A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kho K90, Cục Kỹ thuật

An toàn là nhiệm vụ chính trị hàng đầu 

QPTĐ-Thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Kho K90, Cục Kỹ thuật đã lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Trong đó, công tác bảo đảm an toàn kho được chỉ huy đơn vị xác định là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, góp phần bảo đảm vũ khí, đạn dược cho nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Kho K90, Cục Kỹ thuật duy trì nghiêm việc tuần tra, canh gác bảo đảm an toàn.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Văn Nghĩa, Chủ nhiệm Kho K90 cho biết: Là đơn vị bảo quản, quản lý số lượng vũ khí đạn dược lớn, bảo đảm cung cấp vũ khí đạn cho các đơn vị trong Bộ Tư lệnh nên công tác bảo đảm an toàn Kho được lãnh đạo, chỉ huy các cấp quan tâm chỉ đạo sâu sát. Trong đó, chúng tôi xác định con người là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến kết quả và chất lượng thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Vì vậy, cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn coi trọng việc xây dựng bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống của người quân nhân, có tinh thần trách nhiệm cao; đồng thời tích cực bồi dưỡng nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu; khả năng phòng chống cháy nổ, thiên tai lụt bão... góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao. Cùng với đó, đơn vị duy trì nghiêm các chế độ nền nếp trong ngày, trong tuần, nhất là việc duy trì ra vào cổng; tổ chức tuần tra, canh gác xung quanh đơn vị bảo đảm 24/24 giờ. Công tác kiểm tra hoạt động máy cứu hỏa, các trụ vòi cố định, hệ thống điện và cột thu lôi được tiến hành thường xuyên, bảo đảm vận hành tốt, an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Bên cạnh việc xác định yếu tố con người quyết định đến công tác bảo đảm an toàn, Đảng ủy, chỉ huy Kho K90 còn tập chung xây dựng hệ thống cơ sở vật chất phòng, chống cháy nổ theo đúng quy định. Cụ thể: Đơn vị đã xây dựng nhiều bể chứa nước, bể cát phục vụ phòng, chống cháy nổ. Cùng với đó, việc kết hợp xây dựng ao thả cá để vừa tăng gia sản xuất, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, vừa kết hợp dự trữ nước trong phòng cháy, chữa cháy. Công tác kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống phun nước tự động và các thiết bị đo độ nóng, ẩm, thông gió, phun nước làm mát mái nhà kho trong những ngày nắng nóng được vận dụng linh hoạt, sáng tạo, sát với tình hình thực tiễn của đơn vị. Cùng với đó, các phương tiện, vật chất phòng cháy, chữa cháy như: Câu liêm, hệ thống chống sét, chống dột, chống sập được chuẩn bị chu đáo, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ. 

Để kịp thời cho việc phát hiện sớm nguy cơ mất an toàn từ sớm, từ xa, đơn vị duy trì các tổ tuần tra, canh gác tại khu kỹ thuật và khu vành đai. Các kíp trực được trang bị đầy đủ phương tiện kỹ thuật, sẵn sàng cơ động xử trí các tình huống. Ngoài ra, đơn vị còn thường xuyên điều chỉnh bổ sung hệ thống văn kiện SSCĐ, nhất là kế hoạch chiến đấu bảo vệ kho; kế hoạch phòng, chống cháy nổ... bảo đảm sát thực tế, đúng ý định của người chỉ huy. Đơn vị đã xây dựng các tình huống giả định và tổ chức luyện tập thuần thục các phương án, tiến hành rút kinh nghiệm sau mỗi lần luyện tập, góp phần phát hiện những điểm mạnh, điểm hạn chế về phương án hiệp đồng tác chiến giữa các bộ phận trong thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an toàn kho.

Yêu cầu đặt ra đối với cán bộ, chiến sĩ là phải nắm chắc tính năng, tác dụng của từng loại vũ khí, đạn dược mà đơn vị quản lý; đồng thời chấp hành nghiêm quy tắc, quy trình trong quá trình bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị, đạn dược. Thiếu tá QNCN Trịnh Khắc Dũng, Thủ kho đạn Phân kho 1 cho biết: Cán bộ, chiến sĩ được giao nhiệm vụ tiếp xúc trực tiếp với vũ khí, đạn dược phải triệt để chấp hành nghiêm quy tắc an toàn và quy trình kỹ thuật. Hàng ngày, trước khi vào khu kỹ thuật làm việc, đơn vị kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng đồ bảo hộ lao động, trang thiết bị, máy móc, dụng cụ phòng, chống cháy nổ. Cán bộ, chiến sĩ vào kho thực hiện nhiệm vụ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung tư tưởng, chấp hành nghiêm các quy định an toàn trong công tác, bảo quản, bảo dưỡng các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, để bảo đảm an toàn tuyệt đối kho, Bộ Tư lệnh đã quan tâm đầu tư, lắp đặt thêm hệ thống camera an ninh giám sát xung quanh đơn vị, bảo đảm hoạt động 24/24 với hình ảnh chất lượng. Cùng với đó là hệ thống tường bao, hàng rào thép gai được xây dựng kiên cố, góp phần tăng khả năng bảo đảm an toàn mọi mặt cho kho vũ khí, đạn dược, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

QUANG ĐÔNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ