A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Sao vuông" huyện Quốc Oai dân vận khéo

QPTĐ-Trong những năm qua, Ban CHQS huyện Quốc Oai luôn chủ động phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền các xã, thị trấn thực hiện có hiệu quả công tác dân vận bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, giúp nhân dân trên địa bàn huyện xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ngày càng vững mạnh.

Huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận

Trong những ngày huấn luyện theo kế hoạch năm 2022, gần 600 cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ năm thứ nhất thuộc 4/4 Cụm của huyện Quốc Oai  tham gia làm công tác dân vận tại các xã: Tân Phú, Ngọc Liệp, Phú Cát và thị trấn Quốc Oai. Tại nghĩa trang liệt sĩ xã Ngọc Liệp, mặc dù trời đã gần về trưa, dưới cái nắng nóng gay gắt của mùa Hè, lực lượng dân quân năm thứ Nhất vẫn nhiệt tình dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, làm sạch nghĩa trang liệt sĩ. Anh Nguyễn Chí Liêm, dân quân Cụm thi đua số 3 tâm sự: “Là một chiến sĩ dân quân, tham gia huấn luyện năm đầu tiên, sau khi hoàn thành xong chương trình huấn luyện, tôi rất vui khi tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường do cấp trên và địa phương phát động. Đây là những việc làm thiết thực và ý nghĩa. Vì thế khi thực hiện nhiệm vụ, tôi đều làm nhiệt tình, trách nhiệm, nêu cao tinh thần gương mẫu, để lại những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp với nhân dân”.

Cán bộ, chiến sĩ dân quân tham gia gặt lúa giúp dân.

Được biết, Ban CHQS huyện Quốc Oai thường xuyên giáo dục để mọi quân nhân, dân quân tự vệ hiểu và xác định rõ, cùng với làm tốt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu thì các nhiệm vụ hướng về nhân dân như dân vận, phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn… có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Thượng tá Trần Đức Chiến, Chính trị viên Ban CHQS huyện chia sẻ: Trong kế hoạch huấn luyện hằng năm, chúng tôi chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch huấn luyện kết hợp với làm công tác dân vận, bằng các việc làm thiết thực như: Vệ sinh môi trường, giúp dân ngày công lao động, khám và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách. Cùng với đó, Ban CHQS huyện còn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quân đội đóng quân, cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh phối hợp hoạt động Tác chiến - Trị an - Dân vận; tham gia thực hiện các chính sách xã hội trên địa bàn; thực hiện có hiệu quả Phong trào thi đua “Bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô chung sức xây dựng nông thôn mới”; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực giảm thải ô nhiễm môi trường. Thông qua đó, giúp cán bộ, chiến sĩ nâng cao ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường, tạo sự lan tỏa và niềm tin của cấp ủy, chính quyền, các tầng lớp nhân dân trong huyện đối với truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ" và lực lượng vũ trang huyện, tăng cường tình đoàn kết quân - dân, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc.

Chủ động giúp dân cứu lúa

Những trận mưa lớn diện rộng kéo dài nhiều ngày liên tiếp đã khiến một số xã trên địa bàn huyện Quốc Oai lâm vào cảnh ngập úng nặng tại 7 xã ven sông Tích và sạt lở đất ở 2 xã vùng núi. Mực nước trên sông Tích lúc cao điểm nhất đo được tại Vĩnh Phúc là 7,20m (tương đương báo động 2) đã làm ảnh hưởng và thiệt hại hoa màu của nhân dân. Trong 4 ngày 22, 23, 24, 25 tháng 5, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ quân đội và dân quân tự vệ thuộc LLVT huyện đã được huy động ra đồng giúp dân thu hoạch lúa vụ hè và đắp bờ bao ngăn nước tràn qua đê.

Trên cánh đồng Vôi thuộc thôn Cấn Hạ, xã Cấn Hữu, nhiều ruộng lúa của bà con nông dân đến thời điểm thu hoạch bị ngập nước và ngã đổ. Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện, dân quân tự vệ trên địa bàn chia ra thành từng tốp giúp những hộ gia đình có ruộng lúa ngập sâu, những gia đình neo đơn. Các chiến sĩ bì bõm lội nước cắt lúa rồi bó lại, đưa lên bờ, vận chuyển lúa về nhà và phơi lúa cho bà con. Thóc về nhà, đồng nghĩa với kết quả lao động sớm hôm của người nông dân được bảo đảm. Bà Kiều Thị Thế (67 tuổi) ở thôn Cấn Hạ cho biết: Nhà tôi có 2 ông, bà già nhưng làm 6 sào ruộng và chuẩn bị vào vụ gặt thì gặp mưa lớn nên ngập hết. Các thửa ruộng đều nằm sát bờ sông nên khi nước lũ bất ngờ tràn về khiến toàn bộ ruộng lúa bị ngập không kịp trở tay. May mà nhờ được các chú bộ đội và dân quân địa phương đến hỗ trợ gia đình gặt lúa và đưa lúa về nhà. Nhờ đó, cũng cứu được 4 sào, còn 2 sào lúa chín hạt đã lên mầm, bị mất trắng.

Chỉ huy dân quân gặt lúa, ngâm mình trong nước nhiều giờ liền, mồ hôi ướt đầm lưng áo, anh Hoàng Tiến Oanh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Cấn Hữu chia sẻ: "Mặc dù đang trong mùa huấn luyện nhưng khi được lệnh của trên, chúng tôi nhanh chóng có mặt để giúp nhân dân gặt lúa, tham gia đắp những đoạn đê có nguy cơ ngập úng với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Công việc gặt lúa chạy lũ của nhiều gia đình cũng vì thế mà nhanh chóng kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.     

Lực lượng dân quân năm thứ nhất huyện Quốc Oai tổng dọn vệ sinh môi trường tại nghĩa trang xã Ngọc Liệp.

Còn tại xã Đông Yên, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ công tác phòng chống lụt bão. Chỉ trong buổi chiều, đơn vị đã tiến hành gia cố gần 1.000m đê xung yếu có nguy cơ tràn nước để bảo vệ cho trên 100 ha lúa của nhân dân xã Đông Yên và Cấn Hữu. Trung tá Phạm Văn Lên, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 102 cho biết: Theo đề nghị của UBND huyện Quốc Oai và chỉ đạo của chỉ huy Sư đoàn 308, Quân đoàn 1. Trung đoàn đã làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức cơ động lực lượng, phương tiện, vật chất đi thực hiện nhiệm vụ phòng chống lụt bão tại xã Đông Yên. Xác định phòng, chống lụt bão là nhiệm vụ “chiến đấu” thời bình của quân đội, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn luôn khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, cùng các lực lượng sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai giúp nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, ở xã Phú Mãn bị sạt lở đất ở sườn núi khoảng 100m3. Cùng với đó là tràn đê bao sông Tích- vùng trồng lúa và hoa màu của các xã: Phú Cát, Liệp Tuyết, Tuyết Nghĩa, Cấn Hữu, Đông Yên, Hòa Thạch, làm diện tích lúa và hoa màu bị ngập khoảng 110ha; bục 2 sườn cống trên tuyến đê sông Tích chảy vào nội đồng địa bàn xã Đông Yên. Khi tình hình lũ lên cao, Ban CHQS huyện đã phối hợp với Phòng kinh tế và các xã bị ảnh hưởng kịp thời tham mưu với Ban Chỉ huy PCTT- TKCN huyện huy động lực lượng, phương tiện tiến hành phòng, chống, khắc phục các sự cố về đê, kè, cống, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng. Thượng tá Nguyễn Đỗ Tùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Quốc Oai cho biết: "Ban CHQS huyện cử 25 đồng chí lên đường làm nhiệm vụ, huy động 150 cán bộ, chiến sĩ dân quân cơ động và dân quân tại chỗ các xã tham gia. Đồng thời hiệp đồng với các đơn vị quân đội trên địa bàn gồm Trung đoàn 102, Sư đoàn 308, Tiểu đoàn Hóa học 905 huy động 160 cán bộ, chiến sĩ và các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội cùng nhân dân của 7 xã bị ảnh hưởng. Về phương tiện, chúng tôi huy động 4 chiếc xe máy múc, 16 ô tô tải và công nông chở đất và thuyền, xuồng, cuốc, xẻng, máy bơm...

Kết quả chỉ trong 3 ngày, bộ đội và dân quân huyện Quốc Oai đã phối hợp với các lực lượng, tiến hành thu hoạch lúa và hoa màu trong diện tích bị ngập úng khoảng 50ha/110ha (số diện tích còn lại lúa còn xanh chưa thu hoạch được nhân dân bỏ lại); đắp được khoảng 5km con trạch trên các tuyến đê bao (tương đương khoảng 1.500m3 đất) để giữ được khoảng 247ha diện tích lúa còn xanh chưa thu hoạch của các xã Tuyết Nghĩa, Cấn Hữu, Đông Yên; xử lý 2 cống bị bục vỡ trên tuyến đê sông Tích chảy vào nội đồng tại địa bàn xã Đông Yên.

Điều đáng ghi nhận đó là trong thời gian này, Ban CHQS huyện Quốc Oai đang tổ chức huấn luyện cho Đại đội xung kích phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của huyện năm 2022. Do có sự chuẩn bị chu đáo từ công tác chỉ đạo, điều hành đến việc huy động tốt về con người, vật tư, phương tiện nên buổi thực hành huấn luyện diễn ra nghiêm túc, đúng quy định. Khi có tình huống thật xảy ra, các lực lượng tham gia và xử lý được ngay, bảo đảm an toàn về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân, góp phần làm cho tình cảm quân dân càng thêm thắm thiết.           

Hữu Thu

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ