A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301

Chú trọng tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống bộ đội

QPTĐ-Thời gian qua, bằng nhiều biện pháp thiết thực, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 692, sư đoàn Bộ binh 301 đã lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị thực hiện tốt công tác bảo đảm hậu cần nói chung, công tác tăng gia, chăn nuôi nói riêng, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 692, Sư đoàn Bộ binh 301 tăng gia sản xuất, góp phần cải thiện bữa ăn hằng ngày.

Đến Trung đoàn Bộ binh 692, chúng tôi ấn tượng với hệ thống vườn, ao, chuồng của đơn vị. Mỗi đơn vị trực thuộc Trung đoàn đều có những mô hình tăng gia, chăn nuôi hiệu quả. Thiếu tá Vũ Thành Văn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 6 cho biết: “Thời gian qua, Tiểu đoàn đã quán triệt, triển khai nghiêm các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên về công tác tăng gia, chăn nuôi. Theo đó, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã chỉ đạo đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác tăng gia, chăn nuôi. Cùng với đó, Tiểu đoàn giao chỉ tiêu cụ thể về tăng gia, chăn nuôi cho các đại đội. Ngoài ra, chúng tôi còn gắn kết quả công tác tăng gia, chăn nuôi với chỉ tiêu Phong trào Thi đua Quyết thắng của đơn vị; đồng thời xác định đây cũng là một tiêu chí đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ của tập thể, cá nhân. Chính vì vậy, trong những năm qua, công tác tăng gia, chăn nuôi của đơn vị luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, góp phần cải thiện bữa ăn, nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ”.  

Cái nắng gay gắt của vùng đất Sơn Tây làm cho chất đất nơi đây khô cằn nhưng với tinh thần trách nhiệm và sức lao động của cán bộ, chiến sĩ, vườn rau của đơn vị vẫn tươi tốt với đủ các loại rau, quả theo mùa, như dền, cải, mồng tơi, muống, cà tím...; những giàn bầu, bí, mướp, su su sai trĩu quả. Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Tạ Duy Định, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn cho biết: Để công tác tăng gia, chăn nuôi của đơn vị phát huy hiệu quả, đạt chất lượng cao, chúng tôi đã tham mưu với chỉ huy Trung đoàn triển khai cho các đơn vị tận dụng những khu đất trống xung quanh doanh trại, cải tạo mặt bằng để xây dựng hệ thống vườn, giàn, chuồng, trại. Đồng thời, xây dựng kế hoạch tăng gia, chăn nuôi khoa học, phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, bảo đảm cơ cấu rau hợp lý. 

Cùng với đó, các đơn vị huy động cán bộ, chiến sĩ tích cực cải tạo đất như phơi đất kết hợp với rải vôi để khử trùng, khử chua và bón lót phân hữu cơ, giúp cây trồng có môi trường tốt nhất để phát triển. Việc lựa chọn giống cây trồng có năng suất cao, khả năng phòng chống sâu, bệnh và điều kiện thời tiết được chỉ huy các cấp quan tâm. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, đơn vị bố trí lực lượng chăm sóc; thường xuyên quan sát, phát hiện các triệu chứng bất thường của đàn lợn; chủ động ngăn ngừa sâu bệnh hại cây, từ đó có các biện pháp phòng dịch bệnh kịp thời. 

Đến nay, đơn vị đã có hàng nghìn mét vuông vườn rau; trại chăn nuôi lợn tập trung, 2 trại gà nuôi bán công nghiệp, 2 chuồng lợn cấp Tiểu đoàn… Trung đoàn duy trì thường xuyên 250-300 con lợn thịt; 7.000-8.000 gia cầm các loại... Đặc biệt, do diện tích hẹp, đơn vị còn chủ động thuê hơn 5.000 m2 diện tích đất của người dân quanh doanh trại để bộ đội tăng gia, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn, cải thiện đời sống bộ đội.

Với cách làm sáng tạo, chủ trương, biện pháp sát, đúng, tổ chức thực hiện hiệu quả trong công tác tăng gia, chăn nuôi, đời sống của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn những năm qua từng bước được nâng lên, góp phần quan trọng xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực tiêu biểu”, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đơn vị tự túc được 100% nhu cầu rau xanh; gần 70% nhu cầu thịt, cá cho bếp ăn. Từ nguồn tăng gia, chăn nuôi, đơn vị trích quỹ đưa vào ăn thêm trong dịp lễ, tết, Ngày Chính trị-Văn hóa tinh thần; đồng thời tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

TRẦN ĐÔNG 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ