A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xuân sớm ở Đoàn Thanh Xuyên

 

QPTĐ-Đến Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 những ngày giáp Tết, cùng với luyện tập thuần thục các phương án SSCĐ, chúng tôi chứng kiến không khí tất bật của cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang tích cực trang hoàng cho “ngôi nhà thứ hai” của mình thêm rực rỡ để đón Xuân Tân Sửu 2021. 

Chăm sóc vườn hoa, cây cảnh đón Xuân.

Được mệnh danh là “quả đấm thép” của Trung đoàn, bộ đội Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 692 không những huấn luyện giỏi, SSCĐ cao, mà còn khéo tay, hay làm. Tranh thủ những lúc rảnh rỗi, cán bộ, chiến sĩ đơn vị lại “thả hồn” vào những tác phẩm nghệ thuật “cây nhà lá vườn” để tô điểm doanh trại chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Gặp Binh nhất Nguyễn Duy Kha (Đại đội Hỏa lực 8) và Binh nhất Nguyễn Duy Hiếu (Đại đội Bộ binh 6) đang tỉ mỉ tô vẽ tại cổng đơn vị, chúng tôi thật bất ngờ về ý tưởng mà Kha chia sẻ. Em hồ hởi khoe: “Giới thiệu với anh, đây là sản phẩm thanh niên với tên gọi “Chú gấu hòa bình”. Chú gấu được làm từ lốp ô tô cũ. Gấu cười rất tươi thể hiện sự lạc quan, yêu đời. Thân gấu vẽ cờ Tổ quốc cách điệu hình chim bồ câu mang thông điệp hòa bình. Tay gấu ôm chậu hoa trạng nguyên, bên dưới trồng cúc mâm xôi vàng và hoa xác pháo mang ý nghĩa mùa Xuân đã về”.  

Được biết, Duy Kha và Duy Hiếu là anh em sinh đôi (quê xã An Khê, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) cùng nhập ngũ vào Trung đoàn 692. Hết năm thứ nhất, hai em cùng được điều chuyển về Tiểu đoàn 5 công tác. Và “chú gấu hòa bình” là món quà Hiếu và Kha tặng đơn vị trước khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trở về địa phương. Duy Hiếu bộc bạch: Bản lĩnh chính trị vững vàng, tính kỷ luật, tác phong nhanh nhẹn, nếp sống chính quy, lối sống có nghĩa, có tình… là những gì em có được sau hai năm rèn luyện trong quân ngũ. Em muốn nhắn nhủ đến toàn thể các đồng chí hạ sĩ quan, chiến sĩ ở lại rằng: Cuộc sống quân ngũ phía trước có thể có nhiều khó khăn, thử thách nhưng em luôn tin, với sự quan tâm của thủ trưởng các cấp và tinh thần xung kích của tuổi trẻ, các đồng chí ở lại trực Tết sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”. 

Lối sống có trách nhiệm của những người như Kha và Hiếu quả thật đã lan tỏa đến chiến sĩ đi sau. Chúng tôi tìm gặp Nguyễn Mạnh Tiến (Đại đội 7), khi em cùng đồng đội đang vun xới vườn hoa với những bông thược dược đang đua nhau khoe sắc. Tiến bảo, vừa hoàn thành luyện tập báo động cơ động ra vị trí tập kết làm nhiệm vụ A2 xong, chúng em lại cùng nhau củng cố đơn vị, người quét vôi ve, người chăm sóc hoa, cây cảnh, người làm báo tường, viết chữ thư pháp, trang trí phòng đón Xuân... Tết đang đến rất gần, cũng muốn về bên gia đình để được thắp cho bố nén hương nhưng vì nhiệm vụ ở lại trực Tết, chúng em quyết tâm “vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”, luôn SSCĐ cao nhất, bảo vệ an toàn các mục tiêu được đảm nhiệm để nhân dân Thủ đô đón Xuân yên bình. Đây là vinh dự mà không phải ai cũng có được trong cuộc đời.

Trao đổi về công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Trung tá Trịnh Đình Đông, Chính ủy Trung đoàn 692 cho biết: Đảng ủy Trung đoàn có Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ đón Tết. Trung đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng, bổ sung, hoàn chỉnh kế hoạch, các phương án SSCĐ tổ chức cho bộ đội luyện tập thuần thục. Đồng thời, chỉ đạo đảm bảo đầy đủ, kịp thời chế độ tiêu chuẩn Tết được hưởng cho cán bộ, chiến sĩ theo quy định. Đặc biệt, đã xây dựng kế hoạch tổ chức tốt các hoạt động như: Thi phòng đón Xuân, gói bánh chưng, nấu cỗ, thi hát karaoke, thi đấu thể thao…. 

Đón Xuân vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, SSCĐ cao; không có cán bộ, chiến sĩ vi phạm kỷ luật, không có đào, bỏ ngũ, vắng mặt trái phép; không chơi cờ bạc ăn tiền dưới mọi hình thức; không vi phạm an toàn giao thông và các tệ nạn xã hội-đây là chỉ tiêu mà Đảng ủy Trung đoàn đề ra trong Nghị quyết chuyên đề về thực hiện nhiệm vụ đón Tết. Thực hiện tốt chỉ tiêu đó, cũng là thành tích khởi đầu để Trung đoàn bước vào thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng năm 2021 với chủ đề “Đoàn kết, mẫu mực, kỷ cương, sáng tạo, quyết thắng” với quyết tâm cao nhất, niềm tin vào năm mới Tân Sửu 2021 với những thắng lợi mới.

Mạnh Quang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ