A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội CCB xã Bột Xuyên

Thi đua giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

QPTĐ-Bột Xuyên là xã nông nghiệp nằm ở phía Bắc huyện Mỹ Đức. Những năm qua, dù còn không ít khó khăn, song cán bộ, hội viên CCB cũng như toàn dân trong xã luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương, tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Hội viên CCB xã Bột Xuyên giúp gia đình CCB Lê Đức Sinh xây nhà tình nghĩa.

Từ năm 2016 đến nay, thực hiện Phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”; hơn 420 hội viên CCB trong xã đã đoàn kết, phấn đấu bằng nhiều giải pháp để biến phong trào thành hiện thực. Đồng chí Nguyễn Trọng Ba, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo xã và Thường trực Hội CCB huyện, Ban chấp hành Hội CCB xã thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình làm kinh tế đem lại hiệu quả cao.

Theo đó, Hội chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, HTX nông nghiệp tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, hội viên về chuyển dịch cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp, ứng dụng các tiến bộ khoa học vào trồng trọt, chăn nuôi, đưa những giống cây trồng, vật nuôi có năng suất cao vào sản xuất, kinh doanh. Chỉ tính từ năm 2019 đến nay, các hộ hội viên CCB xã đã chuyển đổi được 22,5ha đất để phát triển các loại cây, con năng suất cao. Phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương là vùng đất bãi ven sông phù hợp với việc trồng cây ăn quả, rau, mầu, cây con giống, mô hình trang trại, gia trại, Hội đã nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện tạo nguồn vốn vay ưu đãi cho cán bộ, hội viên để phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập cho gia đình. Với 7 tổ vay vốn trong 5 năm đã giải ngân được trên 10 tỷ đồng, nâng số dư nợ hiện nay là 8,7 tỷ đồng, giúp 230 hội viên vay để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy được hiệu quả vốn vay, trả gốc và lãi đúng kỳ hạn, không có hộ nợ quá hạn. 

Bên cạnh đó, các chi hội tích cực tuyên truyền, vận đông cán bộ, hội viên đóng góp xây dựng quỹ tự lập được 390 triệu đồng, bình quân 900.000 đồng/hội viên. Phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, cán bộ, hội viên năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Quá trình thực hiện phong trào, trong Hội đã xuất hiện nhiều mô hình trang trại, gia trại vừa và nhỏ do CCB làm chủ có thu nhập ổn định và giải quyết được nhiều việc làm ở địa phương. Nổi bật như mô hình  HTX nông sản sạch với 15 thành viên do đồng chí Nguyễn Phúc Hoan làm Chủ tịch HĐQT, ngành nghề kinh doanh chủ yếu là các loại cây ăn quả, cho thu nhập bình quân mỗi năm của các hộ gia đình trong HTX từ 150-200 triệu đồng. Năm 2019, cây bưởi diễn của HTX đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP. Công ty may Ly Chi của gia đình đồng chí Nguyễn Văn Hát thường xuyên thu hút từ 200-250 công nhân với mức lương ổn định từ 5-7 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, Công ty đã cảm hóa được 4 người nghiện hút, phạm tội hoàn lương và 4 người khuyết tật có việc làm và thu nhập ổn định… Nhiều hộ đã xóa được nghèo vươn lên làm giàu chính đáng. Đến nay, số hộ khá và giàu của Hội đạt gần 70%; không còn hộ nghèo. 

Trong công tác xây dựng nông thôn mới nhiều gia đình hội viên vừa gương mẫu thực hiện vừa tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất, đóng góp tiền của làm đường giao thông nông thôn như gia đình CCB Lê Tôn Thực đã hiến 360m2 đất thổ canh và 10 triệu đồng; gia đình CCB Nguyễn Đăng Bộ hiến 70m2 đất thổ cư; gia đình CCB Nguyễn Đình Thành, Nguyễn Công Lung hiến 90m2 đất thổ canh và hàng ngàn ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn... Do vậy, bộ mặt nông thôn của xã đã và đang đổi mới, kết cấu hạ tầng cơ sở ngày càng khang trang, sạch đẹp. Đặc biệt từ năm 2020 đến nay, trước diễn biến của đại dịch Covid-19, Hội chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các chỉ thị của trên về phòng chống dịch. Cán bộ, hội viên quyên góp được 45 triệu đồng để ủng hộ phòng chống dịch; trong đó có 12 hội viên ủng hộ từ 1 triệu đồng trở lên.

Với những việc làm hiệu quả, thiết thực của Hội đã tạo được lòng tin trong quần chúng nhân dân và sự đồng thuận cao trong cán bộ, hội viên. Qua đó, tiếp tục khơi dậy tinh thần, ý chí của toàn Hội trong Phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” đạt hiệu quả toàn diện, vững chắc hơn. 

VŨ VIẾT XÔ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ