A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS huyện Mê Linh

Thực hiện tốt trách nhiệm và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

 

QPTĐ-Trong những năm qua, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Mê Linh đã quán triệt, triển khai, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Quân đội về công tác chính sách; xây dựng kế hoạch, triển khai cụ thể, chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra đôn đốc thực hiện, bảo đảm tiến độ, thời gian theo kế hoạch. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện trong thực hiện công tác này, tạo niềm tin yêu của nhân dân địa phương.

Ban CHQS huyện Mê Linh trao quyết định, giấy chứng nhận thương binh cho các đối tượng chính sách trên địa bàn.

Tham mưu đúng, thực hiện hiệu quả

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Kiều Bá Dũng, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện cho biết: Ban CHQS huyện xác định, công tác chính sách hậu phương quân đội là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Nhiệm vụ này vừa là truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, cũng là tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện đối với những thế hệ đi trước. Trong nhiều năm qua, Ban CHQS huyện đã thực hiện chu đáo nhiệm vụ chuyển quà của Chủ tịch nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thành ủy, UBND Thành phố và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đến đối tượng chính sách. Phối hợp tham mưu với lãnh đạo huyện thăm, tặng quà đối tượng chính sách trên địa bàn nhân dịp lễ, tết.  

Cùng với đó, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu, xây dựng kế hoạch hoạt động đền ơn đáp nghĩa nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022); xây dựng Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2022. 

Đối với các đối tượng được hưởng chế độ theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Ban CHQS huyện chủ động tham mưu, tổ chức tốt công tác tập huấn, hướng dẫn cụ thể trình tự, nội dung các bước tiến hành thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ đến đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp, các lực lượng tham gia phối hợp, các thành viên trong Hội đồng chính sách, cán bộ chủ trì các tổ chức, đoàn thể ở thôn, xã; cán bộ trực tiếp làm công tác thẩm định, xét hồ sơ để lực lượng này nắm vững nguyên tắc, thủ tục, đặc biệt là đối tượng và điều kiện được hưởng chế độ. Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện chỉ đạo các đơn vị bám sát các đối tượng trong diện được hưởng, lên danh sách, qua đó, rà soát, thẩm định, hoàn thiện hồ sơ nhanh chóng. Tổ chức chi trả trợ cấp một lần đúng thủ tục, công khai, không để xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện. Tính từ đầu năm 2022 đến này, Ban CHQS huyện đã tổ chức chi trả trợ cấp 1 lần cho 253 đối tượng theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ với số tiền trên 655 triệu đồng, đảm bảo không nhầm lẫn, sai sót.
 
Đi đầu trong quy tập hài cốt liệt sĩ

Từ đầu năm 2022, Ban CHQS huyện đã vận động cán bộ, nhân viên cơ quan tham gia ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo”, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; thực hiện tốt công tác đăng ký cán bộ nghỉ hưu trên địa bàn; phối hợp xây dựng kế hoạch đưa đón cán bộ quân đội nghỉ hưu đi an, điều dưỡng. Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Ban CHQS huyện xây dưng kế hoạch, phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 và Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh khám bệnh, tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc cho 285 đối tượng chính sách trên địa bàn xã Tiến Thắng, xã Tự Lập và tặng 18 suất quà tặng đối tượng chính sách tiêu biểu. 

Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ đã đạt được những kết quả quan trọng. Các cấp, các ngành, đơn vị đã quan tâm sâu sắc tới nhiệm vụ này, tổ chức triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức, biện pháp hiệu quả. Ban CHQS huyện vận động mọi tầng lớp nhân dân tích cực tìm kiếm, thu thập và cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ phục vụ cho công tác tìm kiếm, quy tập. Cùng với đó, huy động cả hệ thống chính trị, nhất là Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh, các nhân chứng trên địa bàn tích cực thu thập, cung cấp thông tin gửi lên cơ quan cấp trên giải mã các phiên hiệu, ký hiệu đơn vị quân đội qua các thời kỳ. Nhờ đó, nhiều hài cốt liệt sĩ được quy tập là nhờ thông tin của các cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu biết khu vực chôn cất, hoặc nhân dân phát hiện. 

Tính đến tháng 12/2021, tổng số liệt sĩ chôn cất ban đầu trên địa bàn huyện là 727; số liệt sĩ đã tìm kiếm, quy tập là 727. Tổng số mộ liệt sĩ trong nghĩa trang liệt sĩ là 2.983. Tổng số liệt sĩ ghi trên bia tưởng niệm là 2.983. Tổng số mộ liệt sĩ do hộ gia đình quản lý trên địa bàn là 100. 

Trung tá Kiều Bá Dũng cho biết thêm: Để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác rà soát, xác minh, kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, Ban CHQS huyện thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến ở các cấp với nhiều hình thức, biện pháp phong phú, đa dạng. Cùng với đó, tuyên truyền trên đài phát thanh, truyền thanh ở các địa phương, nhằm tuyên truyền sâu rộng chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ; làm sâu sắc hơn mục đích, ý nghĩa. Đồng thời, tiếp tục phát huy vai trò của các tổ chức Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi, các Ban Liên lạc hội truyền thống các đơn vị... trong việc cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ. 

Việt Dũng
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ