A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban CHQS quận Bắc Từ Liêm

Sẵn sàng kích hoạt khu cách ly tập trung

QPTĐ-Sau khi tiến hành rà soát, xác định địa điểm và được sự thống nhất của Quận ủy, UBND quận, Ban CHQS quận Bắc Từ Liêm đã lựa chọn tòa nhà CT6A, CT6B, CT6C thuộc khu tái định cư Kiều Mai (phường Phúc Diễn) làm địa điểm tiếp nhận, cách ly y tế tập trung những trường hợp tiếp xúc gần với các ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn. Sau 10 ngày (01-10/6) tập trung huy động lực lượng tham gia công tác chuẩn bị, khu cách ly tập trung của quận đã cơ bản hoàn thiện, sẵn sàng đi vào hoạt động.

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS quận Bắc Từ Liêm khẩn trương chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho khu cách ly tập trung.

Dưới cái nắng nóng 40 độ C của mùa Hè, cán bộ, nhân viên Ban CHQS quận cùng lực lượng dân quân 13 phường trên địa bàn vẫn miệt mài thực hiện công tác chuẩn bị cho khu cách ly tập trung của quận. Từng công việc từ kê đặt giường chiếu, chuẩn bị đồ dùng cá nhân cho đến dọn dẹp vệ sinh các phòng đều được mọi người tiến hành với sự khẩn trương, nghiêm túc. Cùng với anh em dân quân hoàn thành việc vận chuyển 20 chiếc giường từ tầng 1 lên tầng 5, lưng áo ướt đẫm mồ hôi, Thiếu tá QNCN Vũ Đức Lựu, Nhân viên Ban Tham mưu, Ban CHQS quận  cho biết: Mặc dù thời tiết nắng nóng, công việc vất vả, nặng nhọc nhưng chúng tôi luôn xác định tốt tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm đầy đủ điều kiện cơ sở, vật chất để người dân yên tâm thực hiện cách ly, góp phần hạn chế tối đa sự lây lan của bệnh dịch.

Được biết, khu cách ly của quận  có 115 phòng (loại 60 m² và 80 m²), sức chứa tối đa khoảng 700 người; được chia làm 4 khu vực gồm: Tuyến 1 (khu vực cách ly), tuyến 2 (khu vực của bộ phận phục vụ), khu vực điều hành và vòng ngoài. Do trước kia 3 tòa nhà CT6A, CT6B, CT6C được sử dụng với mục đích làm trụ sở của Quận ủy, UBND và các cơ quan chức năng của quận, cùng với đó, thời gian lâu ngày, các hạng mục công trình cũng có dấu hiệu xuống cấp cho nên khi được lựa chọn là khu cách ly tập trung cũng gây không ít khó khăn trong quá trình chuẩn bị. Trước những khó khăn đó, để bảo đảm tốt nhất điều kiện cho người cách ly, Ban CHQS quận đã chủ động phối hợp với Phòng Quản lý đô thị và Ban Quản lý dự án quận tiến hành rà soát, tu sửa, bổ sung trang thiết bị phục vụ cho công tác cách ly như điện, nước, thiết bị nhà tắm, quạt…  Đặc biệt, các hạng mục phát sinh gồm: Nhà điều hành, khu vực vệ sinh công nghiệp, hệ thống internet. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Văn Dũng, Chính trị viên phó Ban CHQS quận cho biết: Bên cạnh công tác chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về mọi mặt, trong thời gian qua, để việc vận hành khu cách ly bảo đảm hiệu quả, chặt chẽ, Ban CHQS và Trung tâm Y tế quận đã phối hợp tổ chức tập huấn cho khung tiếp nhận, cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn những biện pháp phòng, chống lây nhiễm SARS-CoV-2 trong khu vực cách ly y tế tập trung; quy trình tiếp nhận, theo dõi giám sát y tế, bảo đảm sức khỏe đối với công dân cách ly; quy trình xử trí phát hiện ca dương tính… Thông qua tập huấn giúp các thành phần được phân công tham gia thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung nắm rõ nhiệm vụ, kịp thời xử trí mọi tình huống có thể xảy ra, đồng thời, hạn chế khả năng lây lan của bệnh dịch trong khu cách ly. Ngoài ra, Ban CHQS quận cùng Công an quận tiến hành xây dựng kế hoạch phối hợp huy động lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, thành lập các chốt kiểm soát bảo vệ vòng ngoài khu vực cách ly, phân luồng giao thông cho các đoàn xe đưa, đón công dân.

Phạm Luân
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ