A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nối dài dòng chảy tri ân

 

QPTĐ-Những năm qua, việc chăm lo, nuôi dưỡng, tri ân đối với người có công với cách mạng được Đảng ủy, Ban CHQS huyện Thanh Trì xác định là mệnh lệnh không lời của mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) huyện trong thực hiện “Đạo lý uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, góp phần bồi đắp niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững chắc ở địa phương. 

Ban CHQS huyện Thanh Trì và cấp ủy, chính quyền địa phương thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Cứu, thôn Vĩnh Trung, xã Đại Áng.
  

Ngay từ sáng sớm, cán bộ, chiến sĩ dân quân Ban CHQS xã Đại Áng đã có mặt đông đủ tại nghĩa trang liệt sĩ, người thì chuẩn bị hoa, người lau chùi lư hương để đón đoàn cán bộ Ban CHQS huyện phối hợp cùng với Ngân hàng quân đội, Công ty Viễn thông quân đội chi nhánh Thanh Trì tổ chức dâng hương, chỉnh trang sơn lại đài tưởng niệm, sơn tường rào, vệ sinh môi trường, thay mới hơn 200 lọ hoa sứ trên các phần mộ liệt sĩ; thăm và tặng quà trị giá 400.000 đồng/suất cho hơn 30 gia đình là thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng tại các xã: Duyên Hà và Đại Áng. 

Đây là hoạt động được Ban CHQS huyện tổ chức luân phiên tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Thượng tá Đỗ Minh Đắc, Chính trị viên Ban CHQS huyện cho biết: “Vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh-Liệt sĩ và các ngày lễ, tết hằng năm, Ban CHQS huyện đều tổ chức các hoạt động ý nghĩa, như: Làm lễ dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà tình nghĩa tặng đối tượng chính sách khó khăn về nhà ở; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sĩ; khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng; tổ chức tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ”. Mặc dù trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, nhưng hoạt động tri ân đối với gia đình chính sách, người có công vẫn được Ban CHQS huyện triển khai tích cực, khẩn trương theo đúng chỉ đạo của cấp trên, bảo đảm trang trọng, chu đáo và an toàn.

Được biết, trong các cuộc kháng chiến, huyện Thanh Trì có hơn chục vạn người con đã lên đường bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, hiện có hơn 5 nghìn đối tượng chính sách, người có công đang được thụ hưởng các chính sách của Đảng và Nhà nước. Để chăm lo chu đáo cho các đối tượng chính sách, Ban CHQS huyện đã tập trung chỉ đạo LLVT huyện thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, giải quyết dứt điểm tồn đọng sau chiến tranh. Nhất là đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, thực hiện tốt chương trình nhà tình nghĩa, các phong trào đền ơn, đáp nghĩa tạo sự lan tỏa sâu rộng, mang lại hiệu quả thiết thực; đặc biệt Ban CHQS huyện đã làm tốt công tác tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện quan tâm ưu tiên trong giáo dục, dạy nghề, tuyển lao động, tạo việc làm cho con em của các đối tượng chính sách. Nhờ thế, ngoài mức sống từ bằng đến trên mức trung bình so với mức sống chung ở các khu dân cư, 100% gia đình chính sách, người có công của huyện đã có chỗ ở ổn định, kiên cố. 

Chúng tôi cùng với Ban CHQS huyện đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Cứu, ở thôn Vĩnh Trung, xã Đại Áng, đúng thời điểm chính quyền xã và gia đình đang tôn tạo, sửa chữa lại căn nhà ở cho mẹ Cứu. Mặc dù đã bước sang tuổi 88 nhưng mẹ vẫn còn rất minh mẫn, dù chưa nhìn thấy người nhưng nghe tiếng Thượng tá Hoàng Mạnh Hùng, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS huyện gọi từ ngoài ngõ, mẹ Cứu đã nhận ra tiếng thân quen của anh em Ban CHQS huyện, nắm chặt tay Thượng tá Hoàng Mạnh Hùng, mẹ Cứu xúc động: “Các con về rồi à! Sao lần nào đến thăm cũng biếu mẹ quà thế này. Nhìn thấy các con là mẹ như thấy con trai yêu quý của mẹ vậy, con của mẹ nằm lại chiến trường cũng yên lòng”. Với Thượng tá Hoàng Mạnh Hùng, mỗi khi đến thăm mẹ Cứu, thấy đôi mắt mẹ còn sáng, chân tay mẹ vẫn hoạt bát, nhanh nhẹn, trong lòng anh lâng lâng niềm vui khó tả. Anh tâm sự: “Mẹ Cứu có một người con trai duy nhất là liệt sĩ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Ngoài dịp lễ, tết, Ngày Thương binh-Liệt sĩ và cả những khi mẹ đau yếu, Ban CHQS huyện đều phối hợp với địa phương đến thăm hỏi, động viên, đồng thời, cử quân y đơn vị đến khám bệnh, lo thuốc thang cho mẹ”. 

Bên cạnh các hoạt động tri ân, với quyết tâm không để đối tượng chính sách nào phải chịu thiệt thòi trong cuộc sống, Ban CHQS huyện còn phối hợp chặt chẽ với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức rà soát, xét duyệt, thẩm định hồ sơ, giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm nghiêm túc, chặt chẽ, đúng người, đúng chế độ, không để nhầm lẫn hoặc bỏ sót đối tượng, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao. 

NGUYỄN VĂN TUÂN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ