A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân

QPTĐ-Thời gian qua, công tác chính sách hậu phương quân đội luôn được Ban CHQS quận Tây Hồ triển khai chặt chẽ, đúng đối tượng, góp phần tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân. 

Xác định, thực hiện chính sách hậu phương quân đội là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm cần phải quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc, Đảng ủy Quân sự quận đã có nghị quyết lãnh đạo, Ban CHQS quận đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc. Ban CHQS phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể quận, hướng dẫn Ban CHQS các cơ sở thực hiện. Hội đồng quân nhân, Hội phụ nữ và cán bộ, nhân viên Ban CHQS và LLVT quận thực hiện mô hình “Nghĩa tình đồng đội”. Cùng với đó, Ban CHQS quận còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng; trong đó, tập trung tuyên truyền sâu rộng, đầy đủ các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chi trả chế độ cho các đối tượng tham gia chiến tranh như các Quyết định 142, 62 và 49.

Ban CHQS quận Tây Hồ hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trong thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, việc xét duyệt, thẩm định ở các cấp và tiếp nhận kinh phí, tổ chức chi trả chế độ cho các đối tượng được tiến hành kịp thời, công khai, chặt chẽ, chính xác. Từ năm 2016 đến năm 2020, Ban CHQS quận phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, địa phương xét duyệt, hoàn chỉnh thủ tục đề nghị Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội xem xét giải quyết chế độ trợ cấp một lần cho 356 đối tượng; hiện đã chi trả chế độ trợ cấp 1 lần cho 331 đối tượng, với số tiền gần 1,8 tỷ đồng theo các Quyết định 142, 49 và 62 của Thủ tướng Chính phủ. 

Công tác chăm lo thương binh, gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng được quan tâm thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao. Ban CHQS quận phối hợp với Phòng  Lao động, Thương binh và Xã hội và Hội Cựu chiến binh quận thực hiện rà soát, xác minh, cung cấp thông tin quân nhân hy sinh, từ trần và an táng ban đầu trên địa bàn các tỉnh Thái Nguyên, Thái Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Kạn, Yên Bái, Tuyên Quang, Đoàn 559, Binh đoàn 12…; cung cấp thông tin cán bộ, sinh viên nhập ngũ, hy sinh trong giai đoạn 1966-1975 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; phối hợp với UBND phường Thụy Khuê, để xác minh cung cấp thông tin về liệt sĩ Nguyễn Văn Hồng, qua đó, hỗ trợ đắc lực trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong chiến tranh, nhất là trợ giúp, đáp ứng nguyện vọng tự tìm kiếm, quy tập của nhiều gia đình liệt sĩ. 

 Hằng năm, vào các dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm, Ban CHQS quận tham mưu với Quận ủy, UBND quận tổ chức gặp mặt tặng quà cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, các tướng lĩnh Công an và Quân đội, cán bộ chủ chốt Trung ương, cán bộ thành phố Hà Nội đã nghỉ hưu cư trú trên địa bàn quận; thăm hỏi, tặng quà, chuyển quà của cấp trên cho các thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở nước ngoài, biên giới, hải đảo. Đặc biệt là việc phối hợp với  Viện Y học Cổ truyền Quân đội, Bệnh viện Hòe Nhai, Thu Cúc, Tim Hà Nội, Cục Quân y; Phòng khám Đa khoa Hồng Vân và Sakura tổ chức khám, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách trên địa bàn được thực hiện nền nếp, hiệu quả thiết thực… 

Những việc làm thiết thực trong công tác chính sách hậu phương quân đội của Ban CHQS quận Tây Hồ đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang quận gìn giữ, phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc; từ đó, nâng cao ý thức trách nhiệm, phong cách gần dân, trọng dân, vì dân trong thực thi công vụ. Qua đó, xây dựng địa phương, đơn vị ngày càng vững mạnh.

Phúc Nguyên
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Phóng sự ảnh
Dự báo thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Tỷ giá ngoại tệ