A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phối hợp thực hiện tốt chính sách với người có công

 

QPTĐ-Năm 2021, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã lãnh đạo, chỉ đạo,  phối hợp thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội bằng những hoạt động, việc làm cụ thể, thiết thực tri ân gia đình thương binh, liệt sỹ, đối tượng chính sách và người có công trên địa bàn.

Ban CHQS huyện Quốc Oai chúc mừng gia đình thương binh Nguyễn Văn Hòa trong ngày khánh thành ngôi nhà mới.

Kỷ niệm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Hòa, xóm 9, thôn Phúc Đức, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai vui hơn mọi năm bởi gia đình có ngôi nhà mới, trong đó Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội hỗ trợ 80 triệu đồng. Căn nhà thiết kế 2 tầng, tổng diện tích mỗi tầng khoảng 80m2. Ngày khánh thành nhà mới, bà con trong thôn đến rất đông để chúc mừng, bởi ai cũng biết hoàn cảnh của ông Hòa rất khó khăn. Ông Hòa chia sẻ: Tôi sinh năm 1956, là bệnh binh, thường xuyên ốm đau. Nhiều năm qua, gia đình tôi sống trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, dột nát và không có khả năng xây dựng nhà mới. Gia đình không ai có lương hưu và không có nguồn thu nhập ngoài nông nghiệp. Hôm nay cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đến hỗ trợ xây dựng nhà tôi rất xúc động". 

Thời gian qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chỉ đạo các Ban CHQS huyện tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng 6 nhà tình nghĩa tặng đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở từ nguồn kinh phí Bộ Quốc phòng cấp, trị giá 80 triệu đồng/nhà (thuộc các huyện: Thạch Thất, Quốc Oai, Ba Vì). Thượng tá Nguyễn Trọng Thắng, Chính trị viên Ban CHQS huyện Ba Vì cho biết: Ban CHQS huyện đã phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện quân-dân y và các đơn vị đóng quân trên địa bàn xây dựng kế hoạch khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn. Tổ chức vận động cán bộ, nhân viên cơ quan quyên góp ủng hộ quỹ "Vì biển đảo Việt Nam", "Đền ơn đáp nghĩa", "Ngày vì người nghèo", "Vì trẻ thơ"; phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Vân Hòa tổ chức xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình thương binh Bùi Văn Độ. 

Cùng với đó, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội còn tham mưu với UBND Thành phố, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức thăm hỏi, tặng quà tri ân các đối tượng người có công, gia đình chính sách trên địa bàn với số tiền hơn 165 tỷ đồng; dịp 27/7 số tiền quà hơn 99 tỷ đồng. Bộ Tư lệnh chuyển 170 suất quà của Thành phố tới 103 gia đình quân nhân đang công tác tại biên giới, hải đảo và 67 đồng chí làm nhiệm vụ tại Tàu ngầm 182 Hà Nội với 85 triệu đồng (mỗi suất quà 500.000 đồng). Thực hiện tốt công tác xét duyệt, thẩm định hồ sơ thương binh, liệt sĩ đảm bảo chặt chẽ, đúng trình tự, thủ tục quy trình quy định. Bộ Tư lệnh đã trao quyết định cấp Giấy chứng nhận thương binh cho 53 đồng chí và cấp chế độ trợ cấp một lần cho 14 đồng chí; giới thiệu đến Hội đồng giám định y khoa các bệnh viện 96 hồ sơ thương tật. 

Đại tá Chử Văn Tính, Trưởng phòng Chính sách, Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chia sẻ: Trong năm 2021, chúng tôi đã xét, đề nghị và ra quyết định hưởng trợ cấp một lần cho 2.881 người, với số tiền hơn 9 tỷ đồng, theo các Quyết định số 62, 142, 49 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, chúng tôi tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất, triển khai tổ chức thực hiện kịp thời, công tác chính sách. Trong đó, tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các Ban CHQS quận, huyện, thị xã thực hiện kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Các cơ quan chức năng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã hoàn thiện hồ sơ liệt sĩ cho các đơn vị toàn quân 30.000 liệt sĩ. Đặc biệt, trong đợt bùng phát lần thứ 4 của đại dịch Covid-19, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh đã hỗ trợ 25.144 suất quà các đối tượng khó khăn, người lao động mất việc làm trên địa bàn trong và ngoài thành phố Hà Nội với số tiền gần 11 tỷ đồng; lập danh sách quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 báo cáo về Cục Chính sách, Tổng Cục Chính trị. 

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tiếp tục xác định thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, góp phần động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đồng thời, chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần đối với các đối tượng chính sách, tăng cường tình đoàn kết quân dân, góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn đóng quân.

Hữu Thu
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Mang tiếng hát đến với Trường Sa

Mang tiếng hát đến với Trường Sa

Trong chuyến đi thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa; cán bộ, chiến sỹ Nhà giàn DK1 của thành phố Hà Nội năm ...
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ