A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS huyện Hoài Đức

Tham mưu, thực hiện hiệu quả công tác chính sách

QPTĐ-Thời gian qua, Ban CHQS huyện Hoài Đức luôn nỗ lực, tập trung tham mưu, thực hiện hiệu quả công tác chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, nhân viên; đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn.

Xét duyệt, đề nghị thủ tục giải quyết hồ sơ cho các đối tượng thụ hưởng theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ.

Để thực hiện tốt nội dung trên, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc, triển khai có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên về công tác chính sách, nhất là Chỉ thị số 169-CT/QUTW, ngày 29/12/2020 của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Nghị quyết số 336-NQ/ĐU, ngày 30/3/2021 của Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác chính sách quân đội và hậu phương quân đội giai đoạn 2021-2025. Đảng ủy Quân sự huyện chú trọng tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chi ủy đối với công tác chính sách; đẩy mạnh Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống  người dân và củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện. 
Qua 5 năm thực hiện công tác chính sách giai đoạn 2016-2020, Ban CHQS huyện đã chi trả chế độ trợ cấp một lần cho hơn 1.600 đối tượng theo Quyết định số 290; 142; 62; 49 của Thủ tướng Chính phủ, với số tiền gần 5,8 tỷ đồng; 18 đối tượng nhận Quyết định và trợ cấp thương binh theo Thông tư 28 của liên bộ và Thông tư 202 của Bộ Quốc phòng; tổ chức đưa đón, cấp phát phiếu an điều dưỡng, nhận trợ cấp cho đồng chí cán bộ quân đội nghỉ hưu mắc bệnh hiểm nghèo; tổ chức xét duyệt hồ sơ cho các đối tượng bảo đảm đúng đối tượng, không để xảy ra sai sót, tiêu cực.

Điểm nổi bật đối với việc thực hiện công tác chính sách trong thời gian qua là Ban CHQS huyện đã tham mưu, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo công tác chính sách cho người có công, kịp thời quan tâm chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, nhân viên Ban CHQS và lực lượng vũ trang huyện, giải quyết tốt chế độ chính sách, thăm hỏi, động viên đối tượng chính sách khi đau ốm. Lãnh đạo có hiệu quả các hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa”, tích cực phối hợp với các phòng, ban, ngành của huyện chăm sóc người có công. Ban CHQS huyện đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103, 105, Viện Y học cổ truyền Quân đội, Bệnh viện 198 Bộ Công an, Bệnh viện Xanh- pôn và Hội Chữ thập đỏ huyện khám, tư vấn sức khỏe, tặng quà, cấp thuốc cho hơn 1.000 đối tượng chính sách trên địa bàn, với số tiền trên 240 triệu đồng; các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn, Bệnh viện Đa khoa huyện khám bệnh, tư vấn sức khỏe, tặng quà, cấp thuốc gần 3.600 đối tượng chính sách, với số tiền gần 360 triệu đồng; phối hợp tặng quà các đối tượng chính sách nhân dịp Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7) và các ngày lễ, kỷ niệm. Đồng thời, tham mưu với UBND huyện triển khai, tập huấn công tác lập bản đồ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; tổ chức kết luận và tổng kết Đề án tìm kiếm , quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, đón hài cốt liệt sĩ tận tình, chu đáo.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Ngô Hoàng Giang, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện cho biết: “Để thực hiện có hiệu quả công tác chính sách tồn đọng sau chiến tranh, chính sách hậu phương quân đội đòi hỏi phải thực hiện linh hoạt, đồng bộ các biện pháp, sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và huy động được sức mạnh của toàn dân. Trước hết, Đảng ủy, Ban CHQS huyện chủ động bám sát thực tiễn, tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện và hội đồng chính sách cấp xã, thị trấn và ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, kế hoạch của trên về giải quyết các chế độ chính sách đối với người có công. Cùng với đó, thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ LLVT và các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng và chính sách hậu phương quân đội; coi đây vừa là trách nhiệm, tình cảm tri ân với sự hy sinh đóng góp to lớn của hệ thế cha anh đi trước vừa là đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn của dân tộc”.

Những việc làm của Ban CHQS huyện đã góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện và tầng lớp nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện; hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, Quân đội.

Đức Anh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ