A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực hiện tốt chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội

QPTĐ-Những năm qua, cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện công tác chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội đạt hiệu quả thiết thực. Nhờ đó, góp phần quan trọng trong xây dựng “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Chi trả tiền truy lĩnh trợ cấp thương tật cho các thương binh.

Có mặt tại buổi chi trả tiền truy lĩnh trợ cấp thương tật năm 2022 do Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức, thương binh Chu Thanh Vân (xã Thái Hòa, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội) xúc động cảm ơn sự quan tâm, ghi nhận của Đảng, Nhà nước, Quân đội đối với các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh một phần xương máu của mình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Thay mặt các thương binh được nhận tiền truy lĩnh trợ cấp thương tật, đồng chí Chu Thanh Vân xin hứa sẽ luôn giáo dục con cháu chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương nơi cư trú, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào. 

Được biết, chỉ tính riêng năm 2022, Cục Chính trị đã trao Quyết định và Giấy chứng nhận thương binh cho 61 trường hợp, bệnh binh cho 01 trường hợp; đề nghị Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị ra quyết định và cấp Giấy chứng nhận thương binh cho 16 trường hợp đủ điều kiện. Thực hiện những chính sách được thụ hưởng, Cục Chính trị đã tiến hành chi trả tiền truy lĩnh trợ cấp thương tật cho các thương binh bảo đảm nhanh gọn, đúng quy định. Kết quả đó, thể hiện nỗ lực rất lớn của cán bộ, nhân viên ngành Chính sách đã khắc phục khó khăn, tích cực, chủ động tham mưu với Cục Chính trị phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thẩm định, xét duyệt, lập hồ sơ đề nghị xác nhận thương binh cho các đối tượng, bảo đảm chặt chẽ, dân chủ, đúng luật.  

Có thể thấy, những năm qua, công tác chính sách đối với quân đội, hậu phương quân đội được Bộ Tư lệnh Thủ đô triển khai thực hiện phù hợp với đặc điểm tình hình đơn vị và địa phương, phối hợp với hệ thống chính quyền của Thành phố tham gia thực hiện Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với những việc làm thiết thực, mang ý nghĩa chính trị sâu sắc. Nổi bật là, đã thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ tại ngũ, thôi phục vụ tại ngũ, thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng. Thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, năm 2022, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã đề nghị và tổ chức xét duyệt, ra quyết định trợ cấp 1 lần đối với gần 1.700 đối tượng theo các Quyết định số 142, 62, 49 với tổng số tiền trên 4,4 tỷ đồng. Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), Bộ Tư lệnh đã phối hợp với các bệnh viện quân, dân y trên địa bàn tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc cho gần 13.800 lượt người tại 75 điểm xã, phường, thị trấn tại 30 quận, huyện, thị xã. Cùng với đó, triển khai xây dựng 8 nhà tình nghĩa tặng đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở các huyện Thạch Thất (5 nhà), Ba Vì (2 nhà), Ứng Hòa (1 nhà); tham mưu với Thành ủy, UBND Thành phố tặng 5.819 sổ tiết kiệm, nâng cấp nhà ở đối với 321 hộ gia đình người có công; LLVT Thủ đô đã đóng góp hàng vạn ngày công tu sửa nghĩa trang liệt sỹ, khu di tích lịch sử… 

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Bộ Tư lệnh đã phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu với Thành ủy, UBND Thành phố tổ chức thăm, tặng hơn 1 triệu suất quà đối với người có công, gia đình chính sách trên địa bàn với số tiền hơn 554 tỷ đồng. Riêng Bộ Tư lệnh tổ chức thăm, tặng quà đối tượng chính sách, Hội nạn nhân chất độc da cam Trung ương, Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng (tỉnh Hà Nam) và Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh), Làng Hữu nghị Việt Nam (xã Vân Canh, huyện Hoài Đức)…, với số tiền 242 triệu đồng… 

Những việc làm trên khẳng định, công tác chính sách đối với quân đội, hậu phương quân đội và Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã được LLVT Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội thực hiện đạt hiệu quả thiết thực. Qua đó, góp phần tô thắm phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, nét đẹp văn hóa Người chiến sĩ Thủ đô trong thời kỳ mới.

Đức Trọng
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ