A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gia đình Cựu chiến binh níu giữ tinh hoa trà sen Tây Hồ

 

QPTĐ-Không chỉ sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, vợ chồng nghệ nhân trà sen Tây Hồ-Lưu Thị Hiền còn có 4 đời ướp trà sen. Hiện nay, gia đình bà ở ngõ 12 đường Đặng Thai Mai, Tây Hồ (Hà Nội).

vợ chồng nghệ nhân trà sen Tây Hồ-Lưu Thị Hiền

Khi được hỏi về nghệ thuật ướp trà sen, CCB Hiền chia sẻ: Chỉ có hồ Tây mới có giống sen quý Bách diệp để làm trà. Điểm đặc biệt của loài sen này là bông có nhiều lớp, lớp ngoài cánh to, lớp trong cánh nhỏ, như cánh hoa súng, màu phớt hồng. Tuyệt đối không được ướp trà bằng sen quỳ. Dưới bàn tay khéo léo và chuyên nghiệp, các bộ phận của sen được tách riêng rẽ. Đặc biệt, việc ướp trà sen rất khó, đòi hỏi tính tỉ mẩn và bền sức, không nóng vội.

Hằng năm, gia đình ông Xiêm, bà Hiền đã tạo việc làm cho từ 20-30 lao động, với mức lương từ 5-7 triệu đồng. Hằng ngày, tại nhà ông bà lúc nào cũng có khách đến tham quan và đặt hàng, trong đó có các nhà báo đến lấy tin viết bài về trà sen. Nghệ nhân trà sen Hiền-Xiêm luôn tươi cười đón khách. Khi tôi hỏi về thu nhập từ trà sen, ông Xiêm vui vẻ: “Chúng tôi làm là để giữ nghề truyền thống cho gia tộc và Tây Hồ, chứ không kinh doanh, mặc dù phải hái 2.000 bông sen để ướp 1 cân chè”. 

Đem hoa sen về, khâu nhặt, tỉa lấy gạo sen hết sức công phu, tỉ mỉ. Mỗi lần ướp trà được ủ đi ủ lại qua 6 đến 7 lần, mỗi lần ủ cách nhau 3 ngày. Trước khi ủ phải làm mềm trà bằng cánh hoa. Trà mềm rồi thì cho 1 lớp trà rồi một lớp gạo, đợi ba ngày, lại lấy ra đảo, lấy rổ sàng hết gạo sen cũ rồi lại thay gạo sen mới. Sau khi ủ xong, mang ra sấy bằng than hoa rồi đóng gói. Tất cả công đoạn làm trà không được dùng quạt hay điều hòa kể cả giữa mùa Hè oi nóng.

Sen thường gắn với cái đẹp, có lẽ vì thế nghề làm trà sen thường chọn những người phụ nữ khéo tay. Vào mùa sen, ông bà phải thức dậy từ 3-4h sáng để đi lấy sen. Bà Hiền cho biết: Sen phải hái buổi sớm, lúc tinh sương mới giữ trọn được hương thơm và tinh túy của đất trời. Trên mọi miền đất nước, nơi đâu cũng có sen, nhưng không phải nơi nào sen cũng ướp được trà. Sen ướp trà là sen giống gốc hồ Tây. Trồng sen phải chăm sóc, cứ mỗi năm đến độ giêng hai, khi nước trong đầm cạn, ông bà Xiêm-Hiền đầu tư lên tới hàng trăm triệu đồng để chăm bón sen, làm như vậy thì đến chính vụ sen mới nở to, thơm hương và lâu tàn.               

Sở dĩ trà này đắt từ 7 đến 10 triệu đồng/kg, bởi sự cầu kỳ, để làm ra 1kg trà cần 1.000-2.000 bông sen. Ngoài ra, mỗi chén trà thực khách thưởng thức còn là sự đúc kết kinh nghiệm của mấy đời trong gia đình. Năm 2014, trà sen Xiêm Hiền-Tây Hồ đã được công nhận danh hiệu nghệ nhân trà sen số 1 Hà thành. Tháng 3-2019 trà ướp sen Tây Hồ là 1 trong 2 đặc sản của Tây Hồ (xôi làng Gạ) được đem trao tặng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều. Trà sen Xiêm-Hiền ngay sau đó được nhận Bằng khen trong phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ngày 2-6, gia đình nghệ nhân Xiêm-Hiền được mời đến dự Lễ vinh danh trong tốp “Nhãn hàng nổi tiếng Hà Nội” đã minh chứng cho tinh hoa trà ướp sen Tây Hồ của gia đình nghệ nhân Xiêm-Hiền. 

 Minh Nguyệt
 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ