A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS huyện Phú Xuyên: Tri ân người có công bằng việc làm thiết thực

QPTĐ- Phát huy truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những năm qua, Ban CHQS huyện Phú Xuyên thường xuyên thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách trên địa bàn, bồi đắp niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Ban CHQS huyện Phú Xuyên phối hợp với bệnh viện trong và ngoài quân đội 

khám bệnh, cấp thuốc cho đối tượng chính sách trên địa bàn.

Huyện Phú Xuyên là địa phương giàu truyền thống cách mạng. Trải qua các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, huyện có trên 13.000 người có công, trong đó có 378 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 3.000 liệt sĩ; 2.989 thương bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam và chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày. Xuất phát từ thực tiễn về số đối tượng có công với cách mạng trên địa bàn, những năm qua, công tác chính sách hậu phương quân đội luôn được Ban CHQS huyện tham mưu, phối hợp, tổ chức thực hiện hiệu quả.

Nổi bật, Ban CHQS huyện đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội, nhất là Phòng Thương binh-Lao động-Xã hội huyện làm tốt công tác tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo; đồng thời, tổ chức chỉ đạo cơ quan, đơn vị thuộc quyền phối hợp với các cơ quan cùng cấp giải quyết kịp thời chế độ cho các đối tượng chính sách trên địa bàn. 

Hàng năm, vào các dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7), ngoài việc phối hợp tổ chức rà soát, lập danh sách và chuyển quà của Chủ tịch nước, của Thành phố kịp thời, đầy đủ đến các đối tượng chính sách, Ban CHQS huyện phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách như: Thăm, tặng quà Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, thương binh tiêu biểu; phối hợp với các bệnh viện trong và ngoài quân đội tổ chức tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc cho đối tượng chính sách; vận động cán bộ, nhân viên trong đơn vị xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; tặng sổ tiết kiệm; xây mới và sửa chữa nhà ở tặng người có công với cách mạng; tu sửa nghĩa trang liệt sĩ; tiếp nhận hài cốt liệt sĩ từ các chiến trường về quy tập tại địa phương…

Đối với thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ngay khi nhận được văn bản hướng dẫn của trên, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện kiện toàn các Ban chỉ đạo, tổ chức tốt công tác tập huấn để hướng dẫn cụ thể trình tự, nội dung các bước tiến hành thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ đến đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp, các lực lượng tham gia phối hợp, các thành viên trong Hội đồng chính sách, cán bộ trực tiếp làm công tác thẩm định, xét hồ sơ. 

Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, đơn vị bám sát các đối tượng trong diện được hưởng, lên danh sách, qua đó, rà soát, thẩm định, hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp trên xem xét, giải quyết. Tính đến thời điểm hiện tại, Ban CHQS huyện đã chi trả chế độ trợ cấp một lần cho 6.525 đối tượng theo Quyết định số 142, với tổng số tiền hơn 25,5 tỷ đồng; 5.037 đối tượng theo Quyết định số 62, với số tiền hơn 19,4 tỷ đồng; 207 đối tượng theo Quyết định số 49, với tổng số tiền gần 600 triệu đồng. Quá trình tổ chức tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ và tổ chức tri trả chế độ cho các đối tượng, Ban CHQS huyện luôn giữ vững nguyên tắc, thực hiện đúng quy trình, bảo đảm công khai, dân chủ, thấu tình đạt lý, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận.

Thượng tá Nguyễn Thành Đại, Chính trị viên Ban CHQS huyện Phú Xuyên cho biết: “Ban CHQS huyện xác định, công tác chính sách hậu phương quân đội là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị, vừa thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc, cũng là tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện đối với những người có công với cách mạng. 

Chính vì vậy, để công tác chính sách hậu phương quân đội được thực hiện tốt, những năm vừa qua, Ban CHQS huyện đã chủ động bám nắm văn bản, hướng dẫn của cơ quan cấp trên, tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện trong lãnh đạo, chỉ đạo; đồng thời chủ động phối hợp thực hiện đồng bộ các biện pháp, bảo đảm các đối tượng chính sách trên địa bàn ngày càng được chăm lo toàn diện cả về vật chất và tinh thần. 

Trước hết, Ban CHQS huyện thường xuyên làm tốt công tác phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội huyện đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ LLVT và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, kết quả thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội; về truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, từ đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tạo sự đồng thuận xã hội trong thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng. 

Trong tổ chức thực hiện, Ban CHQS huyện đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, đồng thời thường xuyên cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn về công tác chính sách do cấp trên tổ chức; tổ chức tập huấn cho cán bộ Ban CHQS các xã, thị trấn, bảo đảm quá trình tổ chức thực hiện được bài bản, khoa học ngay từ cơ sở. Chỉ đạo cơ quan, đơn vị thuộc quyền thực hiện tốt việc cải cách hành chính gọn nhẹ, đơn giản, song vẫn đảm bảo chính xác, tạo điều kiện thuận lợi để các đối tượng chính sách được hưởng đúng, hưởng đủ chế độ theo quy định của nhà nước. Ban CHQS huyện thường xuyên tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh các sai phạm đối với các tổ chức, cá nhân, cũng như không để các đối tượng lợi dụng chế độ, chính sách để làm trái quy định nhà nước…”.

Có thể nói, những kết quả Ban CHQS huyện Phú Xuyên đã đạt được trong thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội những năm gần đây đã góp phần giúp địa phương bảo đảm an sinh xã hội, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; khích lệ, động viên gia đình và các đối tượng chính sách trên địa bàn tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, xây dựng huyện Phú Xuyên ngày càng vững mạnh về mọi mặt.

Thuận Nhân

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ