi đấu trong nhiều tháng. Lúc chạy trên đường băng giữa mùa Hè nóng bức, rồi tiếp tục bơi vũ trang… khi đó, mệt đến nỗi có lúc tôi đã nghĩ đến bỏ cuộc. Song nghĩ đến chỉ huy đơn vị và anh em trong đội tuyển, tôi không cho phép mình gục ngã. Để rồi, bao mồ hôi đổ trên thao trường đã có được quả ngọt. Tôi đã hoàn thành tốt nội dung chạy vũ trang 3.000 mét vượt chướng ngại vật, góp phần để Đội tuyển Tiểu đoàn Đặc công 18 giành giải Nhì toàn đoàn khối Quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô tại Hội thao. Quân đội đã dạy cho tôi một điều: “Không gì là không thể, chỉ cần có niềm tin và chăm chỉ luyện rèn, bạn sẽ vượt qua được giới hạn của chính bản thân mình”.

 

Binh nhất Lê Khả Trung (Trung đội 1, Đại đội Công trình, Tiểu đoàn Công binh 544)
“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai?”

Đối với cánh lính công trình, chúng tôi thường xuyên thực hiện thi công trong điều kiện môi trường ẩm ướt, thiếu không khí, nguy cơ mất an toàn cao. Nhưng không vì thế mà anh em chùn bước. Kết quả, nhiều công trình phòng thủ đã được hoàn thành đúng tiến độ, nghiệm thu đảm bảo chất lượng. Ở nhà, tôi thường đi phụ xây cho bố những lúc nghỉ học. Thợ xây có tính kỷ luật riêng, song khi là lính công binh, tôi có thêm được những đức tính quý báu đó là: Tính tỉ mỉ, cẩn trọng, không ngại khó khăn, vất vả. “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai?”, những gì có được trong đời quân ngũ sẽ giúp tôi có thêm hành trang để vững bước trên đường đời.

 

Binh nhất Bàn Văn Nhất (Tiểu đội Phục vụ, Tiểu đoàn Trinh sát 20)
Tự hào là người chiến sĩ nuôi quân 

 

Là thanh niên ưu tú của đồng bào dân tộc Dao xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, ngay từ nhỏ Bàn Văn Nhất đã mơ ước có ngày được khoác lên mình bộ quân phục màu xanh áo lính. Ước mơ đó đã trở thành hiện thực và càng vui hơn khi nhập ngũ, kết thúc huấn luyện tân binh, anh được biên chế về Tiểu đội Phục vụ, Tiểu đoàn Trinh sát 20. Thực hiện nhiệm vụ của người chiến sĩ nuôi quân, Nhất có cơ hội để phát huy và trau dồi trình độ nấu ăn của mình. Anh tâm sự: “Trước khi vào bộ đội, nhiều năm tôi làm phụ bếp cho một quán ăn trên đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Về công tác tại đơn vị, đảm nhiệm vai trò “anh nuôi”, chúng tôi luôn thức khuya, dậy sớm phục vụ để cán bộ, chiến sĩ có được bữa ăn ngon miệng nhất. Vất vả, cực nhọc là vậy, song ai nấy đều phục vụ bộ đội với tinh thần tận tâm, chu đáo. Công việc của những người lính thầm lặng đã giúp tôi có được sự kiên trì, tinh thần kỷ luật. Với gần 10 triệu tiền phụ cấp hàng tháng tiết kiệm được và chế độ được hưởng khi xuất ngũ, tôi dự định sẽ tiếp tục học một lớp nấu ăn nâng cao. Có điều kiện tôi sẽ mở một quán ăn nhỏ để thỏa niềm đam mê nấu ăn của mình.

 

 

Binh nhất Cồ Hữu Dương (Trung đội 7, Đại đội 3, Tiểu đoàn Thiết giáp 47)
Phát huy vai trò của đảng viên trong xây dựng quê hương


Sinh ra ở xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, mặc dù đang phụ giúp bố mẹ kinh doanh ăn uống, song khi có lệnh gọi nhập ngũ, tôi sẵn sàng lên đường với suy nghĩ: Môi trường kỷ luật “thép” sẽ giúp tôi trưởng thành hơn để sau này trở về phát triển kinh tế gia đình. Những ngày tháng lăn lộn trên thao trường củng cố công sự trận địa phục vụ diễn tập bắn chiến đấu, tôi mới thấu hiểu được sự vất vả, can trường của người lính. Song đổi lại, đó là quãng thời gian đầy ý nghĩa khi được sống trong sự yêu thương, đùm bọc của đồng chí, đồng đội. Vinh dự được kết nạp Đảng trong thời gian tại ngũ, là đảng viên chiến sĩ, trở về địa phương tôi sẽ luôn phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ,  tích cực lan tỏa lối sống có lý tưởng, hoài bão, không sợ hy sinh, gian khổ đến với thế hệ trẻ nơi mình sinh sống. Cùng với đó, tích cực tham gia các hoạt động phong trào, góp sức nhỏ bé của mình xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

Trung sĩ Đoàn Kim Phúc, Đại đội 5, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301
“Gian nan rèn luyện mới thành công”

 

Có lẽ, kỷ niệm đáng nhớ nhất trong đời quân ngũ của tôi là 2 lần tham gia diễn tập chỉ huy, cơ quan 1 bên, 2 cấp trên bản đồ và thực địa, gắn với huy động, tiếp nhận lực lượng dự bị động viên, có Trung đoàn Bộ binh 692 (thiếu) thực binh, Tiểu đoàn Bộ binh 5 bắn đạn thật năm 2022 và 2023. Trên cương vị khẩu đội trưởng, mỗi lần diễn tập, tôi đều chỉ huy Khẩu đội mình bắn tiêu diệt các mục tiêu hỏa lực ngay từ quả đạn đầu tiên. Có được kết quả đó là nhờ sự miệt mài luyện tập của toàn khẩu đội qua các lần bắn chiến đấu cấp trung đội, đại đội. Qua những ngày tháng đổ mồ hôi trên thao trường, chúng tôi có được cho mình tinh thần đồng đội đoàn kết, gắn bó, chia ngọt sẻ bùi. Cùng với đó là sự can trường của người lính. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trở về địa phương đúng dịp Xuân Quý Mão sắp về, tôi hi vọng danh hiệu “Chiến sĩ Thi đua cơ sở” có được sẽ là minh chứng để bố mẹ tôi hiểu rằng: “Con trai của họ thật sự đã trưởng thành trong quân ngũ”. 

Mạnh Quang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ