A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS quận Ba Đình 

Chăm lo thiết thực người có công trên địa bàn

QPTĐ-Những năm qua, Ban CHQS quận Ba Đình luôn chú trọng thực hiện tốt công tác chính sách, Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với người có công và gia đình chính sách trên địa bàn, thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Ban CHQS quận Ba Đình chi trả trợ cấp một lần cho các đối tượng theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, trên địa bàn quận có gần 30 nghìn người được hưởng chế độ chính sách ưu đãi người có công. Trong đó, có hơn 1.700 gia đình liệt sỹ, gần 1.500 thương, bệnh binh, trên 26.000 người có công với cách mạng khác và đặc biệt có nhiều cán bộ quân đội cấp cao nghỉ công tác, nghỉ hưu trên địa bàn. Đảng ủy, Ban CHQS quận đã quán triệt và thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, thông tư, hướng dẫn của trên về việc thực hiện chế độ, công tác chính sách với quân đội và hậu phương quân đội bảo đảm công khai, dân chủ, kịp thời, chặt chẽ không để xảy ra tiêu cực, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, bảo đảm ổn định an sinh xã hội ở địa phương và cơ sở. Bên cạnh đó, Ban CHQS quận thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân và các đối tượng hiểu rõ các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, nhất là các chế độ chính sách mới ban hành. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, kịp thời giải quyết các vấn đề nảy sinh liên quan tới các chế độ, chính sách, không để xảy ra tư tưởng, phát sinh tiêu cực. Qua đó, tạo sự đồng thuận và sự chung tay của cả hệ thống chính trị trong thực hiện chế độ chính sách.

Thượng tá Phạm Tiến Thành, Chính trị viên Ban CHQS quận cho biết, xác định việc thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội và các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” có ý nghĩa quan trọng, tác động trực tiếp đến các đối tượng chính sách và người có công với cách mạng, những người đã và đang công tác trong lực lượng vũ trang. Do đó, cán bộ, nhân viên làm công tác chuyên môn của Ban CHQS quận luôn coi đây vừa là nhiệm vụ, vừa là trách nhiệm, tình cảm thiêng liêng, tri ân sâu sắc nhằm thực hiện có hiệu quả công tác chính sách.

Với phương châm giải quyết: “Đúng người, đúng đối tượng, không bỏ sót chế độ”, Ban CHQS quận đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm giải quyết có hiệu quả chế độ chính sách trên địa bàn. Từ đầu năm 2020 đến nay, Ban CHQS quận đã tổ chức trao quyết định và chi trả chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định 49; 62; 142 của Thủ tướng Chính phủ cho 41 trường hợp, với số tiền hơn 150 triệu đồng. Cùng với đó, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ban, ngành, đoàn thể trong việc kê khai, xác minh hồ sơ cho các đối tượng thụ hưởng chính sách. 

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, Ban CHQS quận đã tổ chức thăm, tặng quà của các cấp cho các đối tượng bảo đảm kịp thời, chặt chẽ, tận tình, chu đáo theo đúng quy định. Đồng thời, trích nguồn quỹ tiết kiệm tặng quà Tết cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đơn vị cho 44 đồng chí, với số tiền gần 250 triệu đồng; thăm, tặng quà cán bộ nguyên là Chỉ huy Ban CHQS quận đã nghỉ hưu với số tiền 5 triệu đồng, thân nhân con liệt sĩ đang công tác tại quận một với số tiền 500 nghìn đồng. Thương binh Lê Văn Tào, bố của Thiếu tá QNCN Lê Thị Thu Lan, Nhân viên Quân lực Ban CHQS quận từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Khe Xanh, Quảng Trị và bị thương. Ông vui mừng chia sẻ: “Hằng năm cứ vào dịp lễ, tết, ngày Thương binh-Liệt sỹ 27-7, Ban CHQS quận đều quan tâm, thăm hỏi, tặng quà cho gia đình tôi. Đây là sự quan tâm, động viên, khích lệ to lớn của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương đối với những người có công với cách mạng giúp những người như chúng tôi vươn lên xây dựng cuộc sống”.

Những việc làm ý nghĩa, thiết thực thời gian qua phần nào góp phần chăm sóc đời sống của các gia đình, đối tượng chính sách và người có công với cách mạng trên địa bàn quận; qua đó, xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc, nâng cao chất lượng và sức chiến đấu của lực lượng vũ trang quận, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Đức Anh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ