A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quan tâm chu đáo, vẹn nghĩa ân tình

 

QPTĐ-Buổi khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc cho đối tượng chính sách xã Nam Triều,huyện Phú Xuyên diễn ra trong niềm vui, phấn khởi của người dân nơi đây. Điều đó thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội nói chung và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện nói riêng.

Ban CHQS huyện Phú Xuyên phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 khám bệnh, cấp thuốc cho đối tượng chính sách xã Nam Triều.

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào... Vì vậy, Tổ quốc, đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”, những năm qua, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Phú Xuyên đã quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và các đối tượng chính sách. 

Theo đó, Ban CHQS huyện phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng rà soát, đề nghị cấp trên giải quyết tốt chế độ chính sách đối với người có công, gia đình chính sách trên địa bàn. Là người tiếp nhận hồ sơ, đề nghị cấp trên giải quyết chế độ chính sách cho các đối tượng theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Thiếu tá QNCN Trần Văn Thặng, Nhân viên Ban Chính trị cho biết: Việc rà soát, lập hồ sơ đề nghị cấp trên giải quyết chế độ cho các đối tượng rất nhạy cảm bởi, nếu không cẩn thận, giải thích cặn kẽ rõ ràng, thực hiện công bằng, công khai sẽ ảnh hưởng lớn đến niềm tin của nhân dân đối với chính sách của Đảng, Nhà nước ta. Đặc biệt, nhiều cựu quân nhân tham gia chiến đấu bị mất giấy tờ nên việc xác minh, lập hồ sơ đề nghị cấp trên giải quyết gặp nhiều khó khăn... 

Để chính sách của Đảng, Nhà nước sớm đi vào cuộc sống, Ban CHQS huyện phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên tuyền nâng cao nhận thức của người dân; tập huấn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên  trực tiếp làm công tác chính sách; hướng dẫn cơ sở hoàn thiện hồ sơ, bảo đảm đúng quy định. Đặc biệt, đối với những trường hợp mất giấy tờ, căn cứ vào quy định của cấp trên và bằng sự chân thành, cởi mở, giải thích rõ ràng, đơn vị vận dụng linh hoạt vào thực tiễn, bảo đảm thấu tình, đạt lý, mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, trong những năm gần đây, không có tình trạng người dân thắc mắc, khiếu nại.

Cùng với đó, Ban CHQS huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của các đối tượng chính sách. Trong 6 tháng đầu năm 2022, công tác tiếp công dân, giải quyết các chế độ chính sách cho người dân được đơn vị duy trì nghiêm túc. Đơn vị đã tổ chức chi trả chế độ trợ cấp một lần cho các đối tượng theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm dân chủ, công khai, đúng đối tượng, không để xảy ra tình trạng nhầm lẫn, sai sót. Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7, Ban CHQS huyện phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc cho 160 đối tượng chính sách xã Nam Triều. Cựu chiến binh Ứng Doãn Tiết, xã Nam Triều chia sẻ: Hằng năm, vào dịp 27-7, tôi đều được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương thăm hỏi, tặng quà động viên. Năm nay, Ban CHQS huyện còn phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức khám sức khỏe cho chúng tôi. Đây là việc làm ý nghĩa, thiết thực, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với những người có công với cách mạng.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Thành Đại, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết: Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã tích cực tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện về vị trí, ý nghĩa của công tác chính sách. Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, đơn vị đã phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công với cách mạng”, qua đó góp phần phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tri ân những công lao to lớn của các thương, bệnh binh, anh hùng liệt sĩ trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời nâng cao trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ hăng hái thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, Ban CHQS huyện còn phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức chu đáo lễ viếng, dâng hương và thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ nhân các dịp lễ, tết; tiếp nhận và tổ chức trọng thể lễ an táng hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Vị, thôn Quán (xã Châu Can) hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Cùng với đó, việc hưởng ứng, thực hiện phong trào phụng dưỡng và chăm sóc Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn được lãnh đạo, chỉ huy các cấp quan tâm, góp phần phát huy giá trị nhân văn, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc của cán bộ, chiến sĩ về những cống hiến hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước.

Những việc làm ý nghĩa, thiết thực của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Phú Xuyên đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đối với các đối tượng chính sách; tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, tạo sự đồng thuận xã hội để phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

QUANG ĐÔNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ