A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS quận Thanh Xuân

Chăm lo chu đáo đối tượng chính sách

QPTĐ-Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những năm qua, Ban CHQS quận Thanh Xuân đã quan tâm chăm lo chu đáo đối với thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của đối tượng chính sách, đồng thời, củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Ban CHQS quận Thanh Xuân trao tiền truy lĩnh trợ cấp thương tật cho thương binh trên địa bàn.

Hiện nay, quận Thanh Xuân là một trong những địa phương quản lý nhiều đối tượng chính sách trên địa bàn thành phố Hà Nội. Bởi vậy, Ban CHQS quận luôn  xác định, công tác chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội là nhiệm vụ quan trọng, mang ý nghĩa chính trị-xã hội nhân văn sâu sắc.

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu giúp đỡ họ”; Đảng ủy, Ban CHQS quận thường xuyên quán triệt sâu sắc đường lối, quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; nghiên cứu các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo hướng dẫn về công tác chính sách, kịp thời đề xuất, tham mưu với Quận ủy, UBND quận triển khai, thực hiện. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, Ban CHQS quận đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, Hội Cựu chiến binh quận, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn đẩy mạnh Phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” với phương châm “Thiết thực, toàn diện” góp phần chăm sóc gia đình chính sách, cán bộ quân đội nghỉ hưu và người có công với cách mạng. Tiếp tục rà soát, giải quyết chế độ chính sách đối với người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế và dân công hỏa tuyến; chỉ đạo, hướng dẫn Hội đồng chính sách cơ sở thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của trên về quy định đối với người có công, bảo đảm đúng tiêu chuẩn, chế độ, minh bạch, đúng pháp luật và không nhầm lẫn sai sót. Cùng với đó, cán bộ, nhân viên làm công tác chính sách luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tập trung giải quyết chính sách cho các đối tượng tồn đọng sau chiến tranh; chỉ đạo Ban CHQS các phường hoàn thiện hồ sơ xác nhận thương binh, liệt sĩ trong chiến tranh không còn giấy tờ theo Thông tư liên tịch 28 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Thông tư 202 của Bộ Quốc phòng và quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

Từ đầu năm đến nay, Ban CHQS quận đã tiếp nhận và chi trả cho 19 đối tượng được hưởng trợ cấp một lần theo quyết định 142, 62, 49 với tổng số tiền gần 70 triệu đồng; hoàn thiện 7 hồ sơ đề nghị công nhận thương binh, giới thiệu 7 trường hợp đi giám định thương tật tại Bệnh viện Quân y 103, 354 theo quy định. Tổ chức Hội nghị công bố trao quyết định và giấy chứng nhận thương binh cho 3 đồng chí, chi trả hơn 420 triệu đồng truy lĩnh trợ cấp thương tật bảo đảm chặt chẽ, trang trọng, chu đáo. 

Là một trong những người được nhận chi trả trợ cấp chế độ thương tật về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, thương binh Nguyễn Huy Thọ, trú tại phường Nhân Chính chia sẻ: Nhờ có cán bộ, nhân viên Ban CHQS quận đã tận tình giúp đỡ, hướng dẫn tôi làm thủ tục nhanh gọn cho nên tôi được nhận và chi trả theo chế độ đợt này. Số tiền tuy không lớn nhưng rất ý nghĩa, vì đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, Quân đội đối với những cống hiến, hi sinh của chúng tôi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, Ban CHQS quận đã tham mưu với quận tổng kết Đề án 1237 về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2013-2020 đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo 515 Thành phố, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ, lập sơ đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn quận, báo cáo đúng thời gian theo quy định.

Những việc làm và kết quả mà Ban CHQS quận đã đạt được có ý nghĩa to lớn, không chỉ cụ thể hóa quan điểm, đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần cho thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng mà còn trực tiếp góp phần giáo dục nâng cao truyền thống cách mạng, tăng cường mối đoàn kết quân-dân, bảo đảm an sinh xã hội, tạo sự đồng thuận trong nhân dân để phát triển kinh tế-xã hội. 

Đức Anh
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ