A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực hiện hiệu quả công tác chính sách

 

QPTĐ-Phát huy truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc và thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chính sách người có công; trong những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, toàn diện công tác chính sách đối với Quân đội, hậu phương quân đội và các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, giữ vững ổn định tình hình chính trị địa bàn Thủ đô.

Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chi trả chế độ trợ cấp thương tật cho thương binh.

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chủ động tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố ban hành nhiều văn bản, chỉ thị, kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến cho mọi cán bộ, chiến sĩ lực LLVT Bộ Tư lệnh Thủ đô và các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức trách nhiệm, tham gia thực hiện tốt công tác chính sách đối với người có công, coi đây không chỉ là bổn phận, nghĩa vụ mà còn là sự tri ân đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước. Đồng thời, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh cũng xác định, coi đây như là một hình thức giáo dục truyền thống yêu nước cho cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang, tạo mối đoàn kết gắn bó, thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

Hiện nay, mặc dù Bộ Tư lệnh đang quản lý và thực hiện chế độ đối với trên 54.000 cán bộ quân đội nghỉ hưu (chiếm gần 30% cán bộ quân đội nghỉ hưu của cả nước, trong đó cấp Thượng tá trở lên có trên 14.000 người) nhưng thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ luôn bảo đảm nhanh chóng, đúng, đủ, kịp thời cho các đối tượng. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, Bộ Tư lệnh đã xét duyệt, ra quyết định trợ cấp một lần đối với 1.550 đối tượng, với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng, trong đó thực hiện Quyết định số 142 cho 40 đối tượng, với số tiền gần 200 triệu đồng, Quyết định số 62 cho 835 đối tượng, với số tiền trên 3 tỷ đồng, Quyết định số 49 cho 675 đối tượng, với số tiền trên 1 tỷ đồng. Thực hiện tốt công tác xét duyệt, thẩm định hồ sơ thương binh, liệt sĩ bảo đảm đúng trình tự, thủ tục quy trình theo Thông tư của Bộ Quốc phòng: Trao Quyết định cấp Giấy chứng nhận thương binh cho 7 đồng chí, cấp chế độ trợ cấp một lần cho 13 đồng chí. Giới thiệu đến Hội đồng Giám định Y khoa các bệnh viện 38 hồ sơ thương tật, đã có kết quả 16 trường hợp. Xét duyệt 68 hồ sơ đề nghị xác nhận thương binh, 3 hồ sơ liệt sĩ.

Trong Phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, các cơ quan, đơn vị LLVT Bộ Tư lệnh đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tặng trên 300 suất quà trong dịp lễ, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho trên 800.000 đối tượng chính sách và người có công, với số tiền hơn 165 tỷ đồng; thăm hỏi, tặng quà các gia đình thân nhân đang công tác tại đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đóng góp nhiều ngày công tu sửa, xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn đóng quân, phối hợp các đơn vị Bệnh viện Quân đội trên địa bàn tổ chức thăm khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách. Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ trong LLVT và cán bộ quân đội nghỉ hưu trên địa bàn.

Thực hiện Kế hoạch số 89/KH-BCĐ ngày 18/3/2021 của Ban Chỉ đạo 515 thành phố Hà Nội, Bộ Tư lệnh tích cực chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các Ban CHQS quận, huyện, thị xã đẩy mạnh thực hiện kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; đồng thời, chủ động tham mưu Ban Chỉ đạo 515 Thành phố tổng kết Đề án 1237 và 150 về tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013-2020. Đến nay, Thành phố đã tiến hành kiểm đếm xong mộ trong nghĩa trang liệt sĩ và mộ do gia đình quản lý. Cụ thể, có 341 nghĩa trang liệt sĩ với trên 54.000 mộ trong nghĩa trang và gần 1.200 mộ liệt sĩ do hộ gia đình quản lý tại nghĩa trang nhân dân địa phương; rà soát, xác minh được gần 8.000 liệt sĩ chôn cất ban đầu trên địa bàn Hà Nội, đã kết luận địa bàn bảo đảm chặt chẽ theo quy định, đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi của các thân nhân gia đình liệt sĩ.

Kết quả tổ chức các hoạt động công tác chính sách đối với quân đội, hậu phương quân đội và hoạt động đền ơn đáp nghĩa của LLVT Thủ đô đã trực tiếp động viên về vật chất và tinh thần đối với đối tượng chính sách, người có công với cách mạng đóng quân trên địa bàn, góp phần tô thắm thêm bản chất, truyền thống cách mạng “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới, giúp động viên cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô yên tâm công tác, bảo đảm an sinh xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đức Anh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ